Tầng ozon là gì? Nguyên nhân, hậu quả thủng tầng ozon, biện pháp?

21-09-2022, 10:00 am

Nguy cơ thủng tầng ozon đang là vấn đề toàn cầu đáng lo ngại hiện nay. Để hiểu hơn về tầng ozon là gì? Nguyên nhân, hệ lụy từ việc thủng tầng ozon cùng các biện pháp bảo vệ tầng ozon hữu hiệu, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây với Sơn Hà nhé!

1. Tầng ozon là gì?

Tầng ozon có ở sâu trong tầng bình lưu và nó cách bề mặt trái đất khoảng 15-30km. Nó bảo vệ cho toàn bộ hành tinh và sự sống của trái đất bằng việc hấp thụ các tia cực tím có hại từ mặt trời.

Ozon với ký hiệu hóa học là O3, đây là một dạng oxy tuy nhiên tính chất hóa học lại có mùi khó chịu và màu xanh nhạt. Ozon hiện nay có hai loại tốt và xấu:

  • Ozon tốt: Được tạo ra từ tự nhiên và nằm ở tầng bình lưu phía trên.
  • Ozon xấu: Hay còn được gọi là ozon tầng đối lưu, chúng được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa oxit, nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Tầng ozon là gì?

Tầng ozon là gì?

2. Vai trò của tầng ozon là gì?

Tuy tầng ozon có kích thước không dày nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ sự sống của trái đất từ những yếu tố gây hại bên ngoài. Vậy vai trò của tầng ozon là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu.

2.1.Tầng ozon được coi như là một lá chắn bức xạ

Bức xạ diễn ra do tiếp xúc với các tia nắng nguy hiểm, vì vậy nếu không được bảo vệ các bức xạ này sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho da và mắt. Tầng ozon khi này sẽ thực hiện chức năng bảo vệ và ngăn chặn phần lớn các bức xạ này truyền tới bề mặt.

2.2.Tầng ozon bảo vệ vật lý

Tầng ozon giúp bảo vệ bề mặt trái đất khỏi các thiên thể rơi xuống gần trái đất như thiên thạch. Tầng ozon sẽ có khả năng phá hủy chúng trước khi chạm đến bề mặt trái đất.

2.3.Tầng ozon kiểm soát ánh sáng

Trái đất hoàn toàn có thể nhận năng lượng từ bức xạ điện từ của mặt trời. Năng lượng trái đất do bề mặt trái đất phản xạ sẽ bị tầng ozon hấp thụ, phản xạ hoặc truyền đi.

2.4.Tầng ozon kiểm soát sự sống

Tầng ozon ở trong tầng bình lưu rất có lợi cho việc hấp thụ các tia cực tím. Do đó, sinh vật và con người trên trái đất sẽ được bảo vệ khỏi các tia cực tím độc hại. Những hàm lượng khí như oxy, carbon dioxide, nitơ được coi là có lợi cho động, thực vật và con người.

2.5.Tầng ozon là một bộ điều chỉnh nhiệt độ

Tầng ozon còn có tác dụng duy trì nhiệt độ trái đất, các phân tử ở nơi có tầng ozon sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời ngay khi nó đến. Tiếp đến, sẽ lan tỏa hơi ấm ra khắp các hành tính. Các phân tử này cũng sẽ bẫy năng lượng phản xạ từ bề mặt, ngăn không cho phần đêm của hành tinh trở nên quá lạnh.

Vai trò của tầng ôzôn là gì?

Tầng ozon có vai trò quan trọng bảo vệ sự sống trái đất 

3. Nguyên nhân dẫn đến thủng tầng ozon là gì?

Tầng ozon bị thủng bắt nguồn từ các hoạt động trong tự nhiên và hoạt động nhân tạo. Về tự nhiên, sự thay đổi khoảng cách của gió, mặt trời và tầng bình lưu đã làm suy giảm tầng ozon. Thế nhưng sự tác động này sẽ không quá 1-2% và cũng chỉ được coi là ảnh hưởng tạm thời.

Đặc biệt, nguyên nhân gây thủng tầng ozon thường sẽ đến từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển kéo theo hàng loạt các nhà máy và khu công nghiệp ra đời.

Từ đó, một lượng khí thải lớn từ quá trình sản xuất đã được xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường, bao gồm các loại khí độc như Nitơ, Metan, Co2,... với nồng độ vô cùng lớn. Đây đều là những chất gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng, theo thời gian sẽ dẫn đến các hiệu ứng nhà kính và thủng tầng ozon nghiêm trọng.

4. Hậu lụy từ việc suy giảm tầng ozon là gì?

Tầng ozon bị suy giảm gây ra những hệ lụy tới con người, động - thực vật cũng như hệ sinh thái biển.

4.1. Đối với con người

Tầng ozon giảm sẽ đồng nghĩa với việc các tia cực tím độc hại từ ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp xuống Trái Đất. Khi con người tiếp xúc nhiều với các tia này sẽ làm phá vỡ hệ miễn dịch, từ đó gây ra những loại bệnh nguy hiểm như ung thư, hình thành các khối u ác tính, cháy nắng, lão hóa nhanh.

4.2. Đối với động - thực vật

Khi hệ thực vật bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím, các lá cây sẽ nhanh chóng bị hư hại và cản trở quá trình quang hợp của cây cối. Đồng thời, làm giảm năng suất trồng trọt, hiện tượng mất mùa diễn ra nhiều hơn, cây cối chết hàng loạt.

Ngoài ra, các loài động vật trong tự nhiên cũng khó có thể mà sinh sản và phát triển, nhất là đối với những loài động vật quý hiếm.

4.3. Đối với hệ sinh thái biển

Các tia bức xạ UV làm ảnh hưởng lớn đến giai đoạn phát triển của các loài sinh vật biển như tôm, cua, cá,... 

Ngoài ra, suy giảm tầng ozon cũng sẽ là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của các công trình xây dựng. Bởi các vật liệu xây dựng khi chịu tác động từ các tia bức xạ sẽ dễ bị xuống cấp trầm trọng.

Hậu quả suy giảm tầng ozon là gì?

Suy giảm tầng ozon gây nên nhiều hệ luỵ tới con người, động thực vật

5. Biện pháp bảo vệ tầng ozon là gì?

Để bảo vệ cũng như ngăn chặn tình trạng thủng tầng ozon, trước tiên mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, tích cực thực hiện một số biện pháp thiết thực dưới đây:

  • Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường không tiêu hao điện năng như máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng. hoặc dùng bồn tự hoại của Sơn Hà để nước thải sinh hoạt hằng ngày được xử lý an toàn trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường.
  • Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp.
  • Hạn chế việc đi xe bus hay các phương tiện giao thông hoạt động bằng xăng dầu. Thay vào đó, hãy sử dụng các phương tiện như bus điện, xe máy điện để bảo vệ môi trường tốt hơn.
  • Phát hiện, xử lý các nhà máy và khu công nghiệp xả các loại khí thải độc hại ra bên ngoài môi trường.
  • Thay thế việc sử dụng túi nilon bằng túi vải, túi giấy. Các bao bì nhựa, xốp thay bằng các loại được làm từ gỗ, vải, giấy.

Biện pháp bảo vệ tầng ozon

Thái dương năng, bồn tự hoại Sơn Hà giúp bảo vệ tầng ozon hiệu quả

Tầng ozon được coi như là một tấm lá chắn để bảo vệ trái đất trước sự tác động từ các yếu tố gây hại bên ngoài. Vì thế, nếu hiện tượng thủng tầng ozon xảy ra sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của động - thực vật cũng như con người.

Sơn Hà hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có được những cái nhìn rõ nét nhất về tầng ozon là gì, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm hơn nữa để bảo vệ an toàn cho tầng ozon.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo