Bảo vệ môi trường là gì? Có những biện pháp nào bảo vệ môi trường?

12-09-2022, 2:26 pm

 Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và sự chung tay của toàn cộng đồng, để hiểu hơn về bảo vệ môi trường là gì cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả, mời bạn cùng theo dõi và xem ngay chi tiết bài viết dưới đây cùng Sơn Hà nhé!

1. Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là một chủ đề nóng đã và đang được bàn luận rất nhiều ở trong xã hội. Vậy bảo vệ môi trường là gì? Theo các phân tích và tìm hiểu thì bảo vệ môi trường là những hoạt động thiết thực của con người để giữ cho môi trường xung quanh chúng ta luôn được sạch đẹp.

Bên cạnh đó bảo vệ môi trường còn là những biện pháp giúp cải thiện môi trường sống, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái. Ngăn chặn, ứng phó và khắc phục những sự số ô nhiễm môi trường do con người và thiên nhiên gây ra.

Khai thác cũng như sử dụng hợp lý, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học. Như vậy, có thể hiểu được rằng bảo vệ môi trường chính là đang bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Bảo vệ môi trường là gì

Khái niệm bảo vệ môi trường là gì?

2. Mục đích của việc bảo vệ môi trường là gì?

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hằng năm nước ta tiêu thụ đến 10.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; khoảng 2.3 tấn rác thải sinh hoạt và hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp,...

Có thể thấy ô nhiễm môi trường đang ở mức nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì vậy rất cần sự chung tay của các cá nhân, tổ chức để bảo vệ và giữ gìn môi trường sống trong lành, sạch sẽ. 

Môi trường là tất cả những gì xoay quanh cuộc sống của chúng ta, bao gồm động vật, thực vật, vi sinh vật và hệ môi sinh như đất, nước, khí hậu, không khí,... Do đó, bảo vệ môi trường chính là bạn đang thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của chính mình. Môi trường có trong sạch thì cuộc sống và sức khỏe của chúng ta mới được chất lượng và đảm bảo.

Mục đích bảo vệ môi trường là gì?

Mục đích bảo vệ môi trường là gì?

Một môi trường có hệ thống đất đai màu mỡ, nguồn nước an toàn và khí hậu trong lành thì chắc chắn ngành nông nghiệp, công nghiệp của khu vực đó sẽ rất phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất.

Đơn cử như trong lĩnh vực nông nghiệp, với nhiều yếu tố môi trường thuận lợi như vậy, người nông dân sẽ càng có điều kiện thuận lợi để canh tác và nghiên cứu các loại giống cây trồng, vật nuôi mới. 

3. Có những biện pháp hiệu quả nào để bảo vệ môi trường xanh?

Để thực hiện trọng trách bảo vệ môi trường chúng ta cần phải có những hành động thiết thực và cụ thể trong một thời gian dài. Một số biện pháp vệ môi trường hiện nay có thể kể đến như sau:

3.1. Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon khi bị xả thải ra bên ngoài môi trường phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể được phân hủy, vì vậy khi tồn tại trong môi trường chúng gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, từ đó gây hại cho sự sống của loài người cũng như các sinh vật ở trên trái đất.

Do đó, để bảo vệ môi trường, bạn nên thay thế túi nilon bằng các loại túi giấy giấy hoặc sử dụng giỏ tre, nứa,... để đựng thực phẩm.

3.2. Trồng thêm nhiều cây xanh

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trọng việc tạo ra nguồn oxy tự nhiên cho bầu không khí, đồng thời nó cũng giúp hấp thụ khí carbon, giảm thiểu xói mòn đất và hệ sinh thái.

Do đó, trồng nhiều cây xanh sẽ giúp cho môi trường luôn được trong lành, chất lượng. Đặc biệt, ở các khu vực đất trống đồi trọc thì cần đẩy nhanh việc trồng cây xanh hơn bao giờ hết.

3.3. Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Thay vì việc phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng điện, chúng ta nên thay đổi và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng mặt trời hoặc từ gió. Đây đều là các nguồn năng lượng sạch do việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như việc dùng các loại nhiên liệu từ hóa thạch.

Đơn cử như việc sử dụng năng lượng mặt trời, chúng ta có thể ứng dụng lắp đặt các thiết bị như máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng là một trong những cách làm góp phần bảo vệ môi trường trường ngay từ trong chính các gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời 100% không sử dụng điện năng, hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt sẽ được đun nóng nước, nhờ vậy mà người tiêu dùng sẽ có được nguồn nước nóng chất lượng để sử dụng mỗi ngày, kể cả trong những ngày thời tiết âm u. 

1 số biện pháp bảo vệ môi trường dùng thái dương năng

1 số biện pháp bảo vệ môi trường là dùng thái dương năng 

Trên thị trường hiện nay, năng lượng mặt trời Thái Dương Năng là một trong những dòng sản phẩm cao cấp, giá thành hợp lý được người tiêu dùng ưa chuộng lắp đặt và sử dụng hàng đầu.

Để tìm hiểu chi tiết về thái dương năng, bạn có thể truy cập website Sonha.net.vn hoặc liên hệ hotline 0969.26.90.90 để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc nhanh nhất. 

3.4. Tiết kiệm điện năng

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, nhiều người thường có thói quen sử dụng các thiết bị điện mà vẫn giữ nguyên phích cắm ở trong ổ điện kể cả khi không dùng. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó lại là nguyên nhân vô tình làm lãng phí điện năng vì ngay cả ở trong chế độ chờ thì các thiết bị này cũng sẽ làm tiêu hao một lượng điện năng.

Do đó, khi không sử dụng các thiết bị điện thì bạn nên rút các phích cắm ra khỏi ổ điện hoặc tắt nguồn để tối ưu lượng điện tiêu thụ mỗi ngày.

3.5. Hạn chế sử dụng giấy

Giảm thiểu việc sử dụng giấy mỗi ngày cũng là một trong những cách thức giúp hạn chế việc chặt phá cây để sản xuất giấy. Từ đây, lượng khí thải CO2 cũng được giảm bớt phần nào để bảo vệ rừng tự nhiên và hệ sinh thái mà rừng cung cấp.

Để tiết kiệm giấy bạn hãy tái sử dụng giấy khoảng 6 lần trước khi mang đi chôn lấp hoặc đốt bỏ. Việc làm này cũng sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được lượng nước thải, đồng thời cải thiện chất lượng nước hiệu quả.

3.6. Xử lý chất lượng nước trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường

Tại các khu đô thị lớn, chung cư, nhà máy và các khu công nghiệp tập trung cần thực hiện nghiêm ngặt và đúng quy trình xử lý nước trước khi xả ra bên ngoài môi trường. Chỉ có như vậy, chất lượng nguồn nước mới được đảm bảo để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường chung của toàn xã hội.

Hiện nay, để giải quyết vấn đề nước thải sinh hoạt ra môi trường vẫn an toàn nhiều gia đình tại các khu đô thị, chung cư, nông thôn đã sử dụng bể tự hoại Sơn Hà vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà lại có nguồn nước đạt chuẩn bảo vệ môi trường. 

Bể tự hoại Sơn Hà biện pháp bảo vệ môi trường

Bồn tự hoại Sơn Hà giải pháp giải quyết nước sinh hoạt gia đình

3.7. Sử dụng các hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên

Trong ngành nông nghiệp, người nông dân khi sản xuất và canh tác thường có thói quen sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu. Việc sử dụng với một tần suất dày đặc và không đúng hàm lượng cho phép thì rất có thể con người ta sẽ mắc phải một số bệnh liên quan tới não hoặc ung thư.

Do đó, bạn cần đẩy mạnh việc sử dụng các hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe người dùng cũng như môi trường.

3.8. Đẩy mạnh việc sử dụng các sản phẩm tái chế

Các sản phẩm tái chế thường được tận dụng từ các nguồn chất thải nhựa, thông qua quá trình nghiên cứu và sản xuất, con người ta đã cho ra đời được những sản phẩm mới thiết thực và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Việc tích cực sử dụng các sản phẩm tái chế vừa tiết kiệm chi phí vừa thân thiện và giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Bảo vệ môi trường là một hành động cần sự trách nhiệm và chung tay của cả cộng đồng. Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp đến được cho bạn những thông tin chi tiết về bảo vệ môi trường là gì cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả, thiết thực để mỗi người trong chúng ta đều có thể chủ động và áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo