Trái đất nóng lên là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp?

20-10-2022, 3:42 pm

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã và đang làm thay đổi rất nhiều đến đời sống, kinh tế, chính trị. Bên cạnh những lợi ích to lớn, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều hệ lụy tiêu cực.

Một trong số đó phải kể đến chính là hiện tượng trái đất nóng lên hay còn gọi là nóng lên toàn cầu. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng Sơn Hà Việt Nam tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây nhé!

1. Trái đất nóng lên là gì?

Khái niệm nóng lên toàn cầu không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Hiện tượng nóng lên toàn cầu còn được gọi là hiện tượng trái đất nóng lên.

Đây là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên Trái Đất tăng lên theo các quan sát trong nhiều thập kỷ gần đây. Trong thế kỳ XX, nhiệt độ trung bình của không khí gần mặt đất đã tăng từ 0,2 – 0,6 độ C.

Nóng lên toàn cầu là gì?

Bạn đã biết sự nóng lên toàn cầu là gì?

2. Biểu hiện của hiện tượng nóng lên toàn cầu

Trái đất nóng lên gây ra rất nhiều tác động và theo thời gian chúng ta có thể cảm nhận tác động của hiện tượng này. Có 5 biểu hiện được thể hiện rõ nhất khi trái đất nóng lên.

Biểu hiện trái đất nóng lên

5 biểu hiện chính dẫn đến nóng lên toàn cầu

2.1. Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt

Thời tiết thay đổi, ngày càng trở nên khắc nghiệt là minh chứng rõ rất của hiện tượng trái đất nóng lên. Toàn thế giới đang phải đối mặt, chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, khô hạn, nắng nóng và bão tuyết.

Trên thực tế, chúng ta đã và đang phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông và động đất, nắng nóng, khô hạn thường xuyên xảy ra và kéo dài.

2.2. Nước biển dâng cao

Theo thống kê, mực nước biển đang dâng với tốc độ trung bình là 1,8 mm/ năm trong một thế kỷ qua. Từ năm 1993 đến năm 2000, mực nước biển đã dâng vào khoảng 2,9 – 3,4 ± 0,4 – 0,6 mm/ năm.

Hiện tượng nước biển tăng cao chủ yếu là do sự giãn nở của nhiệt, bầu không khí nóng lên khiến băng tan chảy. Khi băng tan, một lượng nước lớn sẽ đổ vào đại dương và làm nhấn chìm một số hòn đảo, vùng đất đã tồn tại hàng trăm năm. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, các hòn đảo, vùng đất có thể sẽ không còn có mặt trên bản đồ.

2.3. Hiện tượng tan băng ở hai cực

Hiện tượng tan băng ở 2 cực là hiện tượng nghiêm trọng đang diễn ra từng ngày, từng giờ. Qua nghiên cứu thực nghiệm, vùng biển Bắc cực đã nóng lên nhanh gấp 2 lần mức nóng trung bình trên toàn cầu. Cho thấy, diện tích của Bắc cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang dần bị thu hẹp lại.

Theo trung tâm Dữ liệu Băng tuyết quốc gia Hoa Kỳ, tính đến ngày 16/09/2012, diện tích băng ở Bắc cực chỉ còn 3,4 triệu km vuông. Hay nói cách khác, băng tại biển Bắc cực đã bị mất đi đến 80% khối lượng của nó ở thời điểm hiện tại.

2.4. Nhiệt độ thay đổi liên tục

Biểu hiện thứ 4 của hiện tượng trái đất nóng lên chính là nhiệt độ thay đổi liên tục trong những năm gần đây. Theo thống kê, vào 10 năm đầu của thế kỷ XXI đã đánh dấu sự gia tăng nhiệt độ lớn nhất với sức nóng kỷ lục của Trái đất từ trước đến nay.

Theo ước tính, nhiệt độ trung bình tính trên mặt đất và nước biển đã tăng khoảng 0,74 độ C trên toàn thế giới trong thế kỷ qua. Theo các nhà khoa học thuộc trường đại học tiểu bang Oregon và đại học Harvard (Hoa Kỳ), nhiệt độ trái đất đã tăng cao nhất trong 11.000 năm qua.

Đặc biệt, có thể còn tăng thêm 5 độ C nữa trong vòng 100 năm tới. Đây là một điều đáng báo động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống và phát triển của trái đất.

2.5. Nồng độ Carbon dioxide chạm ngưỡng kỷ lục

Cuối cùng, biểu hiện đáng lo ngại của hiện tượng trái đất nóng lên chính là nồng độ Carbon dioxide trong khí quyển tăng cao. Thông qua nghiên cứu và phân tích các bong bóng khí trong băng ở Nam cực và Greenland, các nhà khoa học đã kết luận rằng, trong vòng 650.000 năm qua, nồng độ khí carbon dioxide (CO2) dao động từ 180 – 300 ppm.

Ppm là đơn vị đo lường để diễn đạt nồng độ theo khối lượng và tính theo phần triệu. Việc phân tích các đồng vị của CO2 trong khí quyển cho thấy, sự gia tăng CO2 là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và đốt rừng.

Chúng không hề liên quan đến quá trình tự nhiên. Chính vì vậy, việc này là do chính con người gây ra và chúng ta phải nhanh chóng khắc phục chúng. Như đã biết, Carbon dioxide là một khí nhà kính. Nó làm tăng tính hiệu ứng nhà kính của khí quyển và do đó dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

3. Nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu

Theo phần lớn các học giả về biến đổi khí hậu, nguyên nhân trái đất nóng lên toàn cầu do nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo gây ra. Nguyên nhân nhân tạo chính là nguyên nhân từ các hành động của cong người. Dưới đây, hãy tìm hiểu kỹ hơn về 2 nguyên nhân này nhé!

3.1. Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân tự nhiên đã và đang góp phần vào sự nóng lên toàn cầu của trái đất trong hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, những nguyên nhân này không đủ quan trọng để làm phát sinh thay đổi khí hậu.

Nguyên nhân trái đất nóng lên do tự nhiên

3 nguyên nhân tự nhiên dẫn đến trái đất nóng lên

3.1.1. Hoạt động năng lượng mặt trời

Một trong những nguyên nhân tự nhiên dẫn đến sự nóng lên của trái đất chính là do hoạt động năng lượng mặt trời. Theo nghiên cứu, mặt trời của chúng ta ngày càng lớn hơn và nó cũng tạo ra nhiều bức xạ hơn trong quá trình hoạt động tổng hợp hạt nhân của nó.

Các tia mặt trời có hại bị lệch hướng nhờ vào tầng ozon và từ trường trái đất. Tuy nhiên, nó cũng góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Bởi, một phần bức xạ này vẫn còn trong khí quyển được lưu trữ dưới dạng nhiệt và làm tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh.

3.1.2. Hơi nước

Cũng nằm trong nguyên nhân tự nhiên gây ra biến đổi khí hậu chính là hơi nước. Sự gia tăng của hơi nước trong khí quyển khiến nhiệt độ trung bình tăng theo thời gian và góp phần làm cho trái đất nóng lên.

Hơi nước cũng là một loại khí nhà kính có khả năng giữ nhiệt một cách tự nhiên. Nhờ vào hơi nước, chúng ta có thể tồn tại trong nhiệt độ dễ chịu để hình thành sự sống.

Tuy nhiên, con người đang thay đổi chu trình của nước và tạo ra nhiều hơi nước hơn. Vậy nên, chúng ta cũng có thể nói hơi nước vừa là nguyên nhân nhân tạo và cũng là nguyên nhân tự nhiên.

3.1.3. Chu kỳ khí hậu

Chu kỳ khí hậu thường xuyên qua trái đất. Các chu kỳ này cùng với tia nắng mặt trời sẽ thúc đẩy sự tăng nhiệt độ.

3.2. Nguyên nhân nhân tạo

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân nhân tạo là những nguyên nhân do chính con người gây ra. Mặc dù các nguyên nhân tự nhiên đóng vai trò chủ yếu trong sự nóng lên toàn cầu nhưng nguyên nhân nhân tạo lại gây ra những tàn phá nặng nề đối với trái đất.

Nguyên nhân khiến trái đất nóng lên do nhân tạo

4 nguyên nhân nhân tạo gây ra nóng lên toàn cầu

3.2.1. Tăng phát thải khí nhà kính

Các khí thải carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chúng là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Phần lớn sự đốt cháy này do sản xuất điện và do khí đốt những người sử dụng ô tô, xe máy hàng ngày.

Dân số tăng cao cũng là nguyên do khiến chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn đối với trái đất.

Chắc hẳn bạn đã biết, động lực học khí quyển là một thứ liên tục dao động do sự tập trung của nhiều loại khí khác nhau trong khí quyển. Khí CO2 không phải lúc nào cũng tồn tại giống nhau. Bởi, có nhiều sinh vật thực hiện quang hợp và sử dụng nó để tồn tại, phát triển.

3.2.2. Nạn phá rừng

Như chúng ta đã biết, cây cối sử dụng CO2 thông qua quá trình chuyển đổi thành oxy cho quá trình quang hợp. Vì vậy, chúng ta phá rừng là chúng ta đang phá hủy “lá phổi xanh” của trái đất. Nạn phá rừng xảy ra diện rộng trên toàn thế giới khiến nồng độ CO2 trong khí quyển tăng cao.

Từ đó, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu với nhiệt độ tăng cao hơn trong các năm qua. Ngoài ra, phá rừng còn kéo theo sự suy giảm đa dạng sinh học do sự chia cắt và phá hủy môi trường sống tự nhiên của nhiều loài.

Dự kiến đến năm 2050, với nạn phá rừng như hiện này, một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon sẽ bị tàn phá.

3.2.3. Phân bón dư thừa

Lạm dụng phân bón trong nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự gia tăng quá mức của nhiệt độ trên trái đất. Trong những loại phân bón này chứa hàm lượng cao oxit nito.

Chúng có hại hơn rất nhiều so với carbon dioxide. Một lần nữa chúng ta lại phải nhắc lại vấn đề về gia tăng dân số. Dân số tăng cao khiến nhu cầu về thực phẩm tăng, khiến diện tích canh tác tăng và sử dụng phân bón cho quá trình này cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, để cung cấp một lượng lương thực lớn trong phạm vi toàn cầu khiến nhu cầu thu hoạch nhanh chóng tăng. Từ đó dẫn đến việc sử dụng bừa bãi phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và mọi thứ liên quan đến việc tối ưu hóa sự tăng trưởng, phát triển cây trồng.

3.2.4. Khí metan tăng cao

Nguyên nhân cuối cùng cần phải xem xét chính là khí metan. Khí metan (CH4) có các đặc tính gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần so với CO2. CH4 được tạo ra thông qua quá trình phân hủy của chất thải chôn lấp.

Chất hữu cơ bị phân hủy và trong điều kiện thiếu oxy sẽ sản sinh ra khí metan. Khí này ngày càng tăng nồng độ và có khả năng tích trữ nhiệt rất lớn.

4. Hậu quả của hiện tượng trái đất nóng lên

Từ những thông tin bên trên, có lẽ hậu quả lớn nhất chính là biến đổi khí hậu. Hãy nói cách khác, hiện tượng trái đất nóng lên tác động đến các hiện tượng biến đổi khí hậu. Cụ thể, nó gây một số tác động như sau:

Hậu quả của sự nóng lên toàn cầu

Trái đất nóng lên ảnh hưởng tới nguồn nước, sinh vật, con người

4.1. Ảnh hưởng đến nguồn nước

Trái đất nóng lên làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên trái đất. Dẫn đến sự thiếu nước sạch để con người sinh hoạt và trong cả quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

4.2. Ảnh hưởng đến sinh vật

Sự nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi môi trường sống của các loại sinh vật. Theo sự biến đổi toàn cầu này, các loài sinh vật phải thích nghi và đáp ứng với môi trường sống đầy khắc nghiệt này. Tuy nhiên, chúng không thể thích nghi kịp và dần dần biến mất.

Ngoài ra, con người cũng tác động đến môi trường, chúng ta săn bắt và chiếm không gian để xây dựng công trình phục vụ chính chúng ta khiến không gian sống của các loài động vật bị thu hẹp và chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

4.3. Ảnh hưởng đến con người

Chính chúng ta đang làm hại chúng ta. Sức khỏe con người đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Nắng nóng, mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

Đồng thời, các chất thải, khí thải cũng gia tăng bệnh tật và làm giảm hệ miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm khí cơ thể không kịp để làm mát. Ngày nay, số lượng người chết vì nắng nóng ngày càng kéo dài.

4.4. Thay đổi mực nước biển toàn cầu

Hiện nay, băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực đang có hiện tượng tan nhanh. Điều này sẽ làm cho lượng nước biển tăng cao và dẫn đến nạn hồng thủy. Trong tương lai, một số quốc gia sẽ không có tên trên bản đồ vì mực nước biển dâng cao.

Theo ước tính, năm 2020, trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

5. Các biện pháp khắc phục sự nóng lên toàn cầu

5.1. Trồng thêm nhiều cây xanh

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc làm giảm sự nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu. Chắc hẳn bạn đã biệt, cây xanh sẽ giúp hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp.

Từ đó, lượng CO2 – khí nhà kính sẽ giảm đáng kể. Giúp giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính hiện nay. Hiện nay, chính phủ các nước cũng đang triển khai trồng rừng diện tích lớn. Trong đó, Việt Nam cũng đang dần làm tốt việc này.

5.2.Tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn năng lượng

Tiết kiệm năng lượng chúng ta đang sử dụng là một cách giảm nóng lên toàn cầu hiệu quả. Điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch.

Trong quá trình sản xuất năng lượng này, một lượng lớn khí CO2 được thải ra môi trường. Vì vậy, tiết kiệm điện là một cách giảm hiệu ứng, giảm ô nhiễm không khí.

5.3.Tối ưu hóa các phương tiện di chuyển

Các phương tiện truyền thông như ô tô, xe máy,.. là nguyên nhân chính sản sinh ra khí CO2, N2O và khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế các loại phương tiện này mà thay vào đó là đi xe đạp hoặc đi bộ.

5.4. Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Nguồn năng lượng sạch là nguồn năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời. Việc sử dụng nguồn năng lượng này sẽ hạn chế hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường.

Gia đình bạn hãy sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời của Sơn Hà từ năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường. Thái dương năng là biện pháp làm nóng từ năng lượng mặt trời. Sử dụng thái dương năng không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm điện đáng kể. Ngoài ra, hãy sử dụng thêm bể phốt đúc sẵn đến từ Sơn Hà để môi trường luôn sạch và nguồn chất thải được xử lý đúng chuẩn.

Biện pháp nóng lên toàn cầu

Dùng thái dương năng, bể tự hoại Septic Sơn Hà giảm trái đất nóng lên

5.5.Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường

Việc đẩy mạnh các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường là rất cần thiết. Cần cung cấp kiến thức cho người dân về hiện tượng trái đất nóng lên, tầm quan trọng và tác hại của nó tới sự sống trên hành tinh của chúng ta. Đồng thời, nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì con người và các loại sinh vật.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sự nóng lên toàn cầu, nguyên nhân và các cách khắc phục hiện tượng trái đất nóng lên. Để đọc những bài viết hay và hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào website Sonha.net.vn. Nếu cần thêm thông tin chi tiết về bồn tự hoại Septic hoặc thái dương năng Sơn Hà, bạn hãy gọi hotline: 0969.26.90.90. Đội ngũ Sơn Hà sẽ hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo