[Giải đáp] Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Việt Nam, châu lục khác?

05-12-2022, 11:44 am

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Ở nhiều quốc gia, đặc trưng về mùa trong năm vô cùng rõ rệt: mùa xuân ấm áp, mùa hè nóng nực, mùa thu mát mẻ và mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên cũng có những quốc gia lại có khí hậu đặc biệt: quanh năm mát mẻ, quanh năm lạnh quá, quanh năm nóng nực,... 

Ở nội dung bài viết này, Sơn Hà Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn thời điểm mùa đông tháng mấy bắt đầu theo thiên văn học, khí tượng học và lịch Trung Quốc cùng một số thông tin liên quan khác. Xem ngay!

1. Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

1.1. Theo thiên văn học

Theo cách tính thiên văn học, mùa đông được bắt đầu từ ngày mặt trời chạm điểm thấp nhất về hướng Nam và trở lại về phía Bắc sau đó. Cũng theo đó mà mùa Đông sẽ có ngày ngắn nhất. 

Ở bán cầu Bắc và bán Cầu Nam có những sự khác biệt về thời điểm bắt đầu và thời gian kéo dài mùa đông, cụ thể: 

  • Bán cầu Bắc: Mùa đông bắt đầu từ 21,22 tháng 12 và kéo dài khoảng 89 ngày. 
  • Bán cầu Nam: Mùa đông bắt đầu từ 21/6 và kéo dài khoảng 93 ngày. 

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy theo thiên văn học?

Mùa đông tháng mấy bắt đầu theo thiên văn học?

1.2. Theo khí tượng học

Theo cách tính khí tượng học: 

  • Bán cầu Bắc: mùa đông bắt đầu từ ngày 1/12 và kết thúc vào cuối tháng 2.
  • Bán cầu Nam: mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8.

1.3. Theo lịch Trung Quốc

Theo lịch Trung Quốc (hay lịch âm) chúng ta sử dụng thì mùa đông được bắt đầu từ khi lập đông (khoảng 7/11 dương lịch) và kết thúc sau tiết đại hàn - trước khi bắt đầu tiết lập xuân (khoảng hết ngày 3/2 dương lịch).

2. Mùa đông Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

Ở Việt Nam, khí hậu được chia thành 2 miền rõ rệt: 

  • Miền Bắc (tính từ dãy núi Bạch Mã lên phía Bắc) có đủ 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông
  • Miền Nam (tính từ dãy núi Bạch Mã xuống phía Nam) được chia thành 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. 

Thông thường, ở miền Bắc vào khoảng tháng 10, không khí đã khá mát mẻ, se lạnh vào buổi sáng. Cho tới tháng 11, gió mùa Đông Bắc đã thổi mạnh mang theo gió khô - lạnh vào trong đất liền. Tuy nhiên, phải tới tháng 12 cho tới hết tháng 3 thì mới là khoảng thời gian chính thức của mùa đông. 

Mùa đông ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông Việt Nam bắt đầu từ tháng 10, chính thức tháng 12 đến hết tháng 3

Vào thời điểm này, mưa rả rích mang theo hơi lạnh khiến cho chúng ta cảm nhận được cái lạnh giá buốt tới từng thớ thịt. Không chỉ như vậy, có những thời điểm, không khí vô cùng khô khiến mọi người vô cùng khó chịu môi khô, da nứt nẻ. 

Cây cối cũng chỉ còn trơ lại các cành khẳng khiu để hạn chế thoát hơi nước, duy trì tới mùa xuân năm sau. 

Đặc biệt, ở các vùng miền núi phía Bắc còn xuất hiện mưa đá, sương muối, tuyết rơi gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người, làm thiệt hại về cả kinh tế lẫn xã hội. 

3. Mùa đông vào tháng mấy ở các châu lục khác?

3.1. Mùa đông ở châu Âu vào tháng mấy?

Mùa đông ở Châu Âu sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm trước tới tháng 2 năm sau (khá tương đồng với Việt Nam). Mùa đông ở Châu Âu cực lạnh với những con đường, hàng cây, cánh rừng, mái nhà tràn ngập tuyết rơi trắng xóa. 

Người dân nơi đây cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong sinh hoạt hàng ngày, công việc, học tập và tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội khác vào mùa đông lạnh. 

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tạo nên những khung cảnh tuyệt đỉnh, thu hút khách du lịch tới Châu Âu tham quan, ngắm cảnh đẹp. 

3.2. Mùa đông ở Nhật Bản từ tháng mấy?

Mùa đông ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 12 năm trước tới hết tháng 2 năm sau (khá tương đồng với Việt Nam bởi cùng ở bán cầu Bắc). Nhiệt độ ban ngày ở Nhật ở khoảng 12 độ C, ban đêm nhiệt độ xuống sâu hơn - khoảng 5 độ C. 

Mùa đông ở Nhật Bản có nắng nhẹ, hanh khô, một số nơi có tuyết rơi. Ở Nhật Bản cũng có các nét văn hóa mùa đông như hội ẩm thực mùa đông, hội băng tuyết ở Hokkaido vô cùng thú vị. 

3.3. Mùa đông từ tháng mấy Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, mùa đông được bắt đầu từ khoảng tháng 12 năm trước tới giữa tháng 3 năm sau. Nhiệt độ dao động từ âm 6 độ C tới 3 độ C do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ Siberia. 

Vào mùa đông tại Hàn Quốc, chúng ta sẽ được thưởng thức các món ăn đường phố hấp dẫn, trò chơi trượt tuyết và lễ hội câu cá dưới băng. 

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Hàn Quốc?

Mùa đông ở Hàn Quốc bắt đầu tháng 12 năm trước tới giữa tháng 3 năm sau

3.4. Mùa đông ở Canada bắt đầu từ tháng mấy?

Ở Canada, mùa đông kéo dài khá lâu từ khoảng tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau. Nhiệt độ mùa đông ở Canada cực thấp, luôn ở dưới 0 độ, trung bình khoảng âm 20 độ C. Đặc biệt, ở những khu vực giáp với Bắc Băng Dương, nhiệt độ xuống sâu tới âm 35 độ C. 

Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm các khung cảnh tuyệt hảo với tuyết trắng lạnh giá nhưng cũng không kém phần thơ mộng cùng các hoạt động ngoài trời thú vị như trượt tuyết, leo núi hoặc ngâm mình trong các suối khoáng nước nóng. 

3.5. Mùa đông là tháng mấy ở Mỹ

Ở Mỹ, mùa đông bắt đầu từ tháng 12 năm trước tới tháng 2 năm sau. Mùa đông ở đây không những lạnh mà còn khô hanh khá khó chịu. 

Mùa đông ở Mỹ ngập tràn trong tuyết trắng với các lễ hội đặc trưng: chào đón năm mới, Lễ tạ ơn và nhiều hoạt động vui chơi giải trí. 

Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống quá thấp, người dân nơi đây sẽ phải đón nhận những trận bão tuyết cực mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế xã hội. 

4. Mùa đông ở Việt Nam 2022 thế nào? Cách có nước nóng dùng, tiết kiệm điện?

Hàng năm, ở Việt Nam, mùa đông thường bắt đầu từ khoảng tháng 11 với cái lạnh giá bao trùm toàn bộ miền Bắc khoảng 16 - 18 độ C, có những ngày lạnh xuống sâu dưới 10 độ C. 

Vậy năm nay, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Năm 2022, cho tới thời điểm hiện tại - 28/11/2022, các dấu hiệu mùa đông tại miền Bắc vẫn chưa rõ ràng, nhiệt độ trong ngày dao động từ 25 - 33 độ C, rất mát mẻ và dễ chịu. Về đêm, nhiệt độ sẽ xuống thấp hơn một chút so với ban ngày. 

Tuy nhiên, theo dự báo, trong những ngày sắp tới, gió mùa Đông Bắc sẽ tràn về kéo theo mưa, nhiệt độ xuống sâu tới 12 độ C. 

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở miền Bắc thấp hơn so với nhiệt độ trung bình các năm trước, mùa đông cũng tới muộn hơn. Đây chính là tác động của biến đổi khí hậu gây ra. 

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải đối diện với mùa hè nắng nóng cực đoan, nền nhiệt dự đoán sẽ cao hơn trung bình các năm. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tính toán tới việc tiết kiệm năng lượng điện bởi mùa hè sang năm khả năng thiếu điện là không thể tránh khỏi do nhu cầu tăng quá cao. 

Một trong những biện pháp nhằm tiết kiệm điện năng đó chính là sử dụng năng lượng sạch - năng lượng mặt trời. Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao, bạn có thể tham khảo sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để tận dụng năng lượng mặt trời trong sinh hoạt, giảm thiểu hóa đơn tiền điện khi sử dụng bình nóng lạnh. 

Mùa đông ở Việt Nam năm 2022 thế nào?

Mùa đông ở Việt Nam dùng thái dương năng ống chân không có nước nóng

Thái dương năng ống chân không là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình tại miền Bắc bởi nó có khả năng làm nóng nước ngay cả khi trời ít nắng, giữ nước nóng từ khoảng 2 - 3 ngày giúp gia đình bạn có nước nóng để sử dụng vào những ngày mưa, ngày lạnh kéo dài cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm chi phí. 

=> Top 3 thái dương năng ống chân không được sử dụng nhiều nhất trong mùa đông

[Products:206]

[Products:685]

[Products:204]

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung chia sẻ của Sơn Hà!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo