Môi trường tự nhiên là gì? Tìm hiểu vai trò, thực trạng, biện pháp khắc phục?

22-11-2022, 11:01 am

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với cụm từ môi trường tự nhiên rồi thì bạn đã thực sự hiểu được môi trường tự nhiên là gì chưa? Môi trường tự nhiên có những loại nào và có vai trò như thế nào đối với con người và cuộc sống. Thực trạng môi trường tự nhiên ở Việt Nam hiện nay cùng nhiều giải pháp để môi trường tự nhiên trở nên tốt hơn?

tất cả những vấn đề này sẽ được làm rõ thông qua bài viết dưới đây, mời bạn hãy cùng với Sơn Hà Việt Nam tham khảo ngay bài viết sau nhé!

1. Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm môi trường nước, môi trường không khí, môi trường đất,... và tất cả các loài sinh vật sống và sinh vật không sống tồn tại tự nhiên trên trái đất và một phần của trái đất, có tác động trực tiếp đến sự tồn tại của con người và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Môi trường tự nhiên hiện nay được chia ra làm 2 thành phần chính:

  • Thứ nhất là hệ thống tự nhiên không có sự can thiệp của con người, gồm: Thảm thực vật, đất, đá, vi sinh vật, khí quyển, các hiện tượng tự nhiên diễn ra.
  • Thứ hai là nguồn tài nguyên thiên nhiên phổ biến cùng các hiện tượng vật lý, khí hậu, không khí, từ tính,...

Môi trường tự nhiên là gì?

Bạn đã biết môi trường tự nhiên là gì?

2. Môi trường tự nhiên bao gồm những gì?

Môi trường tự nhiên hiện nay được phân loại như sau:

  • Môi trường không khí: Bao gồm tất cả không khí bao xung quanh trái đất như tầng khí quyển và tương tác của không khí với bề rắn hay lỏng của trái đất.
  • Môi trường nước: Bao gồm tổng lượng nước ở trên một hành tinh, trong đó  có cả ở bề mặt hành tinh, dưới lòng đất, trên không và cũng có thể là chất lỏng, hơi hay băng.
  • Môi trường sinh vật: Là tất các các loài vật sinh sống và tồn tại ở trên trái đất.
  • Môi trường đất: Là phần rắn và ở bên ngoài của trái đất, môi trường đất còn được biết đến là thạch quyển, gồm phần trên của lớp phủ và lớp vỏ cùng các lớp ngoài cùng của cấu trúc trái đất.
  • Môi trường biển: Hay còn có tên gọi khác là môi trường đại dương, đây là khu vực sinh thái hoặc môi trường của một hoặc nhiều động vật biển sinh sống.
  • Môi trường chân không: Đây là loại môi trường không có bất kỳ loại không khí hay áp suất nào.
  • Môi trường vi mô: Hay còn được gọi là môi trường sống, nó bao gồm những yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ tối thiểu
  • Môi trường vĩ mô: Bao gồm tất cả các điều kiện vật lý và sinh học bao bọc xung quanh bên ngoài sinh vật hoặc cá thể, đơn cử như là môi trường xã hội.

Môi trường tự nhiên bao gồm những gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm 8 loại

3. Môi trường tự nhiên có vai trò gì?

Môi trường tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người cũng như của các loài động thực vật, vi sinh vật nói chung. Môi trường tự nhiên chỉ cần thay đổi quá nóng, quá lạnh, quá ẩm thấp hoặc không khí quá khô cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sản hoặc chết đi của các loài vi sinh vật.

Môi trường tự nhiên có vai trò gì?

 

4 vai trò chính môi trường tự nhiên cho con người, thiên nhiên

Không những vậy nó còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, dẫn tới một số triệu chứng như cảm cúm, sổ mũi,... Ngoài ra, môi trường tự nhiên cũng đóng một số vai trò quan trọng khác như:

3.1. Đây là nơi cung cấp thông tin cho con người

Môi trường tự nhiên ẩn chứa nhiều dấu tích xa xưa cùng với đó là nguồn gốc hình thành của trái đất, sự tiến hóa của loài người. Trong môi trường tự nhiên, các nhà khảo cổ hoặc lịch sử học đã tìm ra được rất nhiều những dấu vết cũng như các cổ vật minh chứng cho lịch sử và sự phát triển của con người, trái đất, từ đó mang đến những thông tin hữu ích cho sự nghiên cứu của khoa học ngày nay.

3.2. Cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào

Môi trường tự nhiên giúp cung cấp những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào và phong phú để phục vụ, đáp ứng cho những mục đích sử dụng khác nhau để tạo ra của cải, vật chất cho con người.

Tuy nhiên, tài nguyên thiên nhiên cũng cần phải được khai thác đúng cách và hợp lý, tránh trường hợp quá mức, dẫn tới kiệt quệ làm ảnh hưởng tới môi trường và con người.

3.3. Bảo vệ con người trước những tác động có hại

Những tác động có hại từ bên ngoài có thể kể đến như tia cực tím, các lực hút,... chúng đều được môi trường chặn lại trước khi vào trái đất. Vì vậy, cũng có thể khẳng định được rằng môi trường đang bảo vệ chúng ta khỏi những tác động có hại từ bên ngoài vũ trụ.

3.4. Môi trường tự nhiên là nơi chứa đựng chất thải

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy ngày càng có nhiều núi rác xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên đây mới chỉ là một phần, ở trên trái đất hiện nay còn vô vàn những núi rác thải khác.

Không chỉ bao gồm rác thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, hằng ngày môi trường tự nhiên vẫn được coi như là một chiếc thùng rác không đáy của con người.

4. Thực trạng môi trường tự nhiên Việt Nam hiện nay

Môi trường tự nhiên Việt Nam hiện nay đang ở trong mức đáng báo động, từ môi trường không khí, môi trường nước cho đến môi trường đất đều bị ô nhiễm một cách trầm trọng và chưa có một giải pháp cụ thể nào để giải quyết triệt để vấn đề này.

=> Xem thêm: 

Thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên ở Việt Nam diễn ra chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,... Điều này đã và đang đe dọa đến chất lượng cuộc sống của rất nhiều người dân, khiến tuổi thọ trung bình giảm, các hiện tượng thiên nhiên như động đất, bão lũ diễn ra một cách khó kiểm soát.

Theo ước tính, hiện có khoảng 183 khu công nghiệp trên khắp cả nước thì có tới hơn 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ở các khu đô thị lớn, chất thải rắn được thu gom chỉ rơi vào khoảng 60-70%.

Các cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải không thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Đa số rác thải sinh hoạt, chất thải dầu mỡ, hóa chất, hóa phẩm không được xử lý mà đều xả thẳng ra sông suối, ao hồ tự nhiên.

Thực trạng môi trường tự nhiên ở Việt Nam

Ô nhiễm môi trường tự nhiên diễn ra TP lớn: Hà Nội, TP.HCM

Tại Việt Nam, tài nguyên rừng của môi trường tự nhiên đang bị khác thác một cách ồ ạt, dẫn đến sự mất cân bằng. Điều này cũng là nguyên nhân lý giải cho việc vì sao ngày càng có nhiều vụ sạt lở diễn ra, từ đó không chỉ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con người mà còn tác động tiêu cực tới vấn đề kinh tế của một đất nước.

5. Biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Để bảo vệ môi trường tự nhiên, trước hết chính chúng ta cần phải nâng cao nhận thức và sự trách nhiệm trong cuộc sống bằng những việc làm đơn giản như không xả thải bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền và phổ biến tới nhiều người hơn nữa về việc bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Tiếp đến các cấp các ngành cần đưa ra những biện pháp cũng như chế tài xử lý các đơn vị, cơ sở làm ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên để răn đe cũng như làm gương cho những trường hợp khác.

Tích cực trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc để hạn chế hiện tượng sạt lở, tăng cường sự trao đổi oxy cho không khí.

Mỗi người chúng ta cũng cần giảm thiểu rác thải nhựa, tích cực sử dụng phương tiện công cộng, sử dụng các thiết bị và sản phẩm thân thiện với môi trường như bình năng lượng mặt trời của Sơn Hà để tiết kiệm điện.

Dùng bể phốt đúc sẵn Sơn Hà để xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường, từ đó góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường nước. Ngoài ra, bếp điện từ mang thương hiệu Sơn Hà sử dụng điện năng tiện ích tránh xảy ra hiện tượng khói, khí thải như bếp than, củi.

Biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Thái dương năng, bể phốt, bếp từ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về môi trường tự nhiên và các vấn đề xung quanh nó. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến được cho bạn những kiến thức hữu ích để bạn có thể hiểu hơn về môi trường tự nhiên, cùng với những thực trạng và giải pháp để môi trường tự nhiên trở nên tốt hơn.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo