Mưa axit là gì? Nguyên nhân, tác hại, lợi ích, giải pháp?

28-09-2022, 3:05 pm

Theo bạn, mưa axit là gì? Mưa axit là một hiện tượng thiên nhiên mang theo nhiều tác động xấu tới sức khỏe con người, động vật, thực vật và môi trường sống. Tuy nhiên, mưa axit cũng có một số tác động tích cực tới môi trường. 

Ở nội dung bài viết này, Sơn Hà Việt Nam sẽ bật mí cho bạn những thông tin cụ thể về mưa axit, nguyên nhân, tác hại, lợi ích và các biện pháp để ngăn ngừa mưa axit. Xem ngay!

Mưa axit là gì, nguyên nhân, tác hại, giải pháp

Tìm hiểu mưa axit là gì? Nguyên nhân, tác hại, giải pháp, lợi ích

1. Mưa axit là gì?

Mưa axit là hiện tượng nước mưa có chứa các chất ô nhiễm công nghiệp khiến cho nước có độ pH xuống thấp dưới 5.6. Đặc biệt, axit phản ứng với kim loại nguy hiểm trong không khí sẽ khiến cho nước mưa càng thêm độc. 

Mưa axit được hình thành bởi lượng khí thải SO2 và NO2 trong không khí xuất hiện nhiều và tập trung ở một khu vực - thường là những nơi phát triển công nghiệp và hóa chất. 

Đã có nhiều quốc gia trên thế giới đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của mưa axit: phía Đông Hoa Kỳ, phía Đông Nam Canada, bờ biển đông Nam của Trung Quốc và một số nước đông Âu. 

Mưa axit là gì?

Mưa axit là gì?

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa axit là gì?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến mưa axit: sự thay đổi của tự nhiên và do con người. 

  • Nguyên nhân tự nhiên

Hiện tượng núi lửa phun trào, cháy rừng,... khiến cho lượng lưu huỳnh và nitơ trong không khí tăng lên đột ngột là nguyên nhân gây ra mưa axit. 

  • Nguyên nhân con người

Hoạt động sản xuất ở các nhà máy công nghiệp sử dụng chất đốt như dầu mỏ, than đá sẽ sản sinh ra các khí độc như nitơ đioxit, lưu huỳnh đioxit. Ngoài ra, ở các nhà máy lọc dầu, luyện kim, nhiệt điện mọc lên như nấm cũng là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng mưa axit. 

Mưa axit nguyên nhân do đâu?

Mưa axit nguyên nhân do tự nhiên và con người

3. Quá trình hình thành mưa axit

Oxit nitơ và oxit lưu huỳnh từ các nhà máy công nghiệp, các khu khai thác dầu mỏ, núi lửa bay vào trong không khí. Đến khi tới một cao nhất định, 2 oxit này sẽ phản ứng với nước (H2O) tạo ra H2SO4 và HNO3. Các hạt mưa axit ngưng tụ ngày càng nhiều tạo thành các đám mây đen. 

Dưới tác động của trọng lực và các dòng đối lưu không khí sẽ khiến cho các hạt mưa axit rơi xuống đất tạo thành các con mưa axit. Lúc này, nước mưa chỉ có độ pH dưới 5.6.

Đặc biệt, trong quá trình rơi xuống đất, nước mưa axit còn có thể hòa tan một số kim loại khác khiến nước mưa càng thêm độc hại. 

4. Tác hại của mưa axit là gì?

Mưa axit gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người, động thực vật, hệ sinh thái, kinh tế - xã hội, cụ thể: 

4.1. Ảnh hưởng con người

Khi chúng ta sử dụng nước mưa axit trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ sẽ gây ra các bệnh về da: viêm da, nấm, mẩn ngứa. Nếu ăn uống nước mưa axit sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đường ruột bị tổn thương. 

Con người khi ăn các thực phẩm bị nhiễm mưa axit sẽ bị ảnh hưởng tới các dây thần kinh, não bộ, gây ra bệnh mất trí nhớ, suy giảm sức đề kháng, đường hô hấp và thậm chí là tử vong. 

Chính vì thế, dưới sự phát triển của các nhà máy công nghiệp, nước mưa không được khuyến khích sử dụng bởi nó không những không có các khoáng chất cần thiết mà còn chứa rất nhiều các chất độc hại. 

4.2. Ảnh hưởng sinh vật

Mưa axit khiến cho nồng độ pH của nước sông hồ ao bị giảm mạnh, các loài sinh vật dưới nước sẽ bị cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hô hấp, làm mất cân bằng muối trong các mô.

Từ đó, chúng sẽ bị suy yếu và chết dần. Mưa axit cũng làm giảm khả năng duy trì nồng độ canxi của các loài sinh vật biển khiến chúng bị giảm khả năng sinh sản, làm biến dạng xương và cột sống. 

4.3. Ảnh hưởng thực vật

Mưa axit ngấm xuống đất sẽ khiến cho các thảm thực vật bị mất đi lớp sáp bảo vệ trên lá, làm lá hư hỏng héo úa, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và hô hấp của cây. 

Đồng thời, mưa axit còn làm cuốn trôi đi các chất dinh dưỡng trong đất làm cây không thể hấp thụ, giảm năng suất cây trồng. 

Đặc biệt, khi cây trồng hấp thụ phải những chất độc hại trong nước mưa axit, con người ăn phải cũng sẽ gián tiếp bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn. 

4.4. Ảnh hưởng môi trường

Mưa axit kéo dài sẽ làm cho bầu không khí hình thành sương mù axit, ảnh hưởng tới tầm nhìn và khả năng lan truyền ánh sáng mặt trời. Đối với những khu vực có thời tiết lạnh giá như Bắc Cực, mưa axit còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài động vật như tuần lộc, nai tuyết và thực vật đặc biệt như địa y. 

4.5. Ảnh hưởng kinh tế - xã hội

Ở những khu vực xuất hiện mưa axit sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế, xã hội: giảm năng suất cây trồng, vật nuôi khiến cho người dân sống bằng nông nghiệp bị điêu đứng. Nghiêm trọng hơn, mưa axit còn là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm ở khu vực. 

Đặc biệt, thiệt hại kinh tế lớn nhất từ mưa axit đó chính là làm xói mòn các công trình kiến trúc như cầu đường, tòa nhà,... làm hao tổn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Bởi axit có khả năng sinh ra phản ứng với các loại đá như vôi, cẩm thạch, sa thạch, sắt, thép,... 

Tác hại mưa axit là gì?

Mưa axit ảnh hưởng xấu tới con người, sinh thực vật, kinh tế xã hội

5. Lợi ích mưa axit

Dù mang tới nhiều tác động xấu đối với đời sống con người, phá hủy môi trường sống của các loài động thực vật nhưng mưa axit cũng có lợi ích nhất định đối với môi trường - Mưa axit giúp ngăn chặn sự nóng lên quả trái đất.

Khi mưa axit rơi xuống đầm lầy, khí sunphua lắng đọng sẽ khiến cho các loài vi khuẩn bị cạn kiệt nguồn thức ăn, không thể sinh sản khí metan. Trong khi đó, khí metan chính là nguyên nhân làm trái đất nóng lên và hiệu ứng nhà kính. 

6. Các biện pháp khắc phục mưa axit là gì?

Mưa axit kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng tới đời sống con người, sau đây là một số biện pháp khắc phục tích cực: 

  • Không sử dụng nước mưa trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày bởi nó không chứa chất khoáng cần thiết lại tiềm tàng rất nhiều nguy cơ gây bệnh. 
  • Trong lĩnh vực công nghiệp, các nhà máy cần được tách biệt hoàn toàn với các khu dân cư, ống khói cần được xây cao nhằm tránh ô nhiễm cho dân cư địa phương lân cận. Đồng thời, cần xử lý khí thải trước khi xả thải ra môi trường để không gây ra ô nhiễm không khí
  • Ưu tiên lựa chọn các nhiên liệu tự nhiên và các đồ dùng gia đình bảo vệ môi trường như bình nước cá nhân, ống hút giấy, cốc giấy, xe điện, phương tiện giao thông công cộng, Máy nước nóng năng lượng mặt trờibể tự hoại của Sơn Hà ...
  • Phương tiện giao thông cần được thường xuyên bảo dưỡng để không làm ảnh hưởng tới môi trường đô thị.
  • Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, phân loại rác thải, ưu tiên các đồ dùng gia đình có nguồn gốc tự nhiên. 

Cách khắc phục mưa axit

Sử dụng thái dương năng, bồn tự hoại Septic Sơn Hà khắc phục mưa axit

Đối với những hộ gia đình sử dụng nước mưa là nguồn nước ăn uống sinh hoạt thì để tránh những nguy hại từ mưa axit, các chuyên gia đầu ngành về nước khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm lọc nước Karofi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Máy lọc nước Karofi có khả năng loại bỏ tới 99,9% các tạp chất, vi sinh vật, hóa chất trong nước mưa axit cho nguồn nước đầu ra tinh khiết và an toàn cho người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo về máy lọc Karofi tại đây.

Hy vọng bài viết này từ Sơn Hà đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thuật ngữ mưa axit là gì, nguyên nhân, sự hình thành, lợi - hại và các biện pháp khắc phục mưa axit. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quý báu cho bài viết của Sơn Hà.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo