Công nghệ xanh là gì? Lợi ích và ứng dụng trong cuộc sống?

11-11-2022, 3:11 pm

Công nghệ xanh đang dần trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại ngày nay giúp môi trường trở lại trạng thái ban đầu - trước khi bị ô nhiễm. Đặc biệt, trong thời điểm cả môi trường đất, môi trường không khí, môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng thì công nghệ xanh lại càng được các quốc gia trên thế giới quan tâm. 

Vậy công nghệ xanh là gì, công nghệ xanh có những lợi ích như thế nào, ứng dụng của công nghệ xanh trong cuộc sống hiện đại ra sao? Cùng Sơn Hà giải đáp ngay!

1. Công nghệ xanh là gì?

Công nghệ xanh là việc sử dụng khoa học công nghệ hướng tới mục đích bảo vệ môi trường, khắc phục những tác động tiêu cực mà con người gây ra với môi trường. Công nghệ xanh đã được áp dụng từ những năm 1990 không chỉ mang lại những lợi ích đối với thiên nhiên mà còn tạo dựng cho con người thói quen sống xanh. 

Công nghệ xanh có thể là những ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng hoặc bất kỳ lĩnh vực nào mà vừa mang lại lợi ích kinh tế lại vừa có khả năng bảo vệ môi trường. Trong quá trình sản xuất, vận hành, công nghệ này không tạo ra các chất thải gây ô nhiễm và không sử dụng các nguyên liệu ô nhiễm. 

Đó có thể là bất kỳ sản phẩm hoặc ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp hay năng lượng… vừa mang lợi ích kinh tế nhưng lại vừa bảo vệ môi trường.

Công nghệ xanh là gì?

Công nghệ xanh là gì?

Trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, con người ngày càng quan tâm hơn tới công nghệ xanh để cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, các doanh nghiệp không ngừng hướng tới sử dụng các nguyên vật liệu từ tự nhiên, không sử dụng bao nilon, hạn chế thuốc trừ sâu, chất bảo quản để không gây hại cho môi trường,... Tất cả những điều này đều hướng tới phát triển một doanh nghiệp bền vững, phát triển lâu dài. 

Đây cũng như một cách để doanh nghiệp truyền thông, thể hiện trách nhiệm của mình đối với môi trường và được rất nhiều người tiêu dùng hưởng ứng nhiệt liệt. 

Vậy cụ thể công nghệ xanh mang lại những lợi ích gì, mời bạn đọc xem chi tiết tại nội dung tiếp theo của bài viết!

2. Công nghệ xanh mang lại những lợi ích gì?

Công nghệ xanh mang lại rất nhiều những lợi ích đối với môi trường sống: 

 • Làm sạch nước: Khan hiếm nước sạch không phải là tình trạng hiếm gặp ở các quốc gia. Ở Việt Nam, số lượng nước sạch sử dụng trung bình mỗi năm của một người thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn trung bình trên thế giới. Việc áp dụng công nghệ xanh để lọc nước ô nhiễm thành nước sạch sẽ giúp cung cấp đầy đủ nguồn nước cho tất cả mọi người. 

Người ta sử dụng các máy lọc nước công suất lớn để lọc nước bẩn thành nước sạch, nước nhiễm mặn thành nước ngọt, nước nhiễm đá vôi thành nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày, tái tạo nguồn nước ô nhiễm vô cùng hiệu quả. 

 • Thanh lọc không khí: Lượng Carbon thải ra mỗi ngày của con người vô cùng nhiều, đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng gây ra biến đổi khí hậu hàng năm.

Lượng Carbon được hấp thụ bởi thực vật lại chỉ có một lượng nhất định; trong khi đó, rừng và các thảm thực vật đang dần bị phá hủy để phục vụ cho xây dựng. Năng lượng xanh được áp dụng giúp giảm lượng Carbon trong không khí và thanh lọc môi trường. 

 • Tái chế: Công nghệ xanh không chỉ giúp cho chúng ta có thể đốt rác thải, chất thải nhưng vẫn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường mà nó còn giúp tái chế rác thải thành các sản phẩm thứ sinh có lợi ích trong cuộc sống hàng ngày: rác thải hữu cơ thành phân bón, chai nhựa thành quần áo, giày dép,... 
 • Bảo toàn năng lượng: Xăng dầu, than đá, dầu mỏ,... đều là những tài nguyên có hạn, chúng đang dần cạn kiệt, rất khó có thể tái sinh. Chính vì vậy, việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sạch chính là cách để bảo toàn năng lượng, tiết kiệm chi phí sử dụng trong tương lai. 
 • Phục hồi hệ sinh thái: Đã đến lúc chúng ta cần phải hành động để phục hồi hệ sinh thái, đảm bảo các loài thực vật, động vật không bị tuyệt chủng; và công nghệ xanh chính là phương tiện để chúng ta làm điều này!

Lợi ích công nghệ xanh là gì?

5 lợi ích của công nghệ xanh

Chính vì những lợi ích trên mà công nghệ xanh đang ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi ở khắp các quốc gia trên thế giới. 

3. Ứng dụng công nghệ xanh trong đời sống?

Công nghệ xanh đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày: 

 • Phương tiện giao thông điện 

Xe điện đang ngày trở nên phổ biến tại các quốc gia, đặc biệt là ở Việt Nam. Đã có rất nhiều các thương hiệu xe điện được hình thành và phát triển trong những năm vừa qua. Không chỉ là xe đạp điện, xe máy điện mà còn có cả oto điện, xe bus điện. 

Khi các sản phẩm này ra đời tạo nên một làn sóng mới trong thị trường, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng xanh. 

 • Điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời đang dần được sử dụng phổ biến thay cho nhiệt điện, thủy điện. Đây là một loại năng lượng sạch và có thể nói là vô hạn giúp cho các gia đình có thể tiết kiệm được một khoản chi phí vô cùng lớn cho hóa đơn sử dụng điện mỗi tháng. 

Điện năng lượng mặt trời không chỉ được ưa chuộng sử dụng ở các thành phố với công suất lớn mà còn được sử dụng ở một số khu vực vùng núi bởi sự linh hoạt trong lắp đặt, có thể sử dụng riêng rẽ giữa các gia đình mà không cần có đường dây tải điện như sử dụng điện lưới quốc gia. 

 • Thái dương năng và bể tự hoại Septic

Để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường thì sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông - một thiết bị có khả năng làm nóng nước bằng tia bức xạ mặt trời. Ở thái dương năng ống chân không, ngay cả vào những ngày nắng ít thì vẫn có thể làm nóng được và thích hợp sử dụng khu vực miền Bắc. Còn miền Nam phù hợp với thái dương năng ống dầu. 

Bên cạnh đó, bể tự hoại Sơn Hà cũng được ứng dụng công nghệ vi sinh để tạo ra nước thải sinh hoạt an toàn với môi trường. Bồn tự hoại vừa tiết kiệm tiền bạc, tiện lợi và đang là lựa chọn thay thế các bể phốt truyền thống được ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay.

=> Xem thêm: Các sản phẩm Sơn Hà ứng dụng công nghệ xanh, bán chạy hiện nay

[Products:206]

[Products:183]

[Products:670]

 • Năng lượng gió

Năng lượng gió cũng được nhắc đến khá nhiều tại các quốc gia trên thế giới: Đức, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ấn Độ. Năng lượng gió có tiềm năng to lớn, chi phí vận hành sau khi lắp đặt khá thấp, có thể lắp đặt ở bất kỳ đâu chỉ cần có lượng gió đủ nhiều và ổn định. 

Tuy nhiên, năng lượng gió có chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, điện gió có thể không ổn định, dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tiếng ồn phát ra từ cối xay gió cũng có thể gây ảnh hưởng tới người dân và các động vật hoang dã. 

 • Công nghệ xanh trong xây dựng

Công nghệ xanh còn được áp dụng vào trong các hoạt động xây dựng để tạo ra các vật liệu xây dựng bền vững như gỗ tái chế, bê tông cách nhiệt, thép tái chế, tường sinh học, cao su tái chế, kính điện thông minh,... 

 • Công nghệ xanh trong nông nghiệp

Hoạt động nông nghiệp cũng đang dần được cải thiện và áp dụng công nghệ xanh giúp tạo ra các sản phẩm năng suất cao, ít sâu bệnh, sạch và cực kỳ an toàn. 

Ứng dụng công nghệ xanh

Thái dương năng, bể tự hoại Sơn Hà ứng dụng công nghệ xanh

Hy vọng những thông tin chia sẻ về công nghệ xanh đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong học tập và đời sống. Hãy cùng nhau thay đổi thói quen hàng ngày, ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ xanh để bảo vệ môi trường sống của chúng ta!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo