Công nghệ vi sinh là gì? Ứng dụng trong cuộc sống thế nào?

22-09-2022, 4:39 pm

Công nghệ vi sinh là một trong những lĩnh vực đang được ưu tiên và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tuy nhiên, công nghệ vi sinh vẫn chưa thực sự được phổ biến, để hiểu hơn về công nghệ vi sinh là gì cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống, Sơn Hà mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi!

1. Công nghệ vi sinh là gì?

Công nghệ vi sinh là một ngành rất phát triển ở trên thế giới nhưng lại còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy nên rất ít người có sự nghiên cứu và am hiểu sâu sắc về công nghệ vi sinh.

Trong tiếng Anh, công nghệ vi sinh được biết đến với tên gọi là Microbial Technology. Theo nhiều phân tích, có thể hiểu công nghệ vi sinh là công nghệ khai thác sử dụng hoạt động sống của vi sinh vật để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị phục vụ cho đời sống cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Việc nghiên cứu và khai thác vi sinh có thể sẽ được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Các sản phẩm từ ngành công nghệ này được dùng để phục vụ cho các lĩnh vực như xử lý chất thải sinh hoạt, trong ngành công nghiệp, nông nghiệp,...

Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu hiện nay còn đưa ra được hàng loạt các sản phẩm từ công nghệ vi sinh để chữa trị, đẩy lùi bệnh tật.

Công nghệ vi sinh là gì?

Khái niệm công nghệ vi sinh là gì?

2. Ứng dụng của công nghệ vi sinh trong thực tế là gì?

Sau khi bạn đã hiểu công nghệ vi sinh là gì cũng như ảnh hưởng và tác dụng trực tiếp tới cuộc sống của con người. Và chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc ứng dụng công nghệ vi sinh là gì? Hãy cùng Sơn Hà tìm hiểu ứng dụng rộng rãi vào trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau: 

2.1. Ứng dụng công nghệ vi sinh trong nghiên cứu khoa học

Công nghệ vi sinh có vai trò rất lớn trong việc nghiên cứu khoa học. Một số công việc bao gồm nghiên cứu, phát hiện và xây dựng bộ chủng vi sinh vật để phục vụ và đáp ứng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thực hiện việc nghiên cứu đặc điểm sinh lý hóa vi sinh vật, từ đó xem xét quá trình biến đổi của vi sinh ở những môi trường khác nhau. Nghiên cứu sự tương tác giữa các vi sinh vật với nhau để từ đó trích xuất cũng như xem xét cấu trúc sự biến động của quần xã, quần thể vi sinh vật.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ vi sinh còn thực hiện và khảo sát tính di truyền học của vi sinh vật, như vậy sẽ đưa ra được những đánh giá và kết quả để đóng góp vào quá trình ứng dụng trong y tế hoặc môi trường.

2.2. Công nghệ vi sinh trong ngành trồng trọt, chăn nuôi

Trong lĩnh vực trồng trọt, nhờ công nghệ vi sinh mà con người ta đã sản xuất ra những sản phẩm có ích cho hoạt động canh tác của người nông dân. Điển hình như là các dòng phân bón vi sinh thân thiện với môi trường, những loại giống mới thông qua công nghệ tạo giống.

Các sản phẩm bảo quản giống an toàn và áp dụng công nghệ, sản phẩm lên men trong quá trình ủ rơm rạ, chất thải nông nghiệp giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho môi trường đất và nước.

Trong số những sản phẩm ứng dụng công nghệ nghiên cứu vi sinh kể trên, có thể thế phân bón vi sinh là sản phẩm được dùng phổ biến nhất hiện nay. Phân bón vi sinh được sản xuất từ các loại sinh vật có lợi, thay cho việc sử dụng các loại phân bón như lân, đạm, kali,... tổng hợp các thành phần chủ yếu là hóa học.

Sử dụng phân bón vi sinh không những không tốt cho sự phát triển của cây trồng mà còn đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Phân bón vi sinh mang những đặc điểm vượt trội và đột phá như:

  • Giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, giảm tình trạng sâu bệnh và chống chọi tốt với thiên nhiên từ trong rễ.
  • An toàn cho những người dùng và thân thiện với môi trường.
  • Giảm chi phí cho người nông dân khi nó có chi phí rẻ hơn rất nhiều việc sử dụng phân bón hóa học.
  • Cải tạo và cân bằng chất dinh dưỡng hữu cơ trong đất, tránh tình trạng đất bị bạc màu.

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất, trồng trọt

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi

Trong ngành chăn nuôi, với công nghệ vi sinh người ta đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm như nấm, men,... chuyên dùng để khử trùng, giảm mùi hôi thối từ các chuồng trại.

Ngoài ra, những loại nấm, men này còn được sử dụng để làm đệm lót chuồng cho gia cầm, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn, từ đó giúp gia tăng trọng lượng, tăng năng suất chăn nuôi.

Bên cạnh đó, trong ngành nuôi trồng thủy hải sản, công nghệ vi sinh cũng đóng một vai trò quan trọng vào việc giảm ô nhiễm tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi trồng hải sản, ngăn chặn các loại dịch bệnh đối với các loài hải sản.

2.3. Ứng dụng của công nghệ vi sinh trong ngành y tế

Công nghệ vi sinh có đóng góp rất lớn trong ngành y tế vào quy trình sản xuất thuốc, các chất dinh dưỡng mới, quá trình xét nghiệm, vaccine phòng bệnh, một số loại kháng sinh và nhiều loại chất khác.

Công nghệ vi sinh khi được kết hợp với công nghệ sinh học đã chứng minh được sức mạnh trong lĩnh vực y tế, khi sản xuất ra hàng loạt những sản phẩm và kháng thể có tác dụng phòng, chữa, ngăn chặn cũng như chẩn đoán các căn bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, những vi sinh vật gây ra các căn bệnh nguy hiểm như máu trắng, ung thư,... vẫn chưa được các nhà vi sinh vật học nghiên cứu và phát triển ra các kháng thể để ngăn chặn chúng.

2.4. Công nghệ vi sinh trong lĩnh vực xử lý nước thải

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng đáng báo động ở nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có cả Việt Nam. Nguyên nhân chính của vấn đề này là bắt nguồn từ ý thức của các chủ doanh nghiệp, xí nghiệp không có những biện pháp xử lý chất thải đúng quy định trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường. 

Vi sinh vật gồm nhiều loại virus, vi khuẩn, vi tảo, nấm,... Đây đều là những sinh vật giúp làm sạch nguồn nước thải. Tuy ở trong những loài vi sinh vật này có chứa nhiều mầm bệnh, nhưng chúng lại có công dụng lớn để xử lý sự ô nhiễm từ các loại chất thải.

Ứng dụng của công nghệ vi sinh trong xử lý nước thải có thể kể đến dòng sản phẩm đặc biệt nhất của Tập đoàn Sơn Hà là bể phốt. Sản phẩm được đánh giá cao khi có thể hoàn toàn thay thế các bể phốt xây gạch truyền thống.

Bể tự hoại Septic Sơn Hà với hệ thống là các quả cầu lọc vi sinh thông minh có nhiệm vụ ngăn chặn chất thải thô thoát ra bên ngoài, đảm bảo cho nguồn nước khi xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép của Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý nước thải

Bồn tự hoại Septic Sơn Hà ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt

Ngoài ra, với thiết kế đơn giản, độ bền lớn cùng việc dễ dàng lắp đặt ở mọi địa hình nên sản phẩm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng sử dụng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm bồn tự hoại Septic, mời bạn truy cập Website Sonha.net.vn hoặc liên hệ tới số hotline 0969.26.90.90 để được đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

Qua bài viết công nghệ vi sinh trên đây, hy vọng rằng bạn đã có được cho mình những thông tin chi tiết nhất về công nghệ vi sinh là gì cũng như những ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất, thực tế.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo