Cấu tạo và nguyên lý hoạt động các loại Thái Dương Năng Sơn Hà

13-10-2020, 11:45 am

Thái dương năng ngày càng trở nên phổ biến bởi khả năng cung cấp nước nóng mà không sử dụng điện, đây chính là sản phẩm được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về cấu tạo bình thái dương năng và nguyên lý hoạt động của sản phẩm để bạn hiểu rõ hơn về thiết bị.

Cấu tạo bình nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Để trước khi quyết định mua thái dương năng sử dụng bạn cần biết rõ về cấu tạo bình nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào. Máy nước nóng năng lượng mặt trời chính hãng được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: bình bảo ôn, ống hấp thụ nhiệt, chân đế. Cụ thể:

cấu tạo thái dương năng sơn hà

Cấu tạo thái dương năng bạn cần biết

Cấu tạo bình bảo ôn 3 lớp quan trọng

 • Ruột bình bảo ôn chứa nước nóng  sử dụng inox 304 có độ bền lên tới 50 năm chống ăn mòn, chống bám cặn, thách thức mọi nguồn nước.
 • Vỏ bình bảo ôn được làm từ inox 304 cao cấp vô cùng an toàn được ứng dụng nhiều trong y tế.
 • Lớp xốp bảo ôn polyurethane 3 lớp với độ dày 50mm - 60mm giữ nhiệt 72-96 giờ.

>> Tham khảo: Những điều cần biết về bình bảo ôn máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đối với thái dương năng titan lại được thiết kế máy nước nóng năng lượng mặt trời có sự khác biệt. Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời có thêm:

 • Bình nước phụ giúp bổ sung lượng nước bay hơi.
 • Ống thông hơi giúp cân bằng áp lực trong bình.

Cấu tạo của bình bảo ôn

Ống chân không hấp thụ nhiệt

Loại ống này được phủ 5 lớp, mỗi ống có chiều dài 1.8m áp dụng công nghệ châu Âu tăng khả năng siêu dẫn nhiệt.  Bên trong ống chân không chứa ống dầu được bao phủ 3 lớp gồm: lớp bạc, lớp titanium, lớp đồng.

Chân đế inox siêu bền bỉ

Chân đế thường được lắp ghép thành bản to, có cấu tạo hộp vững chắc từ inox 201, lắp đặt trong mọi địa hình. Công dụng chính của bộ phận này giúp thái dương năng tạo một góc nghiêng phù hợp để đảm bảo bình bảo ôn luôn được bảo vệ vững chắc.

Nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời trực tiếp

Hiện nay trên thị trường phổ biến 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời: 

 • Thái dương năng ống chân không
 • Thái dương năng ống dầu
 • Thái dương năng tấm phẳng

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và vị trí địa lý bạn có thể ưu tiên lựa chọn dòng thiết bị phù hợp cho gia đình. Bởi mỗi sản phẩm sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau dựa theo cấu tạo bình thái dương năng từng dòng.

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó!

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống dầu vận hành khác biệt hoàn toàn ống chân không. Dựa theo nguyên lý hoạt động đối lưu nhiệt tự nhiên và sử dụng hiệu ứng lồng kính, biến quang năng thành nhiệt năng.

Sau đó nước lạnh đi vào ống chân không sẽ làm nước nóng lên và di chuyển về phía bình bảo ôn, nước lạnh lại luân chuyển đi xuống dưới. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn mà không phải sử dụng điện năng.

Thiết bị hoạt động theo nguyên lý đối lưu tự nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời dựa vào lớp kính cường lực. Lớp kính này được kết cấu thành dạng thấu kính tăng hiệu ứng, giúp làm nóng nước nhanh chóng.

Sau đó nước lạnh đi vào ống chân không sẽ làm nước nóng lên và di chuyển về phía bình bảo ôn, nước lạnh lại luân chuyển đi xuống dưới. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn mà không phải sử dụng điện năng.

1. Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không

Để phân biệt được 3 loại thái dương năng, trước tiên chúng ta cần biết được nguyên lý hoạt động của từng loại sản phẩm. Thái dương năng ống chân không là dòng thái dương năng xuất hiện sớm nhất và được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Hiệu suất thu nhiệt của dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời này tương đối cao nhờ nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, sử dụng hiệu ứng lồng kính để biến quang năng thành nhiệt năng.

Nước lạnh từ bình bảo ôn của thiết bị sẽ được đưa vào ống chân không được làm nóng tại đây. Sau khi được làm nóng, nước di chuyển trở lại bình bảo ôn, nước lạnh lại tiếp tục luân chuyển xuống dưới. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi nước trong bình bảo ôn đạt được nhiệt độ mong muốn mà không cần phải sử dụng điện năng.

Khi sử dụng ống chân không, vào mùa đông ở miền Bắc hay mùa mưa ở miền Nam, nguồn nước nóng trong bình chứa sẽ luôn được đảm bảo. Bởi nguyên lý hoạt động của thái dương năng không phụ thuộc vào thời tiết mà dựa vào khả năng hấp thụ ánh sáng tự nhiên của các ống năng lượng, ống chân không lại có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh ngay cả khi lượng nhiệt thấp, nắng yếu. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết mọi tỉnh thành miền Bắc đều lựa chọn sử dụng ống chân không.

Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của ống chân không giúp những hộ gia đình có người già hay con nhỏ sẽ có nước nóng để sử dụng trực tiếp quanh năm.

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không

Ưu điểm

 • Sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời, không sử dụng điện nên độ an toàn cao.
 • Sử dụng vật liệu dẫn nhiệt tốt, phổ biến là inox 304.
 • Quá trình chuyển hóa nhiệt diễn ra liên tục.
 • Có khả năng giữ nhiệt đến 72 giờ.
 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn thái dương năng ống dầu.

Nhược điểm

 • Dễ bị bám cặn bẩn bên trong các ống thuỷ tinh. 
 • Thời gian làm nóng nước ở mức trung bình.

Một số loại máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không tốt nhất hiện nay: Thái dương năng Eco Plus, thái dương năng Silver, thái dương năng Titan 316 chịu áp lực, thái dương năng Gold

2. Nguyên lý hoạt động máy thái dương năng ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghệ ống dầu là một trong các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả làm nóng siêu nhanh, hiệu quả giữ nhiệt siêu lâu.

Nguyên lý hoạt động của loại thái dương năng này khá đặc biệt. Nước sẽ được chảy và làm nóng trực tiếp trong bình bảo ôn chứ không phải di chuyển qua các ống năng lượng.

Thái dương năng ống dầu hoạt động dựa theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, biến đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng. Thiết bị sử dụng ống thuỷ tinh được hút chân không, phủ lớp 03 lớp đồng, bạc, titan để tạo thành một bề mặt hấp thụ nhiệt hoàn hảo.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghệ ống dầu

Các ống thuỷ tinh này được dùng để chứa dầu bên trong. Dầu có nhiệt độ sôi thấp làm các ống nóng nhanh, lượng nhiệt từ ống sẽ truyền lên thanh dẫn nhiệt nằm ở phần đầu của thái dương năng. 

Ống dầu cắm trực tiếp vào bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ làm nước trong bình bảo ôn nóng. Quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi nước trong bình bảo ôn đạt tới mức nhiệt độ tối đa. 

Với ống dầu làm nóng nước chậm hơn do dầu chỉ sôi khi đạt đến nhiệt độ phù hợp, dao động khoảng 33°C - 35°C. Nhưng khi lượng nhiệt đã được truyền vào lõi dầu 3 lớp phủ thì hiệu quả làm nóng, lưu giữ nhiệt và truyền nhiệt trở nên nhanh chóng, vượt trội. 

Ưu điểm:

 • Thời gian giữ nhiệt siêu lâu, lên đến 96 giờ.
 • Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ cho người dùng.
 • Làm nóng nước vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Có khả năng làm nóng nước sau khi tắt nắng.
 • Không bị bám cặn bẩn trong ống.
 • Hoạt động hiệu quả cả vào mùa đông, chỉ cần có ánh nắng nhẹ.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao.
 • Là sản phẩm mới nên chưa được sử dụng nhiều
 • Phù hợp sử dụng hơn ở nhưng khu vực có nắng nóng thường xuyên, cụ thể là các tỉnh thành miền Nam, nơi có nền nhiệt cao ổn định.

3. Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng tấm phẳng là sản phẩm cao cấp, sử dụng công nghệ làm nóng hiện đại và mang lại hiệu quả cao. Thiết bị vận hành nhờ nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, tận dụng hiệu ứng lồng kính để làm nóng nước. 

Đặc biệt, thái dương năng tấm phẳng sử dụng kính cường lực làm từ những chất liệu cao cấp có kết cấu dạng thấu kính để biến ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng. Sau khi tấm kính hấp thụ nhiệt, nước lạnh chứa trong bình bảo ôn sẽ được truyền nhiệt và làm nóng lên liên tục cho đến khi bằng nhiệt độ của tấm phẳng.

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Ưu điểm:

 • Thiết bị chịu được áp suất lớn, người dùng không cần lắp thêm bình phụ.
 • Phù hợp với những vị trí lắp đặt đặc biệt.
 • Được trang hệ thống điều khiển điện tử thông minh, hiện đại.
 • Giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện tối đa cho người dùng.

Nhược điểm:

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng có giá rất cao, lên tới vài chục triệu đồng.
 • Một số dòng thái dương năng tấm phẳng tốt hiện nay: Thái dương năng Flat Gold chịu áp Sơn Hà, thái dương năng ban công Balcony B150, thái dương năng Flat Silver 150L-N Sơn Hà…

Kích thước thái dương năng Sơn Hà

Khi đã hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thái dương năng, bạn cần tìm hiểu thêm về kích thước máy năng lượng mặt trời để có thể tìm được vị trí đặt máy phù hợp. 

Có rất nhiều khách hàng đã chủ quan không đầu tư và khảo sát trước khi lựa chọn dẫn đến mua phải kích thước bình năng lượng mặt trời sơn hà quá khổ khiến phải thay đổi vị trí lắp hoặc gửi lại sản phẩm mất rất nhiều thời gian.

kích thước máy nước nóng năng lượng mặt trời
Cần lưu ý đến kích thước trước khi quyết định mua thái dương năng

Ngoài cấu tạo thái dương năng, thông thường bạn cần áp dụng kích thước thái dương năng sơn hà dựa vào 3 thông số quan trọng là: chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Phụ thuộc vào dung tích lựa chọn thì các thông số cũng bị thay đổi đơn vị tính.

Do đó, bảng tổng hợp kích thước máy nước nóng năng lượng mặt trời dưới đây sẽ cung cấp cho khách hàng về thông số chính xác nhất để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Kích thước bình nóng lạnh năng lượng mặt trời tưởng chừng là một trong nhiều vấn đề thường bị người dùng bỏ qua. Tuy nhiên nếu mua phải các sản phẩm quá to sẽ gây khó khăn khi lắp đặt và khó khăn khi tìm địa điểm đặt máy.

Vì vậy! 

Bạn nhớ tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định nên lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời ở đâu để dùng. Hiện nay để khắc phục những hậu quả đó, có một số nhà phân phối đã có dịch vụ hỗ trợ khảo sát địa điểm để tư vấn cho khách hàng. Đồng thời, nhờ thế bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất với thiết kế của ngôi nhà và đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn của mình.

Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời của thương hiệu nào?

Trên thị trường gần đây đang xuất hiện rất nhiều thương hiệu sản xuất thái dương năng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các thiết bị của Sơn Hà bởi những cấu tạo bình thái dương năng vô cùng chất lượng:

>> Tham khảo: Top 10 Thái dương năng tốt nhất hiện nay GIÁ chỉ từ 5 triệu

hãng thái dương năng nào tốt nhất

Thái dương năng Sơn Hà chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn

 • Thái dương năng Sơn Hà chính hãng sử dụng các chất liệu cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm đã đạt chứng nhận TCVN 8251:2009 của Tổng cục đo lường chất lượng.
 • Sản phẩm có đồ bên cao, hấp thụ nhiệt tốt mang hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng.
 • Sản phẩm được bảo hành lên đến 7 năm.

Nếu bạn chưa biết nên mua dòng thái dương nào hãy tham khảo ngay bài "So sánh các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời" để chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Với những ưu điểm trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn loại bồn của nhà sản xuất để có thể sử dụng được lâu dài.

Nên mua thái dương năng Sơn Hà chính hãng ở đâu?

Trước tình trạng nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng đang được bày bán trên thị trường, lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được hàng chính hãng luôn khiến mọi người phải đau đầu.

Vì thế bạn nên lựa chọn các nhà phân phối chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng như: sonha.net.vn. Mua hàng tại đây bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi 6 lí do sau đây.

 1. Là nhà phân phối chính hãng uy tín: Công ty luôn tâm niệm rằng chất lượng và giá trị là người bạn đồng hành của Sơn Hà. Vì thế, khách hàng được xem là trung tâm và cam kết mang đến những thiết bị có giá trị cao đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 2. Khi mua hàng trực tiếp tại Website: sonha.net.vn, dù quý khách ở bất kì nơi đâu trên mọi miền tổ quốc, Sơn Hà vẫn áp dụng vận chuyển và hỗ trợ lắp đặt miễn phí.
 3. Hỗ trợ bảo hành toàn quốc nếu máy năng lượng mặt trời có lỗi bắt nguồn từ phía nhà sản xuất.
 4. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, thường xuyên theo học các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề. Vì thế, chỉ cần bạn có thắc mắc, chúng tôi sẵn sàng giải đáp và tư vấn nhiệt tình qua Hotline: 0969.26.90.90.
 5. Giá thái dương năng Sơn Hà được tính toán dựa vào các khoản chi phí cố định. Vì thế các thiết bị có giá bán được công khai ngay trên website. Công ty cam kết sản phẩm có mức giá rẻ nhất thị trường.

chính sách ưu đãi mua thái dương năng sơn hà

Với những thông tin được chia sẻ cụ thể bên trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu tạo bình thái dương năng và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua hàng chính hãng và chất lượng hãy điền đầy đủ thông tin vào Form để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

TIN VUI >>>> Đặt mua thái dương năng online trên Website Sonha.net.vn ngay trong tháng này, bạn có cơ hội nhận ưu đãi GIẢM GIÁ tới 35% và MIỄN PHÍ vận chuyển và lắp đặt tại nhà.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0969.26.90.90
Hotline miền trung 0962.15.2626
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo