[Bật mí] Tiết kiệm nước là gì? 6 cách tiết kiệm nước gia đình hiệu quả?

23-11-2022, 10:36 am

Tiết kiệm nước là việc làm thiết thực của tất cả các gia đình vừa để tiết kiệm chi phí sử dụng nước vừa bảo vệ tài nguyên nước lại có thể lan tỏa nếp sống văn minh, duy trì lượng nước sạch cho thế hệ sau. 

Sơn Hà sẽ gợi ý cho bạn 6 cách đơn giản có thể áp dụng để tiết kiệm nước hiệu quả nhất. Xem ngay trong nội dung dưới đây!

1.Tiết kiệm nước là gì? Tiết kiệm nước để làm gì?

Tiết kiệm nước là việc sử dụng nước đúng mục đích, hiệu quả nguồn nước, không gây lãng phí nước trong mọi hoạt động của đời sống từ sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,... 

Tiết kiệm nước là việc làm thiết thực đối với tất cả các cá nhân, gia đình, tổ chức, cơ quan giúp bảo vệ tài nguyên nước trên trái đất. 

Tiết kiệm nước là gì?

Bạn đã biết tiết kiệm nước là gì?

Nhiều người vẫn nghĩ tài nguyên nước là vô hạn; trên thực tế, trái chất chỉ có chứa 3% là nước ngọt nhưng trong đó lại chỉ có ⅔ lượng nước chúng ta có thể sử dụng bởi ⅓ lượng nước còn lại là các núi băng tại cực Bắc và cực Nam, một số khác lại tồn tại ở dạng khí hoặc nước ngầm. 

Không chỉ như vậy, thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng thêm trầm trọng làm lượng nước ngọt sử dụng được trở nên khan hiếm. Nhiều khu vực trên thế giới, người dân phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch. 

Việt Nam cũng là quốc gia có lượng nước trung bình đầu người thấp hơn với tiêu chuẩn thế giới. Vào mùa khô, ở Đồng bằng Sông Cửu Long, lượng nước ngọt sụt giảm nghiêm trọng, nước nhiễm mặn ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống, sản xuất của người dân.

Không chỉ như vậy, tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước ngầm cũng xảy ra ở khắp các tỉnh đồng bằng, thành phố và miền núi khiến cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân bị gián đoạn. 

Sử dụng nước bẩn cũng làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh về da, đường ruột, bệnh mãn tính và đặc biệt là ung thư. 

Chính vì vậy, việc tiết kiệm nước là vô cùng cần thiết để bảo vệ cuộc sống tương lai của mỗi chúng ta!

2.Tiết kiệm nước bằng cách nào? 

Có rất nhiều cách để tiết kiệm nước như hình thành thói quen tiết kiệm nước, sử dụng các đồ dùng tiết kiệm nước, tái sử dụng nước,... cụ thể: 

2.1. Không rửa đồ dưới vòi nước

Nhiều người vẫn có thói quen rửa đồ trực tiếp dưới vòi nước, xả nước liên tục khiến lượng nước sử dụng rất nhiều. Thay vào đó, chúng ta có thể xả nước ra chậu để tối ưu được lượng nước sử dụng. 

Thói quen này nên được áp dụng trong nhiều tình huống: rửa chén bát, rửa thực phẩm, rửa chân tay hoặc các đồ dùng gia đình khác. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đánh răng, rửa mặt dưới vòi nước chảy; thay vào đó là sử dụng cốc nhựa và chậu rửa mặt. 

Các bậc cha mẹ cũng có thể giáo dục con trẻ của mình tiết kiệm nước ngay từ khi còn nhỏ, không nghịch nước dưới vòi để không làm lãng phí nước sạch. 

2.2. Sử dụng vòi rửa chén phun thay vì vòi rửa bát thông thường

Thay vì sử dụng các vòi rửa chén thông thường, chúng ta có thể thay đổi để sử dụng vòi rửa chén dạng tia sen (vòi phun) để điều chỉnh được lưu lượng nước. Vòi tia sen có khả năng điều tiết nước, giảm lượng nước chảy ra trong cùng một thời gian nhưng vẫn giúp đảm bảo nhu cầu của người sử dụng. 

Tiết kiệm nước sạch bằng vòi rửa chén tia sen

Cách tiết kiệm nước sạch bằng vòi rửa chén tia sen

=> Tham khảo thêm các sản phẩm vòi rửa chén tia sen bán chạy tại Website Sonha.net.vn!

[Products:1168]

[Products:835]

2.3. Dùng chậu rửa bát tiện ích

Bạn cũng có thể lắp đặt các dòng bồn rửa chén có kèm các tiện ích như rổ rút hoặc chậu nhỏ để sử dụng trong các trường hợp rửa các đồ dùng nhỏ, không cần chậu có kích thước lớn để tiết kiệm nước. 

Cách tiết kiệm nước dùng chậu rửa bát tiện ích

Cách tiết kiệm nước trong gia đình dùng chậu rửa bát tiện ích

=> Tham khảo thêm các sản phẩm chậu rửa thông minh tại Website Sonha.net.vn!

[Products:998]

[Products:942]

2.4. Kiểm tra vòi nước và đường ống có bị rò rỉ không?

Kiểm tra vòi nước, đường ống, bồn chứa nước thường xuyên chính là cách để hạn chế tình trạng rò rỉ nước lãng phí trong gia đình, đừng để tới khi hóa đơn nước tăng bất thường mới đi kiểm tra. 

=> Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa vòi nước bị rỉ đơn giản tại nhà

Đồng thời, bạn cũng cần bảo dưỡng các thiết bị sử dụng nước trong gia đình (máy giặt, máy rửa chén, máy lọc nước) để máy hoạt động ổn định, tránh lãng phí nước sinh hoạt. 

2.5. Sử dụng bồn nước Sơn Hà chứa và dự trữ nước

Bồn chứa nước cũng cần đảm bảo chất lượng, bền bỉ để hạn chế được tình trạng rò rỉ, nứt vỡ bồn nước. Bạn có thể lựa chọn giữa bồn nước inox hoặc bồn nước nhựa Sơn Hà để chứa nước sinh hoạt gia đình.

Cách tiết kiệm nước sinh hoạt dùng bồn nước inox

 

Tiết kiệm nước sinh hoạt bằng cách dùng bồn nước Sơn Hà

Bồn nước Sơn Hà đa dạng về dung tích, dao động từ 500 lít tới hàng chục nghìn lít. Khách hàng điền thông tin tại form dưới đây hoặc liên hệ hotline 0969.26.90.90 để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu!

[Products:593]

[Products:676]

2.6. Tái sử dụng nước

Một trong những cách hữu ích để tiết kiệm nước đó chính là tái sử dụng nước, ví dụ: sử dụng nước rửa rau, nước từ máy lọc nước sau lọc, nước cuối giặt quần áo,... để tưới cây, làm sạch bồn rửa, tường nhà, sàn nhà,... 

Không chỉ tái sử dụng nước trong quy mô gia đình mà chúng ta còn có thể tái sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp bởi đây mới chính là 2 lĩnh vực tiêu tốn một số lượng lớn nước sạch: tái sử dụng nước thải để rửa đường, tái sử dụng nước thải trong các bể xử lý khí thải, nước thải sử dụng để giảm nhiệt ở các khu sản xuất, nhà xưởng,... 

Ở Nhật Bản, người ta đã tạo ra các đồ dùng gia đình thông minh giúp tiết kiệm nước cực kỳ hiệu quả: bồn rửa tay gắn với bồn cầu để tận dụng nước rửa tay, máy giặt tiết kiệm nước, máy lọc nước không nước thải,... 

Tiết kiệm nước không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi chúng ta để bảo vệ cuộc sống, bảo vệ môi trường trong tương lai. Hãy cùng nhau thay đổi từ những hành động nhỏ nhất - tắt khi không sử dụng để tiết kiệm tài nguyên nước bạn nhé!

Như vậy, Sơn Hà đã gợi ý cho bạn top những cách đơn giản để tiết kiệm nước tại nhà. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung chia sẻ của chúng tôi!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo