Có Nên Lắp Đặt Bồn Nước Trên Mái Nhà, Sân Thượng Không?

15-08-2020, 10:05 am

SIÊU SALE HỦY DIỆT 12.12

NGÀY ĐÔI CUỐI CÙNG - BÙNG NỔ DEAL CHẤT

🔥🔥 Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm bữa tiệc sale ngày đôi cuối cùng tại SONHA.NET.VN?

Sơn Hà hân hoan mang tới chương trình khuyến mãi ĐẶC BIỆT không thể bỏ lỡ - nơi biến mọi ước mơ sửa sang và nâng cấp không gian sống với GIÁ SIÊU RẺ trở thành hiện thực!

🔥🔥Bùng nổ DEAL CHẤT với ưu đãi hấp dẫn: VOUCHER TIỀN MẶT 500K + GIẢM NGAY 50%++ độc quyền cho 100 khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Thời gian áp dụng: 01/12/2023 - 15/12/2023

⏩⏩Đăng ký ngay TẠI ĐÂY!!!

Hầu hết các gia đình đều lắp đặt bồn nước trên mái nhà hoặc sân thượng của gia đình để tiết kiệm diện tích và đa số là các gia đình tự lắp đặt vì thế luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm mà chính bạn không ngờ tới.

Các lỗi sai khi lắp đặt bồn nước nhiều nhất là chọn sai vị trí đặt bồn nước, thiết kế sai chân đế giá đỡ, hàn giá đỡ bồn nước sai,... Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cách đặt bồn nước trên mái tôn, mái nhà, sân thượng như nào đúng và an toàn.nên lắp đặt bồn nước để trên nóc nhà không?

Lắp đặt bồn nước trên mái nhà nên hay không?

Lắp đặt bồn nước trên mái nhà nên hay không?

1. Có nên lắp đặt bồn nước để trên nóc nhà?

Thực tế có nhiều vụ rơi bồn nước gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra gần đây, đang là lời cảnh tỉnh về việc lắp đặt bồn chứa nước gây mất an toàn hiện nay. Đặc biệt tại các khu tập thể cũ và những ngôi nhà có kết cấu xập xệ.

Nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng bồn nước về vị trí lắp đặt đảm bảo an toàn chịu lực tốt, cách lắp đặt chuẩn,... Mọi yêu cầu đều được đáp ứng bạn hoàn toàn có thể lắp đặt bồn nước trên mái, mái tôn, sân thượng của gia đình. 

Nên lắp đặt bồn nước trên mái nhà khi nào?

Bạn nên lắp đặt bồn nước nóc mái nhà khi nào?

2. Nguyên tắc lắp đặt bồn nước trên mái nhà cần nhớ

2.1. Chọn dung tích bồn nước phù hợp với gia đình

Trên thị trường có đa dạng các kiểu dáng (bồn nước nằm ngang, bồn nước đứng), dung tích từ 300 lít đến 20.000 lít. Vì thế bạn có thể dễ dạng lựa chọn dung tích bồn nước sử dụng theo nhu cầu gia đình mình. 

 • Dung tích bồn nước 300 lít  đến 500 lít: 1 - 2 người sử dụng
 • Dung tích bồn nước 1000 lít đến 1500 lít:  3 - 4 người sử dụng
 • Dung tích bồn nước 2000 lít - 3000 lít: 5 - 6 người
 • Dung tích bồn nước 5000 lít - 6000 lít phù hợp cho các cửa hàng, quán ăn, công trình nhỏ,...
 • Dung tích bồn nước trên 7000 lít thường dùng trong các công trình, khu công nghiệp lớn,...

Dựa vào số người sử dụng mà bạn có thể chọn mua các loại bồn nước có dung tích phù hợp tránh lãng phí chi phí. 

2.2. Chọn bồn nước phù hợp với nguồn nước sử dụng

Tùy vào nguồn nước nơi bạn đang sử dụng là gì mà bạn chọn téc nước sao phù hợp để gia tăng tuổi thọ cho bồn. 

Với các loại nước nhiễm mặnnước nhiễm phèn hay chứa nhiều axit thì bạn nên chọn bồn chứa nước nhựa. Còn đối với các loại nước khác bạn có thể dùng bồn nước inox. 

Nên sử dụng bồn nước của hãng nào? Bồn đựng nước hãng nào tốt? Bạn có thể tham khảo các hãng cung cấp téc nước nổi tiếng và đang được ưa chuộng hiện nay như: bồn nước Sơn Hà, bồn nước Toàn Thắng, bồn nước Toàn Mỹ, bồn nước Tân Á,... 

>> Tham khảo: Khám Phá Ngay Top 3 Hãng Bồn Nước Inox Tốt Nhất Hiện Nay

3. Chọn vị trí lắp đặt bồn nước trên mái tôn, sân thượng

Bồn nước thường được ưu tiên đặt trên cái mái nhà hoặc sân thượng của các gia đình để tiết kiệm diện tích và giúp nước chảy và phân phối cho các thiết bị trong nhà dễ dàng hơn. 

Để đảm nước phân phối chảy mạnh và an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là mỗi khi trời mưa bão, bạn cần lưu ý các điểm sau về vị trí đặt bồn nước trên mái

3.1. Đối với mái nhà cứng được làm từ bê tông có độ dốc không quá 5%:

Vị trí lắp bồn nước tuyệt nhất là những nơi thuận tiện sử dụng, ít người qua lại bên dưới. Bề mặt được tạo phẳng có thể lắp đặt bồn nước và hàn giá đỡ bồn chắc chắn. 

3.2. Đối với mái nhà cứng có độ dốc trên 5%:

Cân phải xây dựng các trụ đỡ (thép, gạch, bê tông,...) hoặc sàn tạo phẳng liên kết chặt chẽ với mái để có thể đặt giá đỡ và bồn nước lên trên an toàn, vững chãi. 

3.3. Với vị trí lắp bồn nước để trên nóc nhà mái tôn, ngói, firbo xi măng:

Không nên đặt bồn. Còn nếu bất khả kháng thì cách bố trí bồn nước trên mái tôn cần đáp ứng các yêu cầu: tạo trụ đỡ liên kết chặt chẽ với mái và có sự ổn định; kết cấu phải được kiểm tra và đánh giá về khả năng chịu lực khi bồn đầy nước 100%; có các biện pháp đảm bảo an toàn và phòng tránh nguy hiểm khi mưa bão xảy ra. 

3.4. Vị trí đặt bồn nước trên mái tưởng nhất là: 

Vị trí đặt bồn nước trên mái tuyệt nhất là trên các bề mặt phẳng và có khả năng chịu lực cao hơn trọng lượng của bồn đựng nước khi đầy. Mặt tiếp xúc phần chân đế với bề mặt vị trí lắp đặt đảm bảo an toàn.

Đủ độ cứng nhất định tránh tình trạng lún, nghiêng bồn chứa nước sau khi lắp đặt, sử dụng. Đặc biệt, téc nước cần tuyệt đối thăng bằng, chắc chắn sau khi lắp đặt. Và có khả năng chịu lực cao hơn từ 2 - 4 lần trọng tải của của bồn nước.

>> Tham khảo: Top 7 Bồn Nước iIox Sơn Hà Chính Hãng Giá Rẻ Hot Nhất 2023

3.5. Vị trí đặt bồn nước trên mái tuyệt đối không được để: 

 • Không nên lắp bồn nước trên, sát so với mép tường, mép trần, mép lan can,...
 • Không được lắp đặt bồn đựng nước trên bề mặt gồ gề, không đủ trọng tải chịu lực,...
 • Không nên kê gạch, đá, gỗ,... bề mặt vị trí lắp đặt bồn phải cứng, đảm bảo không bị biến dạng trong thời gian để bồn 
 • Không lắp đặt phía trên gần, phía trên lối đi, cửa ra vào,... nơi có nhiều người thường xuyên đi lại rất dễ gây nguy hiểm cho mọi người nếu bồn nước xảy ra sự cố.

Khuyến cáo:

Trong thời gian, có nhiều khách hàng đặt câu hỏi "có nên đặt téc nước trên phòng thờ?" hay không. Và chúng tôi xin giải đáp là "không nên". Vì trong phong thủy nếu đặt vị trí bồn nước như vậy là không tốt, ảnh hưởng đến vượng tài của gia chủ, gây hao tiền tốn của.

4. Cách lắp đặt bồn nước trên mái nhà chuẩn và an toàn

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần đọc tìm hiểu các thông số kỹ thuật bồn nước Sơn Hà cần thiết để hiểu và lắp cho đúng tiêu chuẩn và an toàn.

Quy trình lắp đặt bồn nước trên mái nhà

Quy trình lắp đặt bồn nước trên mái nhà đúng chuẩn

Bước 1: Lựa chọn bồn nước inox Sơn Hà phù hợp với nhu cầu sử dụng và địa hình, địa lý của ngôi nhà. Không nên chọn các loại bồn nước có dung tích vượt quá so với khả năng chịu lực của mái nhà, tháp, trụ gia cố…

Bởi vượt tải vị trí lắp đặt có thể khiến cho mái nhà bị sập, bồn nước bị rơi khỏi vị trí lắp đặt gây nguy hiểm khôn lường. Nếu bạn còn chưa biết cách lựa chọn, bạn hãy tham khảo cách chọn bồn phù hợp ngay tại đây. 

Bước 2: Lựa chọn vị trí lắp đặt bồn nước trên mái tôn, mái ngói, sân thượng

Mặt bằng đặt bồn nước phải phẳng và trên mặt phẳng hay trên nền bê tông vững chắc và phải chịu lực gấp ít nhất 4 lần tải trọng của bồn chứa, tốt nhất các khu vực để bồn chứa bố trí các dầm chịu lực cho trần nhà.

Điểm tiếp xúc của mặt chân đế với mái nhà hoặc nơi đặt bồn nước phải đảm bảo đủ độ cứng nhất định, cũng như chịu được lực tốt giúp cho bồn nước thăng bằng và có cảm giác chắc chắn nhất. Nên lắp đặt thiết kế bồn nước trên cao ở những nơi bằng phẳng.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ những linh kiện lắp bồn, các phụ kiện và những dụng cụ hỗ trợ lắp đặt. Một số linh kiện và phụ kiện hay dụng cụ cần có để hỗ trợ việc lắp đặt như: bulông, van phao điện, kìm điện, kìm mỏ vịt, kìm nước hay cút kép mang sông và Cle, băng tan, tua vít, ốc vít và keo dán (máy hàn nhiệt),…

Bước 4: Chuẩn bị sẵn sàng bồn nước: Tùy theo nhu cầu của gia đình, khách sạn hay từng đơn vị sản xuất mà chọn loại bồn có dung tích sao cho phù hợp. Đối với hộ gia đình từ 4 – 6 người hay bồn inox 1500 – 2000 lít là sản phẩm phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả nhà.

Bước 5: Kiểm tra và siết chặt các đầu nước vào, nước ra và xả cạn.

Bước 6: Đưa chân vào vị trí

Bước 7: Khớp bồn với chân đế

Bước 8: Định vị bồn khớp với vành chân đế

Bước 9: Bắt gá vít định vị

Bước 10: Khoan lỗ vít nở cố định với nền: Đặt chân vào vị trí lấy dấu lỗ vít nở ở đế chân và khoan lỗ chờ theo đánh dấu. Đánh dấu các vị trí các chân cần đặt và dùng mũi khoan bê tông khoan lỗ bắt vít nó cố định, với chân bồn với mặt phẳng tiếp xúc.

Bước 11: Hoàn thành quá trình lắp đặt bồn nước trên mái nhà: Đến đây là bạn đã hoàn thành lắp đặt bồn nước an toàn trên mặt phẳng cố định rồi!

5. Khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình

 • Khi lắp đặt bồn nước đối với nhà và công trình có chiều cao từ 20m trở lên, hoặc các khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của gió bão, khuyến mọi người cần kiểm tra bồn chứa nước và giá đỡ (bao gồm các liên kết cả các liên kết) chịu tác động của gió bão,
 • Lựa chọn các loại bể chứa nước có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Giá đỡ bể nước cần kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt (đường hàn, vật liệu, khả năng chịu lực,...)
 • Về vị trí đặt bồn nước: chắc chắn, an toàn và ổn định (đối với bộ phận kết cấu nhà đỡ hệ bồn  nước).  Mặt  bằng để sản  phẩm  phải  phẳng,  vững  chắc  (đối  với  mái  nghiêng,  ví  dụ  phải  xây  trụ vững  chắc  tạo  phẳng đểđặt  giá  đỡ bồn  nước)  và  phải chịu  lực  gấp  ít  nhất  4  lần  tải  trọng  của  bồn.  Ngoài  ra,  vị  trí  lắp đặt  không  quá  gần mép lan can, mép mái, phía dưới không có nhiều người qua lại.
 • Định vị và liên kết chặt bằng bulông hay hàn neo chắc chắn giữa giá đỡ bồn nước và kết cấu đỡ phía dưới theo hướng dẫn lắp đặt giá đỡ của nhà sản xuất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn lắp đặt của sản phẩm được nhà sản xuất dán  trên  sản  phẩm.  Lắp đặt  và  kiểm  tra  sự lắp đặt  bồn  nước  lên  giá  đỡ  theo  đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đối với các bồn nước có vị trí đặt quá cao so với mặt đất nên được neo chặt  thêm cảphần bồn xuống kết cấu phía dưới để phòng chống bão và giông lốc.
 • Nếu  có  điều  khiện  có  tường,  bờ  bao  xung  quanh  (không  cần  quá  cao,  chỉ cần  cao  khoảng 1/3 chiều cao của thân bồn.
 • Định kỳ 1 năm 1 lần kiểm tra vị trí lắp đặt, chân đế, vệ sinh sạch bồn.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách lắp đặt bồn nước để trên nóc nhà, sân thượng, hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Để đảm bảo an toàn chúng tôi khuyến cáo bạn nên tìm thợ lắp đặt chuyên nghiệp.

6. Địa chỉ tư vấn lắp đặt - mua bồn nước Sơn Hà chính hãng

Hệ thống phân phối Sơn Hà là đơn vị đi đầu trong tư vấn lắp đặt và cung cấp bồn nước inox chính hãng đứng top đầu thị trường đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng trong suốt những năm vừa qua.

Khách hàng khi mua bồn inox tại Sơn Hà sẽ được nhận mức ưu đãi lên tới 30%, miễn phí vận chuyển toàn quốc, hỗ trợ thanh toán sau khi nhận hàng.

GIAO HÀNG TRONG NGÀY NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC

GIÁ RẺ HƠN KHI MUA ONLINE

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp trực tiếp hoặc mua bồn nước hãy liên hệ qua hotline 0969.26.90.90 hoặc FORM dưới đây để được tư vấn hỗ trợ miễn phí!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo