Vòi Nước Rửa Chén Chảy Yếu: Nguyên Nhân, Cách Sửa Thế Nào?

21-08-2023, 7:00 am

Nhắc đến vòi rửa chén chắc hẳn không còn xa lạ gì với các gia đình, vòi rửa chén giúp cuộc sống sinh hoạt của mọi nhà thêm tiện ích. Trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ không tránh khỏi những vấn đề xảy ra, vòi nước rửa chén chảy yếu, nước chảy ra không được đều như trước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Vậy nguyên nhân do đâu khiến vòi rửa bát chảy yếu, cách khắc phục như nào? Hãy để Sơn Hà Viêt Nam giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Vòi nước rửa chén chảy yếu: Nguyên nhân, cách khắc phục

Vòi nước rửa chén chảy yếu: Nguyên nhân, cách khắc phục

1. Nguyên nhân vòi nước rửa chén chảy yếu

Hầu như tất cả gia đình đều gặp trường hợp vòi nước bồn rửa chén chảy yếu. Nếu không tìm ra nguyên nhân rồi khắc phục sớm sẽ dẫn đến tình trạng phức tạp hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vòi rửa bát chảy yếu. Dưới đây, Sơn Hà Việt Nam chỉ ra 6 nguyên nhân thường gặp dẫn đến vòi nước bồn rửa chén chảy yếu.

6 nguyên nhân vòi rửa bát chảy yếu

6 nguyên nhân vòi rửa bát chảy yếu

1.1. Nguồn áp lực cấp nước thấp

Nguyên nhân đầu tiên vòi nước rửa chén chảy yếu này là do vị trí lắp đặt vòi rửa chén của gia đình bạn. Theo nguyên tắc vật lý, áp lực nước có tỷ lệ thuận với chiều cao, được tính từ mặt nước trong bồn nước.

Nếu nhà bạn thiết kế cao tầng thì tầng 1 sẽ có áp lực lớn nhất, nước chảy mạnh nhất. Vòi nước rửa chén đặt thấp thì lực đẩy nước càng mạnh và nhanh hơn.

Khi bạn lắp đặt vòi rửa chén quá cao hơn làm cho áp lực đẩy nước lên vòi bị ảnh hưởng. Làm giảm áp lực đẩy nước lên vòi rửa chén từ đó vòi chảy nước yếu, dòng chảy không đều.

>>Xem thêm4 Kinh Nghiệm Chọn Vòi Rửa Bát Tốt Kinh Điển Bạn Nên Biết

Nếu như bạn thấy các vòi nước khác và đường ống dẫn vẫn chảy ổn định và không xảy ra sự cố nào nhưng vòi nước rửa chén chảy yếu. Vậy thì có khả năng cao là do áp lực nước từ nguồn cung cấp nước yếu.

Trước hết, bạn xem tất cả các vòi nước trong nhà, nếu như tất cả đều chảy ở một mức nước, riêng vòi nước rửa chén chảy yếu hơn thì có thể chắc chắn nguyên nhân do áp lực nước từ nguồn cấp nước yếu. 

1.2. Vòi rửa bát chảy yếu do bộ phận sục khí gây nên

Hiện nay, các vòi rửa sinh hoạt gia đình như vòi rửa chén, vòi rửa mặt đều được thiết kế thêm bộ phận sục khí. Với công dụng oxy hóa dòng nước, thay vì dòng nước chảy mạnh phá vỡ thành những dòng nước chảy nhỏ hơn giúp giảm tình trạng bắn nước ra khỏi bồn rửa chén.

Trong trường hợp, bộ phận sục khí hoạt động hiệu quả, sử dụng lâu ngày sẽ có những cặn bẩn đọng lại bên trong. Những cặn bẩn tích tụ lâu sẽ làm ngăn cản dòng nước chảy ra. Từ đó, khiến cho vòi nước rửa chén chảy yếu hơn.

1.3. Van điều tiết của vòi rửa chén bị tắc nghẽn

Cũng giống như bộ phận sục khí, các vòi rửa chén hiện nay đều được trang bị thêm van điều tiết để kiểm soát lưu lượng nước chảy ra. Trong quá trình sử dụng lâu ngày, bụi bẩn bám vào van điều tiết khiến cho vòi nước bát chảy yếu hơn.

Nếu không vệ sinh kịp thời, khiến cho dòng nước của vòi rửa chén bị tắc, nước chảy không lưu thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

1.4. Thiết kế đường dẫn ống nước không hợp lý

Nếu bạn thiết kế đường ống dẫn nước trong nhà không hợp lý, đường ống chạy lòng vòng, có nhiều đoạn gấp khúc, đường ống dẫn nước nối nhau không khoa học.

Điều này khiến cho dòng nước chảy bị cản trở, vòi nước rửa chén chảy yếu hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho vòi nước rửa bát chảy yếu hơn. Bởi dòng nước bị cản trở qua mỗi lần gấp khúc, lòng vòng nhiều, lực nước chảy không đều.

1.5. Do cặn bã lâu ngày mắc vào

Khu vực bồn rửa chén là nơi hội tụ nhiều thức ăn thừa, rác thải, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh để những cặn bã đọng lại trong vòi chảy. Lâu ngày, những cặn bẩn đọng lại nhiều, đông cứng lại dẫn đến tắc nghẽn dòng nước chảy.1.6. Do sử dụng lâu ngày

Mỗi đồ vật đều có tuổi thọ sử dụng riêng, vòi nước rửa chén cũng vậy. Khi bạn sử dụng quá lâu mà không bảo dưỡng hay thay thế thì đến một ngày nào đó, vòi rửa chén sẽ hư hỏng.

Bởi vậy, nếu vòi rửa chén nhà bạn sử dụng đã lâu, vòi nước rửa chén chảy yếu hơn, rò rỉ nước thì bạn hãy thay mới. Thay mới vòi rửa chén vừa giúp giảm chi phí sửa chữa vừa đảm bảo chất lượng sử dụng. 

=> Xem ngay: Nguyên nhân và cách sửa vòi nước rửa chén bị rỉ đơn giản tại nhà

CHÀO HÈ NÓNG BỎNG 🔥 SĂN SALE PHỎNG TAY

Sơn Hà đã sẵn sàng 🔥làm nóng🔥 mùa hè của bạn với chương trình khuyến mãi HOT NHẤT TRONG NĂM. Cơ hội mua sắm thiết bị xây dựng và thiết bị gia đình với giá chưa từng có!

🔥🔥Bùng nổ DEAL CHẤT với ưu đãi hấp dẫn: VOUCHER TIỀN MẶT 500K + GIẢM NGAY 50%++ độc quyền cho 100 khách hàng đăng ký nhanh nhất!

⏩⏩⏩Đăng ký ngay TẠI ĐÂY!!!

CHÀO HÈ NÓNG BỎNG 🔥 SĂN SALE PHỎNG TAY

2. Các cách khắc phục vòi rửa bát chảy yếu

2.1. Cách khắc phục do nguồn áp lực cấp nước thấp

Khi vòi nước rửa chén chảy yếu do vị trí lắp đặt thì bạn có thể điều chỉnh lại vị trí lắp đặt vòi rửa chén. Bạn lắp lại vòi rửa chén ở vị trí thấp xuống hoặc sử dụng đến bộ phận hỗ trợ áp lực nước bằng cách lắp thêm máy bơm tăng áp lực nước.

Còn nếu vòi rửa chén chảy yếu do nguồn áp lực nước từ nguồn cấp nước thành phố thì bạn nên liên hệ với bên quản lý nước của thành phố để phản ánh. 

Thông thường, việc này xảy ra không úa thường xuyên, vòi nước rửa bát chảy yếu có thể do sự cố kỹ thuật. Bạn chờ thêm một vài giờ, khi sự cố đã được xử lý kịp thời, áp suất đường nước trong thành phố tăng lên thì dòng nước chảy sẽ đều và mạnh trở lại. Sử dụng nguồn cấp nước từ thành phố thì vào buổi tối áp lực nước sẽ mạnh hơn các thời điểm khác trong ngày.

Cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

Máy bơm nước tăng áp giải pháp khắc phục vòi rửa bát chảy yếu

=> Tham khảo ngay: Top 3 máy bơm nước tăng áp bán chạy hiện nay

[Products:521]

[Products:528]

[Products:921]

2.2. Cách khắc phục vòi nước rửa bát do bộ phận sục khí gây nên

Đầu tiên, bạn tháo bộ phận sục khí của vòi nước rửa chén ra. Nếu bạn không thể tháo bằng tay thì có thể dùng kìm để việc tháo bộ phận sục khí sẽ dễ dàng hơn. Lúc sử dụng kìm để tháo bạn cũng nên lưu ý để tránh vòi nước rửa chén bị trầy xước mất thẩm mỹ.

Để an toàn hơn thì bạn dùng băng nhựa hoặc miếng vải quấn quanh bề mặt kim loại của vòi rửa chén. Khi đã tháo được bộ phận sục khí ra rồi thì bạn tiến hành vệ sinh, loại bỏ những cặn bẩn bên trong sục khí. Những cặn bẩn bám lâu ngày đông cứng lại thường khó vệ sinh, bạn nên dùng nước ấm và giấm để vệ sinh. 

Bạn nên ngâm bộ phận sục khí vào dung dịch nước ấm và giấm trong vài giờ để việc làm sạch hiệu quả hơn. Nếu như sau khi ngâm, vẫn chưa loại bỏ được những cặn bẩn trong sục khí thì bạn hãy dùng đến chất tẩy vôi để làm sạch hoàn toàn.

Cách khắc phục vòi nước bồn rửa chén chảy yếu

 

Cách khắc phục vòi rửa bát chảy yếu do bộ phận sục khí

Còn nếu bộ phận sục khí không những bị bám bẩn lâu ngày mà còn có dấu hiệu hư hỏng thì bạn hãy thay một cái sục khí mới nhé. Cuối cùng, khi thiết bị sục khí đã được làm sạch sẽ hoàn toàn bạn tiến hành gắn lại vào vòi rửa chén.

Rồi bạn kiểm tra xem áp lực nước vòi rửa chén đã tăng lên chưa. Nếu vẫn chưa có sự thay đổi thì có khả năng vòi nước rửa chén chảy yếu không nằm ở nguyên nhân do bộ phận sục khí mà do nguyên nhân khác.

2.3. Cách khắc phục do van điều tiết tắc nghẽn

Trước hết, bạn đóng nguồn cấp nước rồi xả hết nước còn đọng lại ở vòi nước rửa chén, nhớ đóng nắp cống thoát nước để tránh đồ vật rơi xuống cống.

Tiếp đến, bạn xác định vị trí vít của vòi rửa bát rồi tiến hành tháo các ốc vít của vòi rửa chén. Tháo lần lượt các phụ kiện vòi rửa chén, bạn nhớ đặt theo thứ tự để lúc lắp vào sẽ đúng chính xác theo trình tự. 

Sau đó, bạn tháo van điều tiết của vòi vệ sinh sạch sẽ, nếu van điều tiết tích tụ nhiều vôi cặn bã bạn nên ngâm trong dung dịch giấm cùng nước ấm để việc loại bỏ cặn bẩn dễ dàng, sạch sẽ hơn.

Khi tháo van điều tiết ra, bạn thấy van đã mòn và cũ thì bạn nên thay thế bằng van điều tiết mới. Tiếp theo, bạn lắp lại van điều tiết vào vị trí cũ, các phụ kiện đi kèm cũng được lắp hoàn thiện.

Sau khi lắp xong bạn kiểm tra áp lực nước của vòi rửa chén. Nếu lực nước đã chảy mạnh hơn vậy thì việc vòi rửa chén chảy yếu đã được khắc phục.

Cách khắc phục vòi nước rửa bát chảy yếu do van điều tiết

Cách khắc phục vòi nước rửa bát chảy yếu do van điều tiết

Còn nếu như vòi rửa chén chảy yếu do thiết kế đường ống nước lòng vòng, có nhiều gấp khúc thì bạn nên thiết kế lại đường ống dẫn nước để dòng nước chảy mạnh hơn, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt tiện ích và tiết kiệm thời gian hơn.

Trong quá trình sử dụng, vòi rửa chén đã quá cũ và hư hỏng thay vì tốn công sửa chữa thì bạn nên thay mới nhé. Như vậy, vừa không tốn chi phí sửa chữa, thời gian và chất lượng cũng được đảm bảo hơn. 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân khiến vòi rửa chén chảy yếu và tìm ra 3 cách khắc phục chủ yếu dẫn đến vòi rửa bát chảy yếu. Mong rằng, qua bài viết trên đây, bạn sớm tìm ra nguyên nhân khiến vòi rửa chén nhà bạn chảy yếu hơn và khắc phục thành công nhé!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo