Tại Sao Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Không Nóng?

13-04-2023, 2:00 pm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không ra nước nóng là hiện tượng khá thường gặp. Điều này làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước nóng của khách hàng. Vậy tại sao bình năng lượng mặt trời lại không nóng? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân gây nên tình trạng này. 

1. Máy năng lượng mặt trời không nóng do vị trí lắp đặt máy bị che nắng

Vị trí thích hợp để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời là mái nhà cao, nơi thoáng đãng. Tuy nhiên, sau một thời gian, khu vực xung quanh có nhiều nhà cao tầng hoặc cây cối mọc lên, thiết bị nhà bạn có thể bị che khuất, không tiếp nhận được ánh nắng mặt trời.

Khi đó, thái dương năng sẽ không đủ nhiệt năng để làm nóng nước. Trung bình máy thái dương năng cần phải hấp thụ được ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 2h – 4h mỗi ngày mới đủ hấp thụ nhiệt và cho hiệu quả làm nóng tối đa. 

Vì vậy, khi thấy máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng, bạn cần kiểm tra vị trí xung quanh thiết bị có bị che khuất hay không. Nếu có, bạn cần phải di chuyển máy nước nóng năng lượng mặt trời đến vị trí thoáng, có nhiều nắng hơn.

2. Dung tích thái dương năng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng

Đây là một trong những nguyên nhân tại sao bình năng lượng mặt trời không nóng. 

Ban đầu, do nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình bạn chưa cao nên bạn lắp đặt thiết bị có dung tích nhỏ. Nhưng càng về sau, nhu cầu sử dụng nước nóng ngày càng nhiều khiến cho gia đình bạn không đủ nước nóng để sử dụng vào buổi tối. 

Chính vì vậy, khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên lựa chọn sản phẩm có dung tích lớn hơn nhu cầu thực tế. 

3. Bình năng lượng mặt trời không giữ nhiệt do ống thuỷ tinh bị bám bẩn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị bám bụi bẩn hoặc phèn dày đặc trên ống thủy tinh và bình bảo ôn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt của thiết bị. Điều này dẫn đến việc hiện tượng máy năng lượng nhà bạn ít nóng hoặc không thể làm nóng nước. 

Do vậy, người dùng nên thường xuyên vệ sinh bề mặt ống thủy tinh, đồng thời xúc rửa máy năng lượng để thiết bị không bị bám nhiều cặn bẩn. Đặc biệt, những gia đình sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm nhiều kim loại nặng thì cần vệ sinh thái dưỡng năng mỗi năm một lần. 

4. Bình nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do rò rỉ nước

Tình trạng rò rỉ ở các vị trí sau đây có thể khiến cho máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng:

  • Mối hàn trên đường ống bị hỏng, đường ống ngoài trời bị rạn nứt gây rò rỉ nước làm cho nước nóng trong bình rò rỉ hết.
  • Các gioăng cao su giữa bình bảo ôn và các ống thủy tinh, gioăng giữa bình bảo ôn và ống kết nối bị hỏng.
  • Rò rỉ nước xuất hiện từ các thiết bị vệ sinh không chịu được nhiệt độ cao, điều này làm máy nước nóng năng lượng mặt trời nhà bạn ít nóng hoặc hoàn toàn không nóng.
  • Rò rỉ từ ống thông hơi do ống thông hơi không được gia cố chắc chắn, sau một thời gian sử dụng hoặc gặp trận gió to, ống thông hơi bị hỏng, nước nóng sẽ theo ống thông hơi chảy ra ngoài.

Với các nguyên nhân trên, người dùng cần nhanh chóng khắc phục vị trí rò rỉ như thay ống nước mới, thay gioăng cao su, sửa chữa ống thông hơi…

5. Ống chân không thu nhiệt bị nứt khiến thái dương năng không nóng

Ông chân không thu nhiệt bộ phận quan trọng nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trong quá trình sử dụng, do tác động từ môi trường xung quanh, ống chân không có thể bị nứt vỡ. 

Khi đó, không khí lọt vào bên trong ống sẽ làm mất đi môi trường chân không dẫn đến thất thoát nhiệt. Vì vậy, nhiệt lượng từ nước nóng có thể bị thoát ra ngoài và nguội dần.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:  So sánh thái dương năng ống dầu và ống chân không: Loại nào tốt hơn?

Bạn có thể nhận biết nguyên nhân này bằng cách quan sát đuôi ống chân không, nếu vị trí này có màu trắng thì bạn cần thay thế ống chân không hấp thu nhiệt mới.

Bài viết đã lý giải những lý do tại sao bình năng lượng mặt trời không nóng. Hãy nhanh chóng khắc phục theo hướng dẫn trên để thiết bị có thể hoạt động tốt trở lại. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo