[Mách Bạn] Cách Làm Sạch Thớt Gỗ Bị Mốc Hiệu Quả Tại Nhà

21-08-2023, 3:30 pm

Thớt gỗ là một phụ kiện bồn rửa chén thiết yếu hay được tặng kèm khi mua chậu rửa bát inox để nâng cao tiện ích trong không gian bếp Việt . Trong cuộc sống hàng ngày, thớt gỗ giúp việc nội trợ của các chị em trở nên đơn giản và nhanh gọn. Nhưng nếu bạn vệ sinh thớt gỗ không đúng cách rất dễ khiến thớt gỗ bị mốc. Vậy có cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả nào không?

Để Sơn Hà Việt Nam mách bạn những cách làm sạch thớt gỗ bị mốc đơn giản tại nhà sau.

1. Tại sao cần phải làm sạch thớt gỗ bị mốc?

Thớt là dụng cụ nhà bếp quen thuộc và được sử dụng hàng ngày để chế biến thực phẩm. Bởi vậy, thớt gỗ thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm như thịt, cá, rau củ... Theo nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh toàn cầu, trên bề mặt của thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal, Salmonella và Campylobacter. Đây là những vi khuẩn gây nên các bệnh về đường ruột, tiêu chảy và dễ lây lan nhanh từ thớt sang thực phẩm.

Chỉ nhìn bằng mắt thường thì chúng ta không thể thấy được vi khuẩn. Theo báo cáo cho biết, số lượng vi khuẩn trên thớt gỗ cao gấp 200 lần so với vi khuẩn ở bồn cầu.

Đặc biệt, nhóm vi khuẩn này có khả năng sinh sôi nhanh và mạnh. Khi thớt gỗ bị mốc, trên thớt có rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Từ đó gây ra những căn bệnh về dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hóa... 

Nếu như thấy thớt gỗ bị mốc mà bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì chính bạn đang tự rước bệnh vào người và gây bệnh cho người thân trong gia đình. Thế nên, đây cũng chính là lý do mà chúng ta cần biết cách làm sạch thớt gỗ bị mốc. Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tại sao cần biết cách làm sạch thớt gỗ bị mốc?

Làm sạch thớt gỗ bị mốc tránh các bệnh về dạ dày, đường ruột, hệ tiêu hoá

2. Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc

2.1. Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả nhất

Thớt gỗ nếu không được vệ sinh đúng cách thường dễ bị mốc và có nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người. Nhất là khi bạn sử dụng chung thực phẩm sống và chín vào cùng một thớt. Như vậy, điều đó càng khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn. Dù bạn có tráng thớt gỗ bằng nước sôi hay xà phòng thì cũng không thể loại sạch được vi khuẩn.

Thế nên, khi thớt gốc bị mốc, làm cách nào để làm sạch hiệu quả. Dưới đây, Sơn Hà sẽ chỉ chi tiết các bước để bạn có thể biết cách sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả tại nhà.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch bề mặt thớt gỗ với nước sạch. Sau đấy, bạn sử dụng 2 thìa giấm trắng (tùy thuộc vào diện tích bề mặt thớt mà bạn lấy lượng giấm trắng thích hợp) thoa đều lên khắp bề mặt thớt gỗ. 

Dùng giấm để khử khuẩn bước đầu của thớt gỗ bị mốc, bởi trong giấm có axit có thể tẩy sạch những loại vi khuẩn không có độ bám dính và loại bỏ mùi hôi do nấm mốc gây ra. Đây được coi là bước đệm để những bước tiếp theo loại sạch thớt gỗ bị mốc một cách dễ dàng.

Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả nhất

Bước 1 trong cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả nhất

  • Bước 2: Khi đã thoa xong lớp giấm lên bề mặt thớt gỗ bị mốc thì bạn đừng vội rửa sạch mà hãy để yên như vậy khoảng 15 phút nhé. Tiếp đến bạn rắc lên bề mặt thớt gỗ bị mốc một ít muối hạt, sau đó tiến hành xoa đều khắp bề mặt thớt gỗ. Trong muối có chứa các chất sát khuẩn nên sẽ giúp loại sạch vi khuẩn cùng những mùi ẩm mốc của thớt gỗ một cách hiệu quả hơn. 

Khi đã qua bước đệm khử khuẩn bằng giấm, lúc này bề mặt thớt gỗ đã được làm mềm tạo điều kiện cho các chất sát khuẩn trong muối thấm sâu vào từng thớ gỗ của thớt gỗ, tiến hành loại sạch vi khuẩn kĩ càng, ngay cả những khe nứt của thớt cũng sẽ được làm sạch.

Bước 2 cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả

Rắc lên bề mặt thớt một ít muối hạt

  • Bước 3: Sau khi đã thoa giấm và muối hạt lên bề mặt thớt xong thì bạn để nguyên vậy từ 10 phút đến 15 phút. Làm vậy để cho tất cả vi khuẩn có trong thớt gỗ được làm sạch hoàn toàn. Tiếp theo bạn cho thêm kem đánh răng lên bề mặt thớt gỗ bị mốc, sử dụng bàn chải để chà thớt, nhớ chà nhiều lần để loại sạch bỏ những vi khuẩn cùng nấm mốc. 

Sử dụng kem đánh răng vệ sinh có khả năng loại bỏ lớp mùn đen bám trên mặt thớt gỗ. Mùn đen đấy là một chất bám bẩn trên thớt và được ví như là "nhà" của vi khuẩn. Vậy nên, không chỉ vi khuẩn, vết nấm mốc mà còn cần loại sạch cả những mảng đen vào thớt gỗ.

Bước 3 cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả

Sử dụng kem đánh răng là bước 3 trong cách làm sạch thớt gỗ bị mốc

  • Bước 4: Sau khi đã chà xong bằng kem đánh răng, bạn rửa sạch thớt dưới nước chảy mạnh. Để dòng nước cuốn trôi hết cả những mùn đen, muối, giấm và kem đánh răng. 

Bước 4 rửa sạch thớt gỗ

Làm sạch thớt gỗ bằng nước sạch 

  • Bước 5: Tiếp đến, bạn dùng khăn sạch thấm khô thớt gỗ rồi tiến hành thoa dầu ăn lên toàn bộ thớt gỗ, thoa cả bề mặt và cả các vết cạnh. Bạn chỉ cần thoa một lớp dầu ăn mỏng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thớt gỗ đã làm sạch trước đó lại.

Bạn để yên như vậy trong khoảng 6 giờ đồng hồ ở nhiệt độ thường rồi rửa lại bằng nước sạch là đã có thể sử dụng thớt gỗ trong sinh hoạt. Cách này giúp cho thớt gỗ bóng đẹp trở lại và tăng khả năng chống mốc cho thớt gỗ.

Bước 5 thêm dầu ăn vào bề mặt thớt gỗ

Thoa dầu ăn lên bề mặt thớt - Bước cuối cùng trong cách làm sạch thớt gỗ bị mốc

Với cách này bạn đã hoàn toàn làm sạch thớt gỗ bị mốc đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà.

2.2. Một số cách làm sạch thớt gỗ bị mốc khác

  • Hỗn hợp muối và chanh

Muối và chanh đều có những chất sát khuẩn cao, loại sạch mùi hôi và vết bẩn. Cách làm sạch thớt gỗ này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn hỗn hợp muối và nước cốt chanh với nhau.

Sau khi làm ướt bề mặt thớt thì bạn dùng lát chanh chà lên bề mặt thớt gỗ bị mốc, tiếp đến dùng hỗn hợp thoa đều lên thớt gỗ. Để yên vậy khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, dùng khăn mềm sạch lau khô thớt. 

=> Xem thêm:

  • Baking soda

Baking soda không chỉ dùng trong làm bánh mà còn có nhiều tác dụng làm sạch hiệu quả nấm mốc đối với những đồ dùng bằng gỗ. Bạn chỉ cần trộn đều baking soda với nước ấm rồi tiến hành thoa khắp bề mặt thớt gỗ bị mốc. Tiếp theo, bạn phơi thớt gỗ ra ngoài trời nắng khoảng 30 phút, rồi rửa sạch thớt lại với nước.

Làm sạch thớt gỗ bị mốc bằng baking soda

Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc sử dụng baking soda

  • Oxy già 3%

Một cách làm sạch thớt gỗ bị mốc đơn giản nữa mà Sơn Hà muốn mách đến bạn đó là sử dụng Oxy già 3%. Bạn tiến hành đổ một ít oxy già lên trên bề mặt thớt. Nhớ đổ đều khắp bề mặt thớt gỗ.

Sau đó, bạn đợi khoảng vài phút cho đến khi thấy sủi bọt rồi dùng bàn chải chà nhẹ nhàng trên khắp bề mặt thớt và rửa lại thớt gỗ với nước sạch. Cuối cùng, bạn phơi thớt gỗ đã chà sạch dưới trời nắng để thớt gỗ khô ráo là có thể sử dụng được nhé.

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đọc đã biết cách làm sạch thớt gỗ bị mốc rồi phải không nào? Để bảo đảm sức khỏe cho cả nhà thì sau khi sử dụng thớt gỗ xong bạn nhớ vệ sinh sạch và để nơi khô ráo để tránh thớt gỗ bị mốc. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo