3 Lý Do Bếp Từ Không Nhận Nồi Và Cách Khắc Phục Bạn Cần Biết

21-08-2023, 7:00 am

Bếp từ là thiết bị nhà bếp thông minh hỗ trợ đắc lực cho chị em nội trợ trong việc đun nấu.

Các bếp điện từ sử dụng đơn giản, dễ dàng, tuổi thọ bền bỉ. Tuy nhiên, khi dùng bếp điện từ, bạn có thể thường xuyên bắt gặp tình trạng bếp từ hiển thị các mã lỗi và không nhận nồi nấu.

Vậy, nguyên nhân của hiện tượng bếp từ không nhận nồi là do đâu? Khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng Sơn Hà điểm qua 3 lý do phổ biến nhất và cách xử lý nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

3 lý do bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục bạn cần biết!

Chất liệu nồi nấu không phù hợp - Bếp từ báo lỗi E0

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bếp từ không nhận nồi là việc sử dụng nồi nấu với chất liệu không phù hợp.

Không giống như bếp ga, bếp than hay bếp hồng ngoại, các bếp từ hoạt động theo nguyên lý đặc biệt hơn, đó là nguyên lý điện từ trường. Do đó, các loại nồi sử dụng đun nấu trên bếp từ buộc phải làm từ các chất liệu kim loại có khả năng bắt từ.

Các loại nồi nhôm, đồng, thủy tinh… hay nồi từ vật liệu không bắt từ không thể sử dụng được trên dòng bếp này.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng bếp từ không nhận nồi nấu bằng cách quan sát màn hình LED hiển thị của bếp. Khi bếp từ báo lỗi E0 có nghĩa là thiết bị nồi không phù hợp sử dụng trên bếp từ.

Cách xử lý:

  • Bạn cần lựa chọn các bộ nồi nấu chuyên dụng cho bếp từ, thường là các nồi inox, chảo có đáy bắt từ.
  • Lưu ý khi chọn mua nồi, chảo cần đảm bảo rằng chúng là thiết bị bắt từ. Nhận dạng các loại nồi từ bằng ký hiệu Induction, biểu tượng lò xo xoắn ốc dưới đáy nồi.
  • Ngoài ra, bạn có thể thử bằng nam châm, nếu đáy nồi hút nam châm thì nồi có thể sử dụng trên bếp từ.

Nhận diện nồi nấu chuyên dụng cho bếp điện từ

Nhận diện nồi nấu chuyên dụng cho bếp điện từ

Tính năng tự bảo vệ - Bếp từ báo lỗi E1/E2/E3

Lý do phổ biến khác khiến bếp từ không nhận nồi là cơ chế tự bảo vệ khi quá nhiệt hoặc công suất điện không đủ để thiết bị hoạt động.

1. Bếp từ báo lỗi E1

Khi bếp từ quá nóng, bếp có thể tạm ngưng hoạt động. Đây thực chất không phải hiện tượng bếp từ không nhận nồi mà là thiết bị đang bật cơ chế tự bảo vệ khi quá nhiệt để đảm bảo an toàn hệ thống linh kiện. Khi đó, bếp từ báo lỗi E1.

Cách xử lý:

Với lỗi này, bạn tạm thời nhấc nồi ra khỏi bếp khoảng 5 - 10 phút chờ bếp nguội rồi mới tiếp tục đun lại. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra xem khe thông gió có bị bịt kín gây nóng bếp hay không, nếu có bạn cần làm mát cho bếp bằng cách bỏ chặn khe thông gió.

2. Bếp từ báo lỗi E2

Có không ít trường hợp bạn đặt nồi trên bếp nhưng quên không cho thức ăn vào đun nấu, sau một thời gian ngắn, bếp sẽ báo hiệu bằng tiếng kêu “tút, tút” ngưng hoạt động. Lúc này, bếp từ báo lỗi E2 trên màn hinh hiển thị.

Cách xử lý:

Khắc phục hiện tượng này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi nấu và điều chỉnh lại chức năng nấu nướng, chế độ nhiệt để bếp hoạt động như bình thường.

Bếp điện từ không nhận nồi và báo các mã lỗi

Bếp điện từ không nhận nồi và báo các mã lỗi

3. Bếp điện từ báo lỗi E3

Khi hệ thống điện quá tải, nguồn điện cung cấp cho bếp từ có hiệu điện thế quá nhỏ, thấp hơn 170V, bếp điện từ sẽ không nhận nồi và không thực hiện chức năng đun nấu. Dễ dàng nhận biết bằng lỗi E3 được hiển thị trên màn hình.

Cách xử lý:

Khi xảy ra hiện tượng này, bạn cần tắt bếp, kiểm tra nguồn điện và hiệu điện thế của gia đình. Hãy chắc chắn rằng khi nguồn điện ổn định trở lại với cường độ và điện thế đảm bảo mới bật lại bếp điện từ và sử dụng. 

Bếp từ bị hỏng cảm biến hoặc IC

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng khiến bếp từ không nhận nồi và bếp điện từ bị hỏng hóc linh kiện. Nếu bếp điện từ không báo mã lỗi hay không nhận nồi vì những lý do nêu trên thì rất có thể thiết bị nhà bạn đã bị hỏng cảm biến hoặc IC.

Khi linh kiện bếp từ bị hỏng, hiện tượng dễ nhận biết là bếp từ không nóng hoặc bếp từ vào điện nhưng không bật được.

Bếp từ bị hỏng cảm biến hoặc IC

Bếp điện từ hỏng cảm biến hoặc IC

Cách xử lý:

Với hiện tượng này, tốt nhất là bạn nên mang bếp điện từ đi kiểm tra. Cảm biến hoặc IC hỏng cần được tháo dỡ và thay mới. Việc làm này cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên, thợ sửa chữa chuyến nghiệp, bạn không nên tự thực hiện tại nhà. 

Ngoài những lý do kể trên, một vài sơ ý trong quá trình sử dụng bếp điện từ như đặt kênh nồi, đáy nồi không bằng phẳng, chảo cũ bị bong tróc hoặc han gỉ đáy từ, lỏng phích cắm điện... cũng có thể trở thành các nguyên nhân khiến bếp từ không nhận nồi nấu.

Bếp từ là thiết bị thông minh tối ưu trải nghiệm. Việc sử dụng bếp từ không cần quá nhiều lưu ý nhưng hãy đảm bảo những yêu cầu tối thiểu về nguồn điện, vật liệu nồi đun nấu chuyên dụng cho bếp từ.

Ngoài ra, bạn cũng nên  thường xuyên vệ sinh lau chùi bếp từ và khu vực xung quanh bếp, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, để sản phẩm bền đẹp và hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Trên đây là 3 lý do bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo