Khi nào cần phải thay mặt kính bếp từ? Nguyên nhân và thay giá bao nhiêu?

20-10-2022, 11:17 am

Bếp từ một thiết bị thân thuộc trong hầu hết các căn bếp hiện nay. Với thiết kế hiện đại, an toàn cùng khả năng làm chín thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì một số yếu tố khách quan và chủ quan mà người dùng sẽ phải thay mặt kính bếp từ.

Vậy khi nào thì cần phải thay mặt kính bếp từ? Thay mặt kính bếp từ giá bao nhiêu và thay ở đâu? Mời bạn hãy cùng với Sơn Hà chúng tôi theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Khi nào phải thay mặt kính bếp từ?

Bên cạnh bếp gas thì bếp từ cũng là một trong những thiết bị nhà bếp quan trọng. Với thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng thao tác và làm nóng nhanh chóng đã giúp cho bếp từ trở thành một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ cũng không thể tránh khỏi một số lỗi liên quan đến phần mặt kính của bếp. Đa số các mặt kính của bếp từ đều được làm từ kính cường lực chịu nhiệt tốt, thế nhưng trong một số trường hợp bạn có thể gặp phải tình trạng mặt kính của bếp bị nứt, vỡ không mong muốn. Khi đó, người dùng cần phải tiến hành thay thế mặt kính mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nếu mặt kính của bếp từ chỉ xuất hiện các vết nứt nhỏ, không làm ảnh hưởng tới vùng nấu hoặc không làm liệt các phím điều khiển thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Khi này, nếu bạn không muốn thay mặt kính mới thì có thể sử dụng keo silicon hay các loại keo dính để dán lên chỗ vết nứt, từ đó giúp ngăn ngừa nước xâm nhập vào bên trong bếp gây hư hại cho các vi mạch ở bên trong bếp.

Ngược lại, nếu bạn nhận thấy vết nứt ở trên mặt kính của bếp quá to, làm ảnh hưởng tới vùng nấu và các phím chức năng không thể điều khiển được nữa thì hãy nhanh chóng thay ngay mặt kính mới.

Khi nào cần thay mặt kính bếp từ?

Cần thay mặt kính bếp từ khi mặt kính bếp bị nứt vỡ không mong muốn

Lưu ý khi thấy mặt kính của bếp từ bị nứt vỡ lớn thì cần dừng ngay việc đun nấu và ngắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho bếp, sau đó kiểm tra lại chính xác vị trí bề mặt bếp bị nứt vỡ và liên hệ tới các trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để có biện pháp khắc phục kịp thời.

2. Một số nguyên nhân khiến thay mặt kính bếp từ do bị nứt vỡ

Thay mặt kính bếp từ bị nứt vỡ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó phải kể đến những lý do dưới đây:

2.1. Mặt kính bếp từ kém chất lượng

Như đã nói ở trên, hầu hết mặt kính của bếp từ đều được làm từ chất liệu cao cấp, có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Bên cạnh đó, để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì bếp từ cũng phải trải qua nhiều công đoạn, quy trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt khác nhau.

Vì vậy, dù đó là loại bếp của thương hiệu nào với chất liệu như nào đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo được khả năng chống chịu nhiệt, chống xước và chống nứt, vỡ tốt trong quá trình đun nấu.

Thay mặt kính bếp từ bị vỡ do kém chất lượng

Mặt kính kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến mặt kính bếp bị nứt vỡ

Tuy nhiên, với vô vàn mẫu bếp từ trên thị trường hiện nay thì việc bị làm giả làm nhái cũng là điều dễ hiểu. Nhiều đơn vị, cơ sở sẵn sàng sản xuất ra những chiếc bếp từ chất lượng thấp để chuộc lợi cá nhân.

Chính vì vậy, nếu bạn đang chẳng may sử dụng phải những chiếc bếp từ như vậy thì sau một thời gian sử dụng, mặt kính của bếp rất dễ bị nứt, vỡ và không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Để khắc phục tình trạng do chất lượng mặt kính bếp từ bị kém, bạn đọc tham khảo ngay Các loại mặt kính bếp từ: Phân biệt, so sánh để chọn được loại mặt kính bếp từ chất lượng tốt nhất. 

Có thể nói rằng mặt kính bị nứt, vỡ do bếp từ chất lượng thấp là nguyên nhân khách quan mà người dùng không hề mong muốn gặp phải trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, mặt kính của bếp từ bị vỡ còn đến từ một số nguyên nhân chủ quan dưới đây.

2.2. Bếp từ không được vệ sinh thường xuyên

Trong quá trình nấu nướng, thức ăn rất dễ bị vương vãi trên bề mặt kính của bếp từ. Nếu người dùng không lau dọn sạch sẽ thì những phần thức ăn này sẽ bị nhiệt độ cao của mặt kính làm cho cháy sém.

Về lâu về dài, nếu để tình trạng này tái diễn thường xuyên thì nhiệt độ của bếp sẽ không được ổn định và dẫn tới hiện tượng nứt, vỡ mặt kính. Do đó, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo vệ sinh cũng như tăng cường độ bền cho bếp.

Mặt kính bếp từ bị vỡ do không vệ sinh thường xuyên

Mặt kính bếp từ bị vỡ do không vệ sinh thường xuyên

2.3. Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng

Vệ sinh bếp từ sau mỗi lần sử dụng là cần thiết, thế nhưng ngay khi vừa nấu xong nhiệt độ ở trên bề mặt bếp vẫn còn khá cao và không ổn định. Do đó nếu vệ sinh ngay sau khi vừa dùng xong thì bếp sẽ phải chịu tác động của lực và nước lạnh một cách đột ngột, khiến cho thiết bị gặp phải tình trạng sốc nhiệt, đồng thời khi phải chịu thêm tác động của ngoại lực sẽ dẫn đến hiện tượng nứt, vỡ.

Thay mặt kính bếp từ bị vỡ do vệ sinh ngay sau khi nấu

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng cũng dẫn đến mặt kính bếp từ bị vỡ

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh bếp từ sau khoảng 15-20 phút sử dụng hoặc vệ sinh cùng lúc khi rửa bát, rất tiện mà vẫn đảm bảo quy trình vệ sinh và tuổi thọ sử dụng của bếp từ.

2.4. Mặt kính của bếp từ bị va đập

Trong quá trình nấu nướng và sử dụng bếp từ, rất có thể một số vật dụng và thiết bị nhà bếp khác sẽ không may vô tình va đập vào mặt kính, từ đó dẫn tới hiện tượng nứt, vỡ mặt kính. Do đó, người sử dụng cần phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là với bộ phận mặt kính của bếp từ.

Thay mặt kính bếp từ bị vỡ do bị va đập

Thay mặt kính bếp từ bị vỡ do bị va đập

2.5. Nấu nướng với nhiệt độ cao trong một thời gian dài

Rất nhiều trường hợp người dùng đã sử dụng bếp từ để nấu các món ăn như ninh, hầm, kho cá,... Như bạn đã biết thì thời gian để chế biến những món ăn này là rất lâu, đồng thời phải sử dụng một lượng nhiệt lớn trong thời gian dài.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bếp từ bị nứt, vỡ kính. Vì vậy, người dùng cần hạn chế sử dụng bếp từ ở mức nhiệt cao trong một khoảng thời gian dài.

Mặt kính bếp từ bị vỡ do nấu lâu thời gian dài

Nấu nướng lâu trong thời gian dài làm mặt kính bếp bị vỡ

3. Thay mặt kính bếp từ bao nhiêu tiền?

Mặt kính có thể nói là bộ phận quan trọng bậc nhất của bếp từ, vì vậy giá thành để thay một lần mặt kính có thể chiếm đến ⅓, thậm chí là ½ giá trị của chiếc bếp. Theo khảo sát của chúng tôi, khi thay mặt kính cho một chiếc bếp từ nhập khẩu hiện nay sẽ có mức giá dao động khoảng từ 2 - 4 triệu đồng.

STT Xuất xứ 2 Vùng nấu 3 Vùng nấu 4 Vùng nấu
1 Việt Nam 2.200.000 2.950.000 3.800.000
2 Trung Quốc 2.050.000 2.800.000 3.600.000
3 Malaysia - Thái Lan 2.250.000 3.250.000 3.950.000
4 Nhật - Hàn - Âu 2.400.000 3.550.000 4.200.000

Bảng giá tham khảo thay mặt kính bếp từ

4. Thay mặt kính bếp từ ở đâu?

Để thay mặt kính bếp từ, bạn cần mang sản phẩm tới địa chỉ mà bạn mua hàng hoặc trung tâm bảo hành của hãng. Ngoài ra, để nhanh chóng hơn thì bạn cũng có thể đến các cửa hàng chuyên sửa chữa bếp từ để thay thế mặt kính mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng những cách làm dưới đây để có thể tự thay thế mặt kính ngay tại nhà một cách dễ dàng:

  • Bước 1: Tắt bếp điện từ và rút nguồn điện.
  • Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bạn nên sử dụng sách hướng dẫn khi mua bếp để tìm hiểu về các vị trí ốc vít trên bếp từ. 
  • Bước 3: Sử dụng tô vít để vặn các con ốc ở 4 cạnh trên bếp.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng nâng khung chứa mặt kính của bếp từ lên để các bộ phận ở phía dưới thân bếp không bị đảo lộn.
  • Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ bếp từ trong trường hợp mặt kính bị vỡ thành các mảnh nhỏ.
  • Bước 6: Tháo riêng mặt kính của bếp. Tới bước này, bạn chỉ cần tháo riêng mặt kính ra khỏi bộ khung nâng đỡ mặt kính và thay thế mặt kính với và khung kính cũ của bếp.
  • Bước 7: Đặt mặt kính mới vào đúng trên bề mặt bếp, lắp lại tất cả các con ốc vít đã được tháo ra để hoàn thành thao tác thay thế mặt kính tại nhà.

Sau khi đã lắp xong mặt kính mới, bạn cần kiểm tra lại khu vực đó xem đã được lắp đúng với các vị trí, các nút cảm ứng hoặc vùng nấu hay chưa? Nếu lắp sai rất có thể người dùng sẽ không thể điều khiển được các nút chức năng trên bếp từ.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc thay mặt kính bếp từ cùng một số nguyên nhân khiến mặt kính của bếp bị vỡ và dẫn đến thay mới. Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp ích cho bạn phần nhiều trong quá trình sửa chữa và thay thế mặt kính của bếp từ.

 [CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo