[Giải đáp] Bếp từ có kén nồi không? Bếp từ dùng nồi gì?

29-09-2022, 4:21 pm

Bếp điện từ là một thiết bị tiện ích, phục vụ cho quá trình nấu nướng và chế biến món ăn hằng ngày cho gia đình. Bếp từ được nhiều người ưa thích nhờ thiết kế tối giản, an toàn và có tốc độ nấu nhanh.

Tuy nhiên, sau khi mua bếp từ nhiều người lại thường phân vân về việc lựa chọn nồi hoặc chảo nào để có thể sử dụng được trên bếp. Rất nhiều người thắc mắc "bếp từ có kén nồi không" hoặc "bếp từ dùng nồi gì"?

Để giúp bạn có được câu trả lời và sự lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất, Sonha.net.vn sẽ gửi tới bạn thông tin hữu ích dưới đây!

Bếp từ kén nồi không? Bếp từ dùng nồi gì?

Bếp từ có kén nồi không? Bếp từ dùng nồi gì?

1. Bếp từ có kén nồi không?

Khi dùng bếp gas, bạn có thể thoải mái sử dụng với nhiều loại nồi hoặc chảo khác nhau. Còn việc dùng bếp từ thì lại mang đến những hạn chế nhất định về việc sử dụng nồi, chảo do nguyên lý hoạt động của bếp từ có sự khác biệt. Vì thế, bếp từ thường sẽ khá kén nồi và không phải loại nồi nào cũng có thể sử dụng được với bếp từ.

Qua đó, đối với những gia đình đang sử dụng bếp từ thì cần lưu ý trong việc chọn mua nồi hoặc chảo, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và hỏi rõ lại người bán hàng để đảm bảo nồi chảo sau khi mua về có thể sử dụng được trên bếp từ.

Về nguyên lý hoạt động, từ trường ở trong cuộn dây đồng nằm ở dưới mặt bếp hoạt động biến thiên để sinh ra dòng điện, từ đó kết hợp với một cuộn dây thứ cấp ở bề mặt đáy của nồi hoặc chảo.

Để có thể kết hợp với dòng điện của cuộn dây thì nồi hay chảo đều phải được làm từ những chất liệu có từ tính thì mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thực phẩm.

Bếp điện từ có kén nồi không?

Bếp điện từ chỉ sử dụng với nồi, chảo làm từ chất liệu nhiễm từ hoặc đáy nhiễm từ

Để sử dụng với bếp từ, bạn nên lựa chọn những chiếc nồi hoặc chảo làm từ chất liệu nhiễm từ hoặc có phần đáy nhiễm từ. Đặc biệt, những chiếc nồi 1 đáy sẽ không thể phát huy hết hiệu quả khi dùng với bếp từ như những loại nồi inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,...

2. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bếp điện từ kén nồi

Đọc đến đây chắc hẳn bạn hiểu "bếp từ có kén nồi không?" rồi đúng không nào? Trong quá trình nấu bếp điện từ không nhận nồi hoặc chảo sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng hằng ngày của gia đình bạn, vấn đề này được cho là bắt nguồn từ những nguyên nhân như sau:

2.1. Vị trí đặt nồi hoặc chảo

Đối với những gia đình mới sử dụng bếp từ thường sẽ gặp phải tình trạng đặt sai vị trí nồi, chảo trên bếp. Từ đó, bếp từ sẽ báo lỗi và người dùng không thể thực hiện được các công việc nấu nướng.

Nếu như bếp gas, bạn có thể dễ dàng đặt nồi hoặc chảo lên trên bếp một cách dễ dàng nhờ vào bộ phận kiềng. Tuy nhiên, trên bếp từ thì chỉ có các ký hiệu phân vạch bằng những vòng tròn ở trên bề mặt bếp từ. Vì vậy, người dùng cần phải lưu ý đặt nồi hoặc chảo vào đúng vị trí đó thì mới có thể sử dụng được.

Nguyên nhân bếp từ kén nồi vị trí đặt nồi hoặc chảo

Khi dùng bếp từ cần đặt nồi, chảo đúng trên vòng tròn để sử dụng được

2.2. Chất liệu của nồi hoặc chảo

Nồi hoặc chảo để sử dụng được trên bếp từ phải được làm bằng những dòng vật liệu như men sắt, gang, thép không gỉ hoặc bằng chất liệu inox thì bếp mới có thể truyền nhiệt mà nấu chín thức ăn được. Đối với những chiếc nồi làm từ thủy tinh, nhôm hay đồng thì sẽ không thể nấu nướng được đồ ăn ở trên đó.

2.3. Công suất của bếp điện từ

Mỗi loại bếp điện từ sẽ có một công suất điện khác nhau tùy thuộc vào nguồn điện và hiệu điện thế. Khi chọn mua, bạn nên tìm hiểu kỹ về hiệu suất và lựa chọn chiếc bếp từ có hiệu điện thế phù hợp với công suất nấu nướng hằng ngày để hạn chế tình trạng bếp từ không nhận nồi.

Bếp từ kén nồi do công suất của bếp từ

Nên lựa chọn bếp từ có hiệu điện thế phù hợp với công suất nấu nướng 

2.4. Cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hỏng

Một trong những nguyên nhân nữa khiến cho bếp từ không nhận nồi có thể kể đến bộ phận cảm biến hoặc IC của bếp từ đã bị hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn hãy mang bếp từ các các trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay thế cảm biến, IC.

2.5. Đáy nồi hoặc chảo không được bằng phẳng

Phần đáy của nồi hoặc chảo bị cong, lõm cùng với phần đường kính đáy nhỏ hơn 10cm cũng là một trong những tác nhân khiến cho bếp từ không nhận. Khi lượng nhiệt của bếp từ tỏa ra không đủ sẽ làm cho cuộn dây của mặt bếp nóng lên và có thể dẫn tới tình trạng chập mạch hay cháy nổ bếp từ.

Đáy nồi hoặc chảo không được bằng phẳng

Đáy nồi hoặc chảo không bằng phẳng là nguyên nhân bếp từ không nhận 

=> Xem thêm: 3 nguyên nhân chính bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục

3. Bếp từ nấu nồi gì?

Để xác định được bếp từ dùng nồi gì thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp kiểm tra đơn giản dưới đây khi chọn mua nồi. Cách làm này cũng sẽ được thực hiện tương tự như với sản phẩm chảo.

3.1. Sử dụng nam châm để kiểm tra đáy nồi

Đây được đánh giá là một trong những cách làm đơn giản và dễ dàng nhất. Khi chọn mua nồi, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc nam châm nhỏ và thử với bề mặt đáy nồi. Nếu nồi đó bị nam châm hút thì chắc chắn rằng sản phẩm đó sẽ sử dụng được với bếp điện từ.

Sử dụng nam châm kiểm tra đáy nồi

Nam châm hút đáy nồi chứng tỏ nồi đó sử dụng được với bếp từ

3.2. Kiểm tra các ký hiệu dưới đáy nồi

Để đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng, đa số các nhà sản xuất hiện nay đều thiết kế các ký hiệu ở dưới đáy sản phẩm để tiện theo dõi và nhận biết.

Như đã nói ở trên, bếp điện từ chỉ sử dụng được với nồi hoặc chảo có đáy nhiễm từ. Để biết bếp từ nấu nồi gì thì trong quá trình trong quá trình chọn mua bạn hãy kiểm tra sản phẩm thông qua các ký hiệu hay nhãn dán ở dưới đáy nồi. Nếu thấy có xuất hiện ký hiệu hình cuộn dây xoắn hay còn được hiểu là từ trường thì nồi đó hoàn toàn sử dụng được với bếp điện từ.

Bếp từ nấu nồi gì kiểm tra các ký hiệu dưới đáy nồi

Để biết bếp từ dùng nồi gì kiểm tra ký hiệu dưới đáy nồi

3.3. Kiểm tra đáy nồi

Bếp từ có khả năng làm nóng nồi rất nhanh, do đó bạn cần chọn những chiếc nồi có phần đáy thật phẳng phiu và phải được làm từ những chất liệu bằng kim loại hay các vật liệu nhiễm từ như gang, inox, với chất liệu dày dặn để chống dính và chống hoen gỉ tốt.

Cuộc sống ngày càng phát triển, theo đó người tiêu dùng cũng mong muốn chọn lựa những sản phẩm hiện đại, tiện nghi hơn. Bếp điện từ đã và đang trở thành xu hướng của đa số người tiêu dùng hiện nay bởi sự nhỏ gọn, an toàn và có khả năng làm nóng nhanh chóng. 

Nhiều người thường quan ngại rằng từ trường phát ra từ bếp từ sẽ gây hại đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim.

Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia đã kiểm nghiệm, phân tích và đánh giá được rằng sóng từ bếp từ phát ra hoàn toàn không ảnh hưởng đến người dùng vì tần số của nó phát ra ở mức rất thấp.

Kiểm tra đáy nồi để biết bếp từ xài nồi gì?

Kiểm tra đáy nồi để biết bếp từ xài nồi gì

Ngoài ra, bếp từ còn là một sản phẩm vô cùng an toàn với người dùng khi ít xảy ra các hiện tượng cháy nổ như bếp gas. Đứng trước thực trạng cháy nổ ngày càng nhiều ở Việt Nam như hiện nay, việc lựa chọn sản phẩm bếp từ để sử dụng cho gia đình hoàn toàn là đúng đắn, nhất là đối với những gia đình sinh sống ở chung cư, khu tập thể, nhà có người già và trẻ nhỏ.

Qua bài viết bạn đã biết được "Bếp từ có kén nồi không?" cũng như "Bếp từ dùng nồi gì?". Bếp từ là một thiết bị kén nồi, do đó khi chọn lựa nồi hoặc chảo để sử dụng với bếp từ bạn cần lưu ý tới chất liệu và những ký hiệu ở trên sản phẩm để có thể chọn lựa được chiếc nồi hoặc chảo phù hợp.

Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được tới bạn những thông tin hữu ích để tránh trường hợp chọn sai, hay bếp từ không nhận nồi hoặc chảo trong quá trình nấu nướng.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo