Bể Phốt Là Gì? Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Bể Phốt Tự Hoại

10-02-2024, 10:30 pm

Bể phốt là một hệ thống quan trọng không thể thiếu trong các công trình phụ của các gia đình hiện nay. Thiết bị giúp lưu trữ và xử lý nước thải để đảm bảo nguồn nước khi được xả ra ngoài môi trường luôn ở mức an toàn.

Vì vậy, để hiểu hơn về bể phốt là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng, Sơn Hà mời bạn tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

1. Tìm hiểu về bể phốt là gì?

Bể phốt là một hệ thống quan trọng đối với mọi gia đình từ nông thôn cho đến thành thị. Bể phốt là nơi chứa đựng chất thải từ bồn cầu xuống và còn được biết đến với tên gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu, hầm tiêu phân, bồn tự hoại... 

Bạn đã biết bể phốt là gì?

Bạn đã biết bể phốt là gì?

Các chất thải từ bồn cầu xả ra bể phốt, sau một thời gian sẽ bị phân hủy và chuyển thành thể lỏng rồi mới theo hệ thống đường ống thoát nước để chảy ra bên ngoài.

Chính vì vậy, bể tự hoại cũng sẽ đóng vai trò lọc nguồn nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người cũng như cộng đồng.

2. Phân loại và cấu tạo của các loại bể tự hoại hiện nay

Sau khi bạn đã hiểu bể tự hoại là gì thì Sơn Hà sẽ giới thiệu tiếp phân loại và cấu tạo của bể phốt. Để người dùng có thể dễ dàng tham khảo cũng như chọn lựa thì bể tự hoại hiện đang được phân loại theo cấu tạo và chất liệu của sản phẩm.

2.1. Theo cấu tạo

Bể tự hoại được phân chia theo cấu tạo thông thường đều được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép đúc nguyên khối, gồm 2 loại chính là bể tự hoại ba ngăn và bể tự hoại hai ngăn.

Theo cấu tạo bể tự hoại được chia thành 2 ngăn và 3 ngăn

Theo cấu tạo bể tự hoại được chia thành 2 ngăn và 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn

Đây là dòng bể thông dụng nhất hiện nay, nó được thiết kế bao gồm 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: Đây là nơi chứa toàn bộ các chất thải từ bồn cầu xả xuống. Sau khi đi vệ sinh, toàn bộ chất thải khác sẽ xả thẳng vào ngăn chứa. Do vậy, kích thước của ngăn chứa bao giờ cũng lớn nhất và chiếm đến ⅓ tổng thể tích của bể phốt. Tại ngăn chứa, các chất thải sẽ bắt đầu phân hủy kỵ khí và chuyển hóa thành hỗn hợp bùn và nước. Một vài loại chất thải khó bị phân hủy khác sẽ lắng lại tại ngăn chứa.
  • Ngăn lọc: Ngăn này sẽ tiếp tục nhận các chất thải sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa và đảm nhiệm vai trò là lọc toàn bộ các chất thải lơ lửng.
  • Ngăn lắng: Nhiệm vụ của ngăn lắng là tiếp tục nhận các chất thải từ ngăn lọc. Tại đây, các loại chất thải còn sót lại chưa được phân hủy ở ngăn chứa như kim loại, tóc hoặc vật cứng sẽ được giữ lại ở đáy ngăn.

>> Xem thêm: Cấu Tạo Bể Phốt Bể Tự Hoại 3 Ngăn Spetic Sơn Hà Kiểu Mới 

Bể tự hoại 2 ngăn 

Bể phốt 2 ngăn hiện nay chỉ chiếm số ít trong xây dựng, bể có cấu tạo vô cùng đơn giản chỉ gồm 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Chức năng của hai ngăn này thì tương tự như loại bể phốt 3 ngăn.

Ngăn chứa sẽ chứa tất cả chất thải từ bồn cầu và ngăn lắng có tác dụng là lắng lại các loại chất thải khó phân hủy trước khi thải ra bên ngoài. Khi xây các loại bể tự hoại 2 ngăn thì ngăn chứa sẽ chiếm ⅔ và ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích của bể phốt.

2.2. Theo chất liệu

Phân theo chất liệu, bồn tự hoại được chia thành 3 loại phổ biến là bể tự hoại xây, bể tự hoại làm bằng nhựa composite và bể làm bằng nhựa nguyên sinh LLDPE.

Phân loại theo chất liệu bồn tự hoại được chia làm 3 loại

Phân loại theo chất liệu bồn tự hoại được chia làm 3 loại

Bể tự hoại xây truyền thống

Thuộc dòng bể tự hoại được ứng dụng phổ biến ở các khu vực như nông thôn và thường được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ dàng đáp ứng được các dung tích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên khi xây dựng loại bể này lại yêu cầu người thợ có kỹ thuật cao vì nó rất dễ bị thấm nứt và rò rỉ ra bên ngoài.

Bể tự hoại làm bằng nhựa composite

Đây là loại bể tự hoại được gia công hoàn toàn bằng vật liệu nhựa nhân tạo là nhựa composite - FRP. Sản phẩm bồn tự hoại này được sản xuất trên một dây chuyền hiện đại và được trang bị hệ thống xử lý chất thải vô cùng thông minh.

Vì vậy, nó có thể tối ưu hóa quá trình xử lý chất thải cục bộ của các gia đình, không gây ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm trong khu vực sinh sống. Bể tự hoại composite cũng có cấu tạo 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Bể tự hoại làm bằng nhựa composite mang đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng như tuổi thọ sử dụng lớn, dễ dàng thi công lắp đặt, dễ dàng di dời cũng như vận chuyển, sở hữu hệ thống lọc thông minh thân thiện với môi trường.

Bể tự hoại làm từ nhựa nguyên sinh LLDPE 

Đây là loại bể phốt được làm từ nhựa nguyên sinh LLDPE cao cấp, loại vật liệu này được đánh giá là dẻo dai, cứng vững, có khả năng cách điện tốt, chịu được tác dụng của axit, bazơ và chống thấm cực kỳ hiệu quả. Bể tự hoại làm bằng nhựa nguyên sinh LLDPE cũng được cấu tạo với 3 ngăn tương tự như các dòng bể phốt khác là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Bể phốt Sơn Hà sự lựa chọn hoàn hảo bảo vệ môi trường, ngăn rò rỉ chất thải thô

Bể phốt Sơn Hà sự lựa chọn hoàn hảo bảo vệ môi trường, ngăn rò rỉ chất thải thô

Hiện nay dòng bể tự hoại sản xuất từ nhựa nguyên sinh LLDPE được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng sử dụng nhất có thể kể đến dòng bồn tự hoại Septic Sơn Hà của thương hiệu Sơn Hà. Đây là dòng sản phẩm có độ dày bền bỉ, ngăn được các chất thải rò rỉ ra bên ngoài môi trường.

Đặc biệt bên trong bồn tự hoại Septic có chứa tới 90 - 110 quả cầu nhựa với tác dụng vừa đánh tan vừa tiêu hủy chất thải thô, nhằm đảm bảo lượng nước xả thải ra bên ngoài môi trường an toàn với cuộc sống.

Đồng thời bồn tự hoại Septic cũng rất dễ dàng lắp đặt, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí cùng chính sách bảo hành lên đến 50 năm.

>> Xem ngay: Bồn Tự Hoại Septic Sơn Hà - Giải Pháp Thay Thế Cho Bể Truyền Thống để biết tại sao nên sử dụng bồn tự hoại Septic Sơn Hà.

CHÀO HÈ NÓNG BỎNG 🔥 SĂN SALE PHỎNG TAY

Sơn Hà đã sẵn sàng 🔥làm nóng🔥 mùa hè của bạn với chương trình khuyến mãi HOT NHẤT TRONG NĂM. Cơ hội mua sắm thiết bị xây dựng và thiết bị gia đình với giá chưa từng có!

🔥🔥Bùng nổ DEAL CHẤT với ưu đãi hấp dẫn: VOUCHER TIỀN MẶT 500K + GIẢM NGAY 50%++ độc quyền cho 100 khách hàng đăng ký nhanh nhất!

⏩⏩⏩Đăng ký ngay TẠI ĐÂY!!!

CHÀO HÈ NÓNG BỎNG 🔥 SĂN SALE PHỎNG TAY

3. Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Hầu hết các dòng bể phốt hiện nay trên thị trường đều đang hoạt động theo nguyên lý chung như sau:

Nguyên lý hoạt động bồn tự hoại

Nguyên lý hoạt động bồn tự hoại

Các chất thải từ bồn cầu, nhà tắm sẽ theo đường ống thoát nước mà chảy thẳng xuống hầm của bể phốt. Tại đây, trong hầm của bể tự hoại đã chứa một lượng nước nhất định, dưới đáy của ngăn chứa là 1 lớp bùn trong bể phốt với rất nhiều các vi sinh vật ở trong đó.

Các chất thải rắn hoặc kim loại khó bị phân hủy sẽ lắng lại xuống dưới đáy bể, các chất lỏng hoặc các hợp chất lơ lửng khác sẽ tiếp tục tràn qua ngăn lọc đối với bể phốt 3 ngăn hoặc ngăn lắng đối với bể phốt 2 ngăn.

Theo thời gian ở trong bể phốt, các loại chất thải rắn sẽ được các vi sinh vật trong bể phân hủy và trở thành bùn ở trong bể phốt, còn lại các chất thải như nhựa hoặc túi nilong không thể phân hủy được nữa thì sẽ lẫn vào trong lớp bùn của bể phốt.

Tại ngăn lắng và ngăn lọc của bể phốt, các hợp chất này sẽ tiến hành phân hủy một lần nữa trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Nếu trong hầm của bể phốt có nhiều vi sinh vật và lớp bùn trong bể không quá đầy thì có thể kết luận rằng nước thải ra bên ngoài môi trường là an toàn

4. Những lưu ý để sử dụng bể phốt bền bỉ

Khi đã hiểu bể phốt là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động thì bạn nên biết những lưu ý khi sử dụng.

Lưu ý cần biết khi sử dụng bể phốt

Lưu ý cần biết khi sử dụng bể phốt

Bể phốt tự hoại thông thường sẽ có tuổi thọ sử dụng lớn, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chỉ sử dụng trong vòng từ 1 đến 2 năm là bể đã đầy. Do vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý tới những điều dưới đây để đảm bảo cho bể phốt được bền và hoạt động tốt nhất:

  • Sử dụng bùn vi sinh thường xuyên vì trong bùn vi sinh có chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất thải. Bùn vi sinh hiện được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng tiện lợi cũng như các cửa hàng tạp hóa vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất cứ lúc nào.
  • Không trực tiếp đổ nước xà phòng vào bồn cầu, bởi xà phòng sẽ giết hết các vi sinh vật trong bể tự hoại khiến cho bể không thể tự phân hủy được và dẫn tới hiện tượng bể phốt nhanh đầy. Ngoài xà phòng thì các chất tẩy rửa bồn cầu khác cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phân hủy của bể tự hoại, do đó bạn cần hạn chế đổ các chất có tính tẩy rửa mạnh vào bồn cầu.

>> Xem thêm: Lựa Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt Theo Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc

5. Địa điểm mua bể phốt tự hoại uy tín, giá tốt trên thị trường

Đối với các dòng bể phốt tự xây thì bạn có thể thuê các thợ kỹ thuật có chuyên môn dày dặn để thiết kế và xây dựng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình.Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các bể phốt xây truyền thống nhằm tiết kiệm chi tiết, ngăn mùi, ngăn rò rỉ tối đa và thân thiện với môi trường.

Còn đối với các dòng bể thông minh như bể tự hoại Septic thì bạn có thể tìm hiểu và đặt mua ở các nhà cung cấp trên thị trường.

Sonha.net.vn địa chỉ cung cấp bể phốt tự hoại uy tín trên thị trường

Sonha.net.vn địa chỉ cung cấp bể phốt tự hoại uy tín trên thị trường

Hiện nay, trong rất nhiều đơn vị chuyên phân phối bể phốt Septic Sơn Hà thì Sonha.net.vn là một trong những đơn vị dẫn đầu được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Khi mua hàng tại đây, khách hàng hoàn toàn yên tâm:

  • Sản phẩm chính hãng 100%, có đầy đủ giấy tờ, tem mác rõ ràng.
  • Giá tốt nhất thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
  • Chế độ bảo hành theo đúng quy định của nhà sản xuất
  • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tư vấn khảo sát lắp đặt phù hợp.

Bể phốt là một phần cấu tạo thiết yếu khi xây dựng nhà ở hiện nay, nó đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước thải trước khi xả ra bên ngoài môi trường. Một bể phốt tốt sẽ có giá trị sử dụng lâu dài và bạn cũng ít khi phải thay thế cũng như sửa chữa.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về bể phốt là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bể phốt - bể tự hoại, Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0969.26.90.90 hoặc để lại thông tin vào Form dưới đây!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo