Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần biết điều này
10-06-2020, 3:36 pm

Những đánh giá về các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn về thái dương năng (máy nước nóng năng lượng mặt trời) loại nào tốt nhất hiện nay để bạn có những quyết định mua sắm đúng đắn.

Song song với cuộc sống ngày một hiện đại hóa, công nghiệp hóa là tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ suy giảm mạnh mẽ và cạn kiệt các nguồn tài nguyên hữu hạn. Khi đó, việc tận dụng các nguồn tài nguyên vô hạn từ thiên nhiên: sức nước, sức gió, ánh sáng mặt trời biến thành năng lượng là những phát minh đặc biệt đáng được quan tâm góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường và cuộc sống của chính con người.

Thái dương năng - Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm sử dụng năng lượng xanh sạch điển hình. Hoạt động dựa trên nguyên lý tận dụng năng lượng ánh sáng mặt trời đun nóng nước, các bình nước nóng năng lượng mặt trời đã và đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều các thương hiệu thái dương năng - máy nước nóng năng lượng mặt trời với đa dạng tính năng, giá thành khiến người dùng băn khoăn không biết nên chọn thái dương năng hãng nào tốt nhất, máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm tính năng của các hãng thái dương năng được review chi tiết dưới đây để cân nhắc việc nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay còn gọi là thái dương năng hoạt động dựa trên nguồn năng lượng của ánh sáng mặt trời mà không hề tiêu tốn điện năng. Những nơi có ánh nắng chiếu quanh năm hay thời tiết nắng nóng mùa hè như các tỉnh phía Nam rất thích hợp cho việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Cấu tạo thái dương năng giúp hấp thụ tối đa nhiệt từ mặt trời, sau đó chuyển hóa năng lượng này cho cả hệ thống làm nóng nước trong bồn chứa.  Và cung cấp nước cho gia đình có nước được làm nóng tự nhiên không cần dùng điện để sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên lý hoạt động của thái dương năng

Nguyên lý hoạt động của thái dương năng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường, máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 3 loại chính:

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không (Thái dương năng chân không)
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng (Thái dương năng tấm phẳng)
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống dầu (Thái dương năng ống dầu)

Thái dương năng

Nên dùng thái dương năng loại nào tốt nhất?

Mỗi loại thái dương năng sẽ có những cấu tạo, đặc điểm và các tính năng khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay hoạt động của các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời này ngay dưới đây nhé!

>> Xem thêm: So sánh thái dương năng ống dầu và ống chân không: Loại nào tốt hơn?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời | Thái dương năng chân không

Đây là dòng thái dương năng phổ biến với mức giá thành rẻ và được ưa chuộng nhất hiện nay. Sở dĩ được gọi là máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời chân không vì có ống thủy tinh chân không gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi trên bồn đựng nước. 

Khi mặt trời lên cao và ánh sáng chiếu với nhiệt lượng lớn nhất, mặt ngoài của ống thủy tinh sẽ hấp thụ nhiệt làm bên trong ống chân không nóng lên. Tiếp đó, nhiệt được truyền vào nước làm nước nóng lên di chuyển lên phía trên bồn.

>> Hạn chế của dòng máy năng lượng mặt trời chân không: hệ thống dễ bị tác động, bám bẩn bởi tác nhân bên ngoài nên phải thường xuyên vệ sinh để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời | Thái dương năng ống dầu

Thái dương năng sử dụng ống đầu có nguyên lý hoạt động cấu tạo tương tư loại thái dương năng chân không chỉ khác là ống thủy tinh được thay bằng ống dầu.

Với các máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn có thể sử dụng ngay khi thời tiết không có nắng. Sử dụng dầu làm chất dẫn nhiệt cũng giúp quá trình làm nóng nước trở nên nhanh hơn, vượt trội hơn. Không chỉ vậy, máy lọc nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hạn chế tối đa tình trạng bụi bẩn rong rêu . Từ đó tránh việc hỏng hóc, nâng cao tuổi thọ của máy và giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí bảo dưỡng. 

>> Hạn chế của các máy nước nóng dạng ống dầu: thái dương năng ống dầu thường có mức giá khá cao hơn khoảng 2 - 3 triệu đồng so với các máy nóng năng lượng mặt trời chân không.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời | Thái dương năng loại tấm phẳng

Dòng thái dương năng này là loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay. Đây là dòng có cấu tạo và hoạt động khác biệt so với hai loại thái dương năng kể trên. Máy gồm các tấm phẳng được bảo vệ bằng lớp kính cường lực cao cấp có tác dụng hấp thụ nhiệt và có một hệ thống điều khiển quá trình bơm nước phải sử dụng điện năng.

Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời dòng này là bạn có thể tùy chọn vị trí lắp đặt trên mái nhà. 

>>Hạn chế của các dòng thái dương năng loại tấm phẳng: 

 • Vì nguyên lý hoạt động có sử dụng điện nên khi mất điện thì dòng máy này không thể hoạt động. 
 • Bên cạnh đó, lượng nhiệt thất thoát ra môi trường khá nhiều dẫn tới tiêu tốn điện năng và hiệu suất kém. 
 • Hơn nữa, giá thành các thái dương năng dùng tấm phẳng có mức giá rất cao, chi phí dao động từ 60 tới 100 triệu đồng/máy.

Vậy, xét theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, mỗi dòng thái dương năng nêu trên đều có ưu nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mong muốn của từng gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Dựa vào các tiêu chí mua thái dương năng, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau giúp bạn lựa chọn được loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình và ví tiền.

Kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vị trí lắp bình thái dương năng

Đây là tiêu chí đầu tiên phải xét đến khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu ngôi nhà bạn trong khu chung cư hay lọt giữa các tòa cao ốc không có nắng thì máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải lựa chọn phù hợp cho bạn. 

Giá thành sản phẩm 

Tùy thuộc vào khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng mà mỗi gia đình lựa chọn cho mình chiếc thái dương năng khác nhau. Như đã trình bày về các loại máy nước nóng kể trên thì dòng máy nước phổ biến được ưa chuộng có mức giá dao động từ 6 - 10 triệu.

Dung tích bồn chứa nước 

Tiêu chí bồn chứa nước là tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời. Xét đến số thành viên gia đình để chọn cho mình dung tích bồn chứa phù hợp:

 • Số thành viên dưới 4 người: sử dụng bồn 120 - 150 lít
 • Số thành viên 5-8 người: sử dụng bồn 160 - 200 lít. 
 • Số thành viên trên 8 người: sử dụng bồn 200 - 300 lít.

Với những mật độ sử dụng và quy mô lớn như khách sạn, nhà nghỉ phải sử dụng dung tích bồn trên 300 lít.

Chất lượng linh kiện

 • Chất liệu bình bảo ôn: Chất liệu bồn cao cấp inox 304 hoặc hợp kim nhôm được sơn tĩnh điện là chất liệu phổ biến được đánh giá cao, với ưu điểm cứng cáp, chống chịu va đập, ăn mòn.
 • Lõi bồn
 • Lớp cách nhiệt Polyurethane
 • Ống thu nhiệt
 • Hỗ trợ nhiệt và chống giật 

Chế độ bảo hành Thái dương năng

Các máy nước nóng năng lượng mặt trời thường có thời gian bảo hành dài lâu, thông thường 5 - 12 năm. Một số dòng máy còn bảo hành tới 20 năm. Chế độ này bạn có thể an tâm sử dụng dụng mà không lo vấn đề hỏng hóc.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời | Thái dương năng hãng nào tốt nhất?

Dưới đây là một vài hãng thái dương năng uy tín trên thị trường bạn có thể tham khảo:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời - Thái dương năng Sơn Hà 

Trên thị trường có nhiều cơ sở nhà cung cấp thái dương năng uy tín. Một trong số những cái tên tiêu biểu phải kể đến là máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà.

Được biết đến là thương hiệu bồn nước quá đỗi quen thuộc với mọi gia đình. Trên khắp mọi miền đất nước trải dài từ Bắc vào Nam, trên các mái nhà người Việt nơi đâu cũng thấy lấp lánh ánh kim loại các loại bồn inox thân thuộc Sơn Hà.

Là thương hiệu Quốc gia, sản phẩm Sơn Hà uy tín chất lượng từ bàn tay khối óc người Việt, từ lâu Sơn Hà đã trở thành tập đoàn sản xuất, nhà cung cấp thiết bị vệ sinh, đồ gia dụng… lớn nhất tại Việt Nam. Tiếng tăm thương hiệu đã đang và sẽ không ngừng vươn xa bởi sản phẩm chất lượng và chiếm trọn niềm tin yêu của người dùng.

>> Tham khảo:  So sánh sự khác biệt giữa các dòng năng lượng của Sơn Hà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Các máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà là những sản phẩm được chế tạo với dây chuyền công nghệ tiên tiến hàng đầu với đa dạng các dòng: Thái dương năng Eco, Thái dương năng Gold, Thái dương năng Titan cho bạn thỏa sức lựa chọn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin để chọn mua thái dương năng Sơn Hà ngay tại đây để được hưởng ưu đãi khuyến mại cùng dịch vụ bảo hành dài lâu theo đường dây nóng 0933.09.46.88.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành

Đại Thành cũng là một trong những thương hiệu uy tín sản xuất thái dương năng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Chất liệu bình nước cao cấp đem lại khả năng chống chịu, bền bỉ, an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, lớp hợp chất foam độ dày 55mm đem lại khả năng giữ nhiệt lên đến 96 giờ cho bình nước Đại Thành. Thời hạn bảo hành của hãng này cũng lên tới 5 năm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Là một trong những thương hiệu tiên phong tại Việt Nam trong việc sản xuất, cung cấp sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời ứng dụng trong công nghiệp. Thái dương năng thương hiệu Megasun sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao đạt chuẩn Quốc tế ISO 9001 nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. Nhà cung cấp này bao gồm 4 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời: KAE, KBS, KSS và TITANIUM.

Các máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun có mức giá dao động từ 6 - 13 triệu, đây là cũng mức giá phù hợp phổ biến mức chi trả của nhiều gia đình Việt.

>> Tham khảo: Review 3 hãng thái dương năng nào tốt nhất | Máy năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Aquasun 

Thương hiệu thái dương năng Aquasun sử dụng ống đỏ đem đến khả năng làm nóng nước nhanh và nóng hơn các sản phẩm hãng thái dương năng khác. Ưu điểm này khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời Aquasun khá được ưa chuộng. Sản phẩm của hãng cũng được bảo hành 5 năm và miễn phí bảo trì 1 năm với mức giá từ 4 - 25 triệu.

Một số máy nước nóng năng lượng mặt trời khác như: máy nước nóng năng lượng mặt trời hãng SolarBK, thái dương năng Seilar.. tuy ít phổ biến hơn nhưng cũng tích hợp đầy đủ tính năng và công nghệ tiên tiến hàng đầu. Mức giá của các máy nước nóng năng lượng mặt trời dòng này cũng khá cao.

Tư vấn: Mua thái dương năng giá rẻ, chính hãng ở đâu?

Một địa chỉ tin cậy dành cho khách hàng có nhu cầu mua máy nước nóng năng lượng mặt trời (thái dương năng) chính hãng với mức giá rẻ nhiều ưu đãi hấp dẫn đó là Sonha.net.vn

Sonha.net.vn luôn cam kết với khách hàng:

    ► Sản phẩm 100% chính hãng

    ► Mức giá rẻ nhất thị trường

    ► Bảo hành sản phẩm chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vận chuyển hoàn toàn miễn phí (chỉ một số tỉnh khó khăn trong vận chuyển có thể thu ít phí), giao hàng nhanh chóng chỉ trong vòng 24h - 48h tính từ lúc khách hàng chốt đơn hàng, đặt hàng theo hotline 3 miền:

Miền Bắc:  0933.094.688

Miền Trung: 0962.15.26.26

Miền Nam: 0976.85.65.65

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời, các loại thái dương năng và tiêu chí lựa chọn lý giải câu hỏi thái dương năng - máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã trang bị cho bạn đầy đủ hiểu biết về thái dương năng và có những quyết định đúng đắn khi mua sắm.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0969.26.90.90
Hotline miền trung 0962.15.2626
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo