Vệ Sinh Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Sơn Hà Đúng Cách

12-04-2023, 2:30 pm

Vệ sinh thiết bị thường xuyên là một trong những bí quyết để máy nước nóng năng lượng mặt trời giữ được tuổi thọ cao và khả năng hoạt động tốt. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng lại không biết cách vệ sinh sao cho đúng cách. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng lại không biết vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Các chuyên gia của Đại Lý Sơn Hà sẽ hướng dẫn bạn cách xả cặn thái dương năng đúng cách để mọi người thực hiện. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hướng dẫn vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, biến quang năng thành nhiệt năng đung nóng nước, người dùng cần thực hiện vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời 6 tháng 1 lần, giúp loại bỏ lớp bụi bám che khuất làm giảm hiệu quả vận hành của thiết bị. Các chuyên gia đến từ Sơn Hà sẽ hướng dẫn bạn các cách vệ sinh đúng chuẩn để người dùng có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nha như sau:

Cách vệ sinh máy năng lượng mặt trời bên ngoài bình

Trước khi tiến hành vệ sinh, mọi người cần khóa đường nước vào, rồi rút xả hết nước nóng có trong bình bảo ôn. Tùy thuộc vào từng loại thiết bị để bạn cân nhắc sử dụng ty ren hay ty liền bồn. Sau đó cần dùng kìm chết kẹp cố định ty của máy. Cuối cùng cần dùng kìm mỏ quả và tiến hành mở van một chiều.

Khi vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời, người dùng cần tiến hành vệ sinh từng bộ phận, từ bên ngoài đến các chi tiết bên trong để đảm bảo thiết bị được sạch sẽ nhất.

Cách vệ sinh bên ngoài bình

Cách vệ sinh bình năng lượng mặt trời bên ngoài bình

Cách vệ sinh bên ngoài thái dương năng cũ rất đơn giản, bạn không cần phải dùng tới hóa chất khiến cho bình bị ăn mòn.

Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng nước (dùng vòi xịt phun rửa có áp lực vừa phải) và khăn mềm để tiến hành vệ sinh lau chùi bên ngoài máy. Lưu ý trành cọ mạnh gây trầy xước bình.

Với cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn cần dùng dụng cụ cọ rửa hoặc chổi nhựa có đầu lông chải mềm để luồn vào từng ống và vệ sinh, làm sạch một cách nhanh chóng.

Cách tháo ống năng lượng mặt trời

Cách tháo và lắp ống năng lượng mặt trời là điều cần thiết bạn Khi tiến hành vệ sinh xong bên ngoài bình bảo ôn, bạn cần đợi nước trong bình xả hết nước nóng ra ngoài để tránh bị bỏng. Lúc này bạn nên kết hợp cho nước vào các ron chụp ống hấp thụ nhiệt giúp chúng được mềm ra để dễ dàng tháo ống.

Bạn lấy tô vít dẹp gẩy từng lớp ron chụp của các ống rồi kéo xuống các mép bồn khoảng 25cm. Sử dụng vòi nước có dòng nước chảy nhẹ để tạt nước vào bên trong chỗ giao giữa ống hấp thụ và bình bảo ôn.

Nếu ống thu nhiệt nằm giữa lỗ bình bảo ôn thì bạn tiến hành tháo từng loại ra. Còn nếu ống bị lệch nằm sát mép bồn thì phải thật sự nhẹ nhàng, tháo từ từ và tiếp tục bơm nước tạo độ trơn để ống tuột ra. Trường hợp này rất khó vì nếu các bạn mạnh tay sẽ làm ống bị vỡ.

Tháo ống hấp thụ nhiệt

Cách vệ sinh ống năng lượng mặt trời

Thao tác tháo ống để hạn chế linh kiện bị nứt thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn dùng tay trái nắm phần giữa ống, tay phải cầm vào đuôi ống rồi vặn xoay nhẹ nhàng qua lại, giúp ống xoay chuyển thanh ron giữ.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục xoay đến khi thấy nhẹ tay thì tiến hành đẩy ống lên và xoay nhẹ tiếp. Nên nhớ thao tác này cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng vì ống rất mỏng về dễ vỡ.
  • Bước 3: Khi ống ra dần đến phần đuôi thì tháo ra khỏi máng đỡ. Lúc này, bạn cần kết hợp nâng cao đuôi ống lên sao cho ống vượt ra ngoài máng đỡ.
  • Bước 4: Khi ống ra khỏi ron, bạn rút nhẹ từ từ ra khỏi bên ngoài. Nên nhớ phải đỡ chắc đuôi ống để không bị tuột tay hay dùng lực mạnh.

Vệ sinh máy năng lượng mặt trời bên trong bình

Với hai loại phổ biến là máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu và ống chân không, người dùng cần tìm cách tháo ống năng lượng mặt trời và tiến hành vệ sinh bên trong ống.

Với ống dầu được bịt kín 2 đầu, bạn không cần sục rửa bên trong mà chỉ cần rửa sạch sẽ phần ngoài. Còn đối với ống chân không lõi rỗng chứa nước bên trong, bạn cần biết cách xả cặn thái dương năng, sục rửa để loại bỏ cặn nước, rong rêu bên trong ống.

Vệ sinh bên trong bình

Vệ sinh bên trong bình

Trước tiên, bạn phải kiểm tra đường ống bên trong có bị đóng cặn bẩn, rong rêu hay không. Nếu có thì cần tháo ống ra, dùng chồi hoặc ống nhựa có đầu lông kích thước phù hợp luồn vào ống và vệ sinh sạch sẽ, tránh xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời - sục rửa bình bảo ôn: Người dùng cần tháo ống thu nhiệt ra khỏi các ống chân không. Sau đó dùng lực để ấn vào chân đế cho nước trong bình chảy hết ra bên cạnh qua các lỗ cắm ống chân không.

>> Xem thêm : Cách Lắp Thái Dương Năng Xuống Bình Nóng Lạnh Đơn Giản Nhất

Bước tiếp theo để vệ sinh bình bảo ôn nước nóng năng lượng mặt trời cũ là truyền nước sạch vào và thực hiện lại tương tự bước trên để đẩy nước ra ngoài. Quy trình này được tiến hành liên tục cho đến khi bạn cảm thấy bình đã được dòng sạch cặn bẩn.

Sục rửa bình bảo ôn

Cách sục rửa bình năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi vệ sinh bình năng lượng mặt trời

Vì người dùng đều không nắm rõ kỹ thuật, nên khi tự vệ sinh sẽ không tránh khỏi tình trạng bị vỡ ống và lắp sai bình. Do vậy mọi người trước khi thực hiện cần chú ý những điều sau đây:

Cách vệ sinh máy ống dầu

Cách vệ sinh, bảo dưỡng bình năng lượng mặt trời 

  • Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại máy hoặc vòi phun nước có áp lực cao để rửa ống hấp thụ nhiệt năng lượng mặt trời. Vì điều này có thể làm hỏng các tấm hấp thụ nhiệt mặt trời, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ năng lượng của thiết bị.
  • Quy trình vệ sinh các bộ phận của máy năng lượng mặt trời không quá phức tạp. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà chỉ với một số vật dụng đơn giản.
  • Cần ngắt xả hết nước trong ống thủy tinh và trong bình bảo ôn trước khi tiến hành tháo máy.
  • Nếu trong quá trình thực hiện không máy ống bị vỡ, bạn hãy thu giọn các vết nứt và đến các cửa hàng chính hãng để mua loại ống có kích thước phù hợp thay thế.
  • Đối với thiết bị đặt trên mái nghiêng hoặc trên mái tôn, trước khi tiến hành vệ sinh máy cần tìm một chỡ đứng an toàn có bảo hộ hoặc dây đeo an toàn. Bên cạnh đó, cần phải có người hỗ trợ để giữ và cột chặt bình bảo ôn để ngăn cho linh khiện không bị lăn xuống.

Hầu hết thái dương năng sau 6 tháng sử dụng, bạn cần vệ sinh thiết bị một lần để đảm bảo cho máy dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời. Nếu mọi người quá bận bịu và thấy không yên tâm khi tự mình tiến hành thì có thể liên hệ đến nơi đã mua máy hoặc truy cập trực tiếp vào website: sonha.net.vn để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp qua hỗ trợ.

Hãy ghi nhớ rằng máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có thể hoạt động tốt trong thời gian dài nếu bạn biết sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên, đúng kỳ hạn. Chính vì thế, với hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời trên đây của các chuyên gia, bạn nên cân nhắc và thực hiện theo đúng thao tác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn miễn phí, đảm bảo cho quá trình vệ sinh được đảm bảo và an toàn.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo