Hướng Dẫn Rửa Tay Đúng Cách Diệt 99% Virus Corona (Covid-19)

30-06-2021, 9:52 pm

Ngay nay, việc tuyên truyền, giáo dục về quy trình rửa tay đúng cách ngày càng được đẩy mạnh. Tại sao lại như vậy? Rửa tay như thế nào là đúng quy trình và đúng cách? Cần lưu ý gì để việc rửa tay được sạch khuẩn? Tìm hiểu ngay trong bài viết.

Vì sao phải rửa sạch tay đúng cách?

Đôi bàn tay là bộ phận vô cùng linh hoạt trên cơ thể con người. Nó giúp chúng ta mọi việc từ lao động, cầm nắm các vật, ăn uống, vệ sinh… Chính vì vậy bàn tay phải tiếp xúc với vô vàn chất bẩn, đất cát…

Nếu không rửa tay sạch sẽ, bàn tay sẽ kéo theo các loại vi khuẩn độc hại xâm nhập vào cơ thể con người và gây ra các căn bệnh nguy hiểm. 

Theo CDC - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, rửa tay đúng cách có tác dụng:

 • Giảm 23 - 40 % số người bị bệnh tiêu chảy.
 • Giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm 16 - 21% các căn bệnh về đường hô hấp.
 • Giảm 29 - 57% tỷ lệ trẻ em bị bệnh về đường tiêu hóa phải nghỉ học.

Ngoài ra, việc rửa tay đúng cách còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều căn bệnh và lan truyền dịch bệnh, giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Nhiều người thắc mắc rửa tay trước khi ăn và không ăn rau sống có liên quan gì đến bệnh giun đũa. Như đã nói ở trên, việc rửa tay sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn độc hại, ngăn ngừa giun đũa và thành và phát triển.

Quy trình các bước rửa tay đúng cách của Bộ y tế

Rửa tay sạch đúng cách rửa tay đúng quy trình, loại bỏ sạch mọi chất bẩn có trên tay. 

Chuẩn bị:

 •     Vòi nước sạch.
 •     Nước rửa tay lifebuoy, nước rửa tay green cross hoặc các loại nước rửa tay sát khuẩn khác.
 •     Khăn giấy lau tay dùng 1 lần. 

Các bước rửa tay bằng xà phòng:

 •     Bước 1: Làm ướt tay bằng nước, cho xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
 •     Bước 2: Chà lòng bàn tay của tay lên mu bàn tay kia rồi làm ngược lại.
 •     Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh ngón tay vào các kẽ ngón.
 •     Bước 4: Chà mu ngón tay của tay này lên lòng bàn tay của tay kia và ngược lại.
 •     Bước 5: Chà ngón cái của tay này vào lòng bàn của tay kia và ngược lại 
 •     Bước 6: Chà các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay của tay kia và ngược lại. Cuối cùng, rửa sạch tay dưới vòi nước đang chảy đến cổ tay và lau khô tay.

Để nắm rõ hơn về các bước rửa tay đúng cách, bạn có thể xem thêm các bài dân vũ rửa tay, bài hát rửa tay. Đây là cách làm được áp dụng rất phổ biến trong việc hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách cho trẻ em mầm non để giúp trẻ có thêm hứng thú và ghi nhớ lâu hơn. 

Ngoài ra, hiện nay cũng nhiều người áp dụng các bước rửa tay khô với gel rửa tay khô, cồn rửa tay khô hay các loại dung dịch rửa tay khô khác.

Các bước rửa tay khô đúng cách hay rửa tay bằng cồn tương tự như rửa tay với nước và xà phòng. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải làm ướt tay mà đổ trực tiếp nước rửa tay khô vào lòng bạn tay rồi rửa sạch đến khi tay khô hoàn toàn.

Các thành phần nước rửa tay khô, cồn diệt khuẩn sẽ giúp tiêu diệt chất bẩn, vi khuẩn… trên tay của bạn.  

Lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện quy trình rửa tay

Không chỉ thực hiện đúng cách bước trong quy trình rửa tay, bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau để đảm bảo tay luôn được sạch sẽ, sạch khuẩn nhất. 

1. Rửa tay trong bao lâu là tốt nhất?

Bạn nên rửa tay trong ít nhất 20 - 30 giây khi rửa tay bằng xà phòng, nước và ít nhất 20 giây khi dùng nước rửa tay khô, gel rửa tay khô lifebuoy.

5 thời điểm cần rửa tay

 •     Sau khi đi vệ sinh.
 •     Trước, sau khi ăn.
 •     Sau khi bỏ rác hoặc chạm vào động vật.
 •     Sau khi thay tã lót cho bé, giúp bé đi vệ sinh.
 •     Khi bàn tay bị bẩn.

2. Nên dùng xà phòng hay các loại nước rửa tay khô?

Cả xà phòng và nước và dung dịch rửa tay khô, nếu dùng đúng cách thì đều có tác dụng diệt vi trùng và mầm bệnh tốt. Lưu ý khi dùng nước rửa tay khô, bạn nên chọn loại có ít nhất 60% cồn sát khuẩn, đặc biệt là nước rửa tay khô cho bé. 

3. Sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh

Sử dụng nguồn nước sạch cũng là một trong những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua để đảm bảo việc rửa tay đạt hiệu quả tốt nhất. Nguồn nước ô nhiễm có thể khiến vi khuẩn, virus, mùi hôi quay trở lại tay của bạn sau khi đã được làm sạch bằng xà phòng, dung dịch rửa tay.

Bạn nên sử dụng nước để rửa tay từ những nguồn nước đảm bảo. Các nguồn nước nên đựng trong các bồn chứa nước (nhựa, inox), còn với bể nước xi măng bạn cần vệ sinh thường xuyên.

Vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến các vật dụng chứa nước, các vật dụng này phải được đảm bảo làm từ chất liệu đạt chuẩn, hoàn toàn kín khít để bảo vệ nguồn nước bên trong không bị tái nhiễm khuẩn.

Bài viết đã cung cấp những thông tin, lưu ý rửa tay đúng cách. Hãy thực hiện đúng để bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo