[Bật Mí] Cách Rửa Bát Nhanh, Sạch, Tiết Kiệm Thời Gian

21-08-2023, 7:00 am

Đối diện hàng ngày với đống bát đĩa đầy dầu mỡ là nỗi ám ảnh không chỉ của riêng ai, nhất là những người thường xuyên phải thực hiện công việc nội trợ. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến công việc nhàm chán này thành những phút giây thư giãn hàng ngày, bằng việc trang bị những cách rửa bát nhanh, sạch và tiết kiệm thời gian mà Sơn Hà đề cập trong bài viết dưới đây!

1. Chọn giẻ rửa tạo bọt tốt và nước rửa chén chất lượng

Việc đơn giản nhưng lại dễ bị bỏ qua đó là vấn đề chất lượng của giẻ rửa bát. Nhiều người có thói quen chỉ tập trung vào dầu rửa bát mà không biết rằng việc sử dụng giẻ rửa bát chất lượng cũng mang lại những hiệu quả không kém. 

Ưu tiên cho những sản phẩm giẻ rửa bát có khả năng tạo bọt cao như giẻ xốp, giẻ lưới,... giúp phát huy “tối đa công suất" của nước rửa bát, tạo nhiều bọt và khiến chén bát dễ dàng được làm sạch.

Việc chọn giẻ và nước rửa chén chất lượng giúp bạn tối ưu thời gian

Việc chọn giẻ và nước rửa chén chất lượng giúp bạn tối ưu thời gian 

2. Dọn sơ qua đồ ăn trước khi rửa

Cách rửa bát nhanh tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là việc tráng qua bát đũa trước khi rửa. Đơn giản, bạn chỉ cần tráng qua một lượt nước để loại bỏ dầu mỡ, mảng bám, đồng thời giúp chén đĩa ngấm là đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc tẩy rửa sau đó. Với xoong, nồi hay các thiết bị khác dính vết bẩn cứng đầu hoặc thực phẩm khô cứng, bạn có thể ngâm 10-20 phút trước khi rửa để làm mềm chúng.

3. Phân loại đồ dùng cần rửa trước khi rửa

Phân loại đồ dùng cần rửa trước khi rửa bát có ý nghĩa quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian rửa bát đũa và đây cũng là cách rửa bát nhanh và sạch. Với bí quyết này, bạn có áp dụng trong những lúc có nhiều đồ cần rửa, đặc biệt là khi mỗi loại chén đũa có số lượng nhiều. 

Khi phân loại, bạn có thể phân theo tiêu chí kích cỡ và độ nông sâu. Với chén đĩa lớn, có độ nông lòng, bạn có thể để xuống phía dưới. Chén đĩa nhỏ và ít nông có thể đặt lên trên.

Khi đã phân loại đồ dùng cần rửa, bạn có thể thực hiện tuần tự và cảm thấy rửa nhanh hơn rất nhiều, do những chén, đùa cùng loại được rửa liên tiếp có kết cấu tương tự nhau.

  • Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ hay các khay nhựa đựng thức ăn, trước khi rửa bạn có thể ngâm qua với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính, sau đó rửa xà phòng như bình thường.
  • Các vật dụng gỗ hay tre bạn có thể thực hiện tương tự, ngâm qua nước nóng để loại bỏ bớt dầu mỡ, giúp quá trình rửa xà phòng dễ dàng hơn.
  • Với đồ sành sứ, thuỷ tinh bị dính mảng bám hay vết ố vàng, bạn có thêm ngâm trước với nước nóng pha chút chanh hoặc giấm, sau đó rửa lại bằng nước.

cách rửa bát nhanh sạch là phân loại thức ăn trước khi rửa

Cách rửa bát nhanh sạch là bạn cần phân loại 

4. Cách rửa bát nhanh và sạch

Nắm được những bước “sơ chế" bát đũa cơ bản nhưng bạn vẫn chưa biết cách rửa bát nhanh sạch, hiệu quả ? Rất đơn giản, Sơn Hà đã giúp bạn hệ thống lại quy trình rửa bát gồm 3 bước đơn giản như sau:

4.1. Tráng bát qua với nước sạch trước khi rửa

Như đã nói, việc ngâm chén bát trước khi rửa sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nhờ được loại bỏ cơ bản dầu mỡ, thức ăn dư thừa, giúp mọi công đoạn sau đó được rút ngắn. Trong quá trình tráng, bạn có thể kết hợp phân loại bát đũa theo trình tự hợp lý. Tráng và sắp đĩa nông xuống trước, tiếp đến táng bát tô, bát con, những vật dụng nhỏ lên trên, gọn trong khu vực chậu rửa bát. Để tránh tay bị dính nước, vết bẩn, bạn nhớ đeo găng tay chuyên dụng, găng tay cao su trước khi thực hiện nhé.

4.2. Rửa chén với xà phòng

Tiếp theo và cũng là quan trọng nhất chính là công đoạn rửa bát của cách rửa bát nhanh nhất. Đầu tiên, bạn cần hoà nước rửa chén vào trong nước ấm và khuấy đều để tạo bọt. Điều này giúp việc rửa bát được an toàn và hiệu quả hơn. Bởi khi đổ trực tiếp dầu rửa chén lên bát đũa, không chỉ khiến chén đũa khó sạch mà còn làm chúng phải tiếp xúc với nhiều hoá chất gây bẩn. 

Để căn bếp gọn gàng và nhanh tiện cho mỗi lần lấy xà phòng, bạn có thể tham khảo và trang bị bình đựng nước rửa chén inox. Thiết bị được thiết kế để gắn liền vào chậu rửa, giúp việc lấy nước rửa chén được dễ dàng.

Cách rửa bát nhanh với xà phòng là tạo bọt sau đó xoa đều trên bề mặt chén bát, lặp lại 2-3 lần với những chén, bát có nhiều vết bẩn, cặn.

Sau đó, bạn nhúng giẻ rửa bát vào phần nước rửa vừa pha và rửa bát. Lưu ý bạn nên rửa chén bát ít dầu mỡ trước, nhiều dầu mỡ sau, ưu tiên cho đĩa chén to trước, chén đĩa nhỏ sau. Thực hiện đúng trình tự giúp bạn tiết kiệm không gian chậu rửa khi những chén đũa lớn rửa sau có thể chồng lên chén đũa vật dụng nhỏ ở trước, tránh lộn xộn gây khó chịu.

Cách rửa bát nhanh nhất là bạn nên hoà nước rửa chén vào trong nước ấm để tạo bọt tốt

4.3. Tráng lại bát 2 lần sau khi rửa

Hoá chất trong nước rửa chén có thể là tác nhân gây hại trực tiếp tới sức khỏe, bạn chớ nên lơ là và thực hiện tráng bát qua loa. Sau khi rửa sạch bằng xà phòng, bạn nên tráng lại chén đĩa với nước sạch từ hai đến ba lần. 

Lần tráng thứ nhất, bạn nên xả nước ra bồn, đặt chén bát vào trong sau đó rửa sạch từng chiếc. Lần thứ hai bạn có thể rửa từng chén đĩa dưới vòi nước. Riêng với đồ nhựa khó tẩy rửa, bạn có thể ngâm riêng qua nước ấm với vài lát chanh sau đó rửa sạch.

4.4. Sắp xếp chén bát sau khi rửa

Ngoài việc thực hiện tuần tự cách rửa bát nhanh thì việc sắp xếp chén bát sau khi rửa cũng có ý nghĩa quan trọng không kém. Chén bát có sạch hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này. Bạn nên trang bị một chiếc rổ lớn để up bát đũa ngay sau khi rửa. Lưu ý, rổ đựng bát đũa cần đặt ở nơi khô giáo có chỗ hứng nước. 

Chén bát sau khi khô bạn có thể xếp vào nơi để chén. Hãy nhớ khi sắp xếp bát đũa cần để riêng từng loại vào từng khu vực để tiện cho việc sử dụng sau này. Bát nên để riêng vào khu để bát, đĩa để riêng vào những khu chuyên để đĩa, cốc ly đặt úp vào khay đựng riêng. Với thìa, đũa, bạn nên đặt ở giá đựng inox thông thoáng để thoát nước nhanh.

Cách rửa bát nhanh sạch là sắp xếp bát gọn gàng sau khi rửa

Sắp xếp chén bát gọn gàng sau khi rửa là công đoạn quan trọng trong cách rửa bát nhanh sạch

4.5. Vệ sinh giẻ và chậu rửa bát

Bạn có biết, giẻ rửa bát là một trong những nơi trú ngụ yêu thích của vi khuẩn. Nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, việc vệ sinh giẻ rửa bát thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên trang bị sẵn trong nhà từ hai đến ba rẻ rửa chén. Để sau mỗi lần vệ sinh giẻ rửa chén đã có sản phẩm thay thế. Bảo vệ sinh giẻ rửa bát, bạn đơn giản chỉ cần giặt sau đó phơi nắng cho khô, thực hiện đều đặn sau mỗi lần rửa. 

Ngoài việc vệ sinh rẻ rửa bát thì việc vệ sinh bồn rửa, xi-phông cũng là điều cần thiết vì đây là khu vực tích tụ rất nhiều chất bẩn và dầu mỡ dư thừa. Để tránh tắc nghẽn đường ống nước, hằng tuần hằng ngày bạn có thể rửa xà phòng trong bồn. Và thực hiện đổ nước sôi vào đường ống mỗi tuần để lấy đi toàn bộ dầu mỡ thừa còn đó đọng lại, tránh gây tắc nghẽn đường ống nước.

Vệ sinh giẻ và chậu rửa bát  là công việc cần thiết để loại bỏ dầu mỡ dư thừa trong bồn rửa

Trên đây là toàn bộ những cách rửa bát nhanh và sạch gọn lẹ mà Sơn Hà muốn giới thiệu đến bạn. Thảnh thơi tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên gia đình, giảm thiểu vất vả mỗi khi vào bếp là điều Sơn Hà luôn mong muốn mang đến cho khách hàng. Vì vậy đừng quên tiếp tục ghé thăm sonha.net.vn để tiếp tục để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo