Cách Sửa Lỗi Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Thường Gặp

21-06-2023, 9:00 am

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không ra nước, không nóng hay bị gián đoạn? Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn được trang bị toàn diện kiến thức Sơn Hà cung cấp trong bài viết dưới dây. 

 

Các lỗi thường gặp và cách sửa thái dương năng

Các lỗi thường gặp và cách sửa thái dương năng

5 cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời cần biết

Nếu không được sử dụng đúng cách, máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể gặp phải một số sự cố. Người dùng cần sớm nhận biết và khắc phục các sự cố này. Nếu để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời kém, khiến người dùng không có nước nóng để sử dụng.

 

5 lỗi thường xảy ra với thái dương năng

5 lỗi thường xảy ra với thái dương năng

1. Cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nước

Nguyên nhân:

Bình năng lượng mặt trời không có nước hoặc chảy nước rất yếu là một trong những lỗi phổ biến nhất ở thiết bị này. Nguyên nhân của tình trạng thái dương năng không ra nước nóng là:

 • Không có nguồn nước cấp vào bình bảo ôn để thiết bị làm nóng nước.
 • Bồn lạnh không có đầy nước hoặc áp suất nước lạnh không đủ.
 • Đường ống máy nước nóng năng lượng trời bị ngộp hơi.

Cách sửa chữa:

Để xử lý lỗi máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nước, người dùng cần sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời không ra nước nóng như sau:

Kiểm tra nguồn cấp nước có ổn định hay không. Nếu nguồn nước vẫn đảm bảo thì người dùng cần lắp thêm bơm tăng áp cho bồn nước lạnh.

Bên cạnh đó, do ống thông hơi không hoạt động tốt khiến khí bị nén bên trong không đẩy được nước nóng ra ngoài. Lúc này người dùng cần tháo vòi để nước chảy tự nhiên, hơi được thoát ra.

>> Xem Thêm : Cách Sửa Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Bị Chảy Nước

2. Cách sửa thái dương năng không nóng

Nguyên nhân:

Nếu trời có nhiều nắng mà nước từ thái dương năng không nóng thì rất có thể thiết bị đã gặp hư hỏng. Lúc này người dùng cần quan tâm đến những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng như sau:

 • Ống chân không bị rò rỉ nước.
 • Van 1 chiều cấp nước cho bồn bảo ôn không đóng chặt, không kín khiến nước chảy vào bồn liên tục làm giảm độ nóng.
 • Máy bị che phủ do cây cối xung quanh hoặc do bụi trong không khí quá nhiều làm ống thu nhiệt bị đóng bụi . 
 • Người dùng sử dụng quá công suất của thiết bị.
 • Ống hấp thụ nhiệt bị bẩn dẫn đến khả năng hấp thụ nhiệt kém.

Nước chảy không đủ nóng

Thái dương năng không nóng là hiện tượng rất phổ biến

Cách sửa chữa:

Tùy từng trường hợp xảy ra lỗi, người dùng có thể áp dụng những cách sửa máy năng lượng mặt trời khác nhau. Nếu ống hấp thụ nhiệt không bị rò rỉ nước, mọi người nên thay thế ống chân không mới cho thiết bị.

Trong trường hợp van cấp nước không kín, đầu tiên người dùng cần kiểm tra van 1 chiều và thay thế nếu cần thiết. Ngoài ra bạn có thể nhờ các kỹ thuật viên của địa chỉ mua hàng hỗ trợ và hướng dẫn các thao tác để đảm bảo máy được vận hành tối ưu nhất.

Nguyên lý hoạt động của thái dương năng là thu nhiệt từ ống hấp thụ hoạt động nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và sử dụng hiệu ứng lồng kính, biến quang năng thành nhiệt năng.

Sau đó, nước lạnh sẽ đẩy nước nóng lên và di chuyển về bình bảo ôn. Từ đây, dòng nước lạnh lại luân chuyển xuống phía dưới. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn mà không phải sử dụng điện năng. Do đó, nếu mọi vấn đề trên đều không phải lỗi khiến bình nước nóng không đủ nhiệt thì mọi người cần vệ sinh lớp bụi bám vào máy và di chuyển thiết bị đến nơi có nhiều ánh nắng hơn.

Để nhận biết những dấu hiệu trên, người dùng cần theo dõi lượng nước mà gia đình bạn sử dụng mỗi ngày, đảm bảo cho máy hoạt động ổn định nhất.

3. Cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước

Nguyên nhân:

Rò rỉ nước xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là những vấn đề sau:

 • Ống chân không của thái dương năng bị vỡ.
 • Gioăng silicon trong bồn bị hỏng hoặc bị mất.
 • Đầu nối ống bị nứt, hỏng.
 • Các mối hàn nối bị thủng.
 • Ron chắn nước, ron đường nước và ron ống thuỷ tinh không được bịt kín.

Thái dương năng bị rò rỉ nước

Cách xả e bình năng lượng mặt trời là vấn đề được quan tâm khi gặp phải tình trạng rò rỉ, lỗi thái dương năng

Cách sửa chữa:

Sau khi tìm được lỗi vì sao máy bị rò nước, người dùng cần phải có phương hướng can thiệp để đảm bảo cho thái dương năng hoạt động hiệu quả. Cách sửa chữa lỗi thái dương năng bị rò rỉ khá đơn giản, bạn chỉ cần:

Thay ống năng lượng mặt trời nếu bộ phận này bị nứt vỡ. Trong trường hợp ống thủy tinh không bị hỏng thì chỉ cần thay gioăng silicon nếu lỗi xuất phát từ vị trí này. Tiếp theo, mọi người cần siết chặt đầu nối ống hoặc thay mới.

Trong trường hợp các mối hàn bị thủng thì mọi người cần xác định vị trí hỏng và hàn nối lại. Người dùng cần biết cách thay ron năng lượng mặt trời, đặt cân đối khe ống thuỷ tinh.

Nếu trong quá trình thực hiện, mọi người không thể định hướng và sợ hư hỏng thiết bị. Cách tốt nhất là bạn cần liên hệ đến đơn vị bán hàng để được hỗ trợ tư vấn.

>>> Xem Thêm : Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Nước Chảy Yếu Và Cách Sửa

Hầu hết những địa chỉ bán máy như: sonha.net.vn đều có kỹ thuật viên hỗ trợ người dùng trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng rò rỉ của ống thủy tinh. Do đó, để đảm bảo không có lỗi xảy ra, tốt nhất khách hàng hãy liên hệ để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

7.7: DEAL SIÊU TỐT - CHỐT LIỀN TAY

Ngày 7.7 này, tại Sơn Hà có gì Hot?

🔥 COMBO BỒN TỰ HOẠI SEPTIC VÀ BỂ NƯỚC NGẦM: GIẢM 2%

🔥 COMBO BỒN NƯỚC INOX VÀ BỘ CHUYỂN MẠCH CHỐNG GIẬT: NHẬN VOUCHER 100K

🔥 COMBO CHẬU VÀ VÒI RỬA BÁT CAO CẤP: NHẬN VOUCHER 200K

🔥 COMBO BỒN NƯỚC INOX VÀ LỌC TỔNG ĐẦU NGUỒN: NHẬN VOUCHER 200K

Đặc biệt, bùng nổ DEAL CHẤT với ưu đãi hấp dẫn: GIẢM NGAY 50%++ độc quyền cho 100 khách hàng đăng ký nhanh nhất!

⏩⏩Đăng ký ngay TẠI ĐÂY!!!

7.7: DEAL SIÊU TỐT - CHỐT LIỀN TAY

4. Cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời xuống vòi rất nhỏ

Ngoài các lỗi kể trên, đa số người tiêu dùng đều phản hồi về tình trạng càng dùng lâu, nước cung cấp từ thái dương năng càng yếu. Đây cũng là lỗi của máy nước nóng năng lượng mặt trời mà người dùng cần chú ý.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân thường là do khách hàng không vệ sinh thái dương năng thường xuyên, khiến bụi và cát xâm lấn vít ống dẫn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều lỗi khách quan khác. Do vậy trước khi kết luận, bạn cần tham khảo 3 lỗi cơ bản sau đây:

 • Áp lực của nước quá yếu.
 • Đường nước xuống hoặc vòi hoa sen bị tắc do bụi bẩn.
 • Bể nước cạn.

Nước nóng nhỏ giọt khi chảy qua vòi

Nước nóng nhỏ giọt khi chảy qua vòi

Cách sửa chữa:

Cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời khi nước chảy xuống vòi quá nhỏ:

Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra lại nguồn nước cấp cho máy. Xem nước chảy có bị yếu, thái dương năng đặt có cao hơn bình chứa nước hay không.

Để hạn chế nguyên nhân này, tốt nhất khi đầu tư lắp thái dương năng người dùng nên mua bồn nước để cao hơn từ 1-2m. Như thế thiết bị sẽ luôn có đủ lượng nước cần thiết, đảm bảo cung cấp nước nóng đều đặn cho người dùng.

Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bị tắc để nước đường nước chảy được thông thoáng. Đây là cách khắc phục khi thái dương năng lâu ngày không được lau trùi.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời 6 tháng/ lần. Đảm bảo khả năng hấp thụ nhiệt và truyền nước được tối ưu nhất.

5. Cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời bị hút dẹp hoặc phình to

Nguyên nhân:

Tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời bị phình to hay hút dẹp xảy ra là do các nguyên nhân:

 • Ống thông hơi bị tắc.
 • Máy thiếu nguồn nước cấp trong suốt một thời gian dài.

Cách sửa chữa:

Đây là trường hợp hiếm khi xảy ra khi bạn dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thiết bị của gia đình đang gặp trục trặc vì vấn đề này thì người dùng nên áp dụng cách sửa chữa máy năng lượng mặt trời như sau:

 • Kiểm tra lại ống thông hơi của máy thái dương năng.
 • Đảm bảo cho nguồn cấp vào máy luôn ổn định và liên tục.

Trên đây là các lỗi cơ bản thường gặp khi người dùng sử dụng thái dương năng. Để hạn chế tình trạng hư hỏng xảy ra, người dùng nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời cần nắm được các lưu ý trong phần dưới đây sẽ đảm bảo điều kiện tốt nhất cho máy vận hành.

Lưu ý khi sử dụng để thái dương năng hạn chế hư hỏng

Để thiết bị sử dụng được bền lâu và luôn hoạt động tốt, người dùng cần ghi nhớ các điều sau:

Lưu ý khi sử dụng thái dương năng

Lưu ý khi sử dụng thái dương năng

 • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận và bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đặc biệt người dùng phải sục rửa máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để máy vận hành tốt.
 • Không sử dụng các loại ống thường để dẫn nguồn nước nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm cho ống bị chảy nhựa, các hóa chất độc hại sẽ nhiễm vào nước. Chỉ sử dụng ống chân không chuyên dụng dùng cho máy nước nóng.
 • Đảm bảo nguồn nước vào máy ổn định, đều đặn bởi nếu không sử dụng trong thời gian dài máy nước nóng sẽ giảm tuổi thọ và nhanh hư hỏng.
 • Có thể kết hợp sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh dùng điện để có đủ nước nóng vào mùa đông.
 • Lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời tại các đơn vị uy tín, sử dụng vật liệu tốt, công nghệ hiện đại để hạn chế hư hỏng xảy ra.
 • Quan tâm đến thời gian, chính sách bảo hành khi mua sản phẩm để được hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa nếu hư hỏng xảy ra. 

Bài viết đã liệt kê chi tiết một số lỗi cơ bản và cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không biết cách kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị, hãy liên hệ với nhà phân phối, đội ngũ kỹ thuật sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Bạn có thể truy cập website sonha.net.vn để lựa chọn được sản phẩm chính hãng tốt nhất với thời gian bảo hành lâu nhất.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo