[Tìm hiểu] Nguyên nhân và cách xử lý máy bơm không lên nước

15-06-2022, 3:25 pm

Máy bơm là thiết bị rất quen thuộc ở các gia đình Việt Nam từ nông thôn tới thành thị. Thiết bị dùng để vận chuyển nước sinh hoạt, bơm nước giếng khoan, tưới tiêu nông nghiệp, vệ sinh, làm sạch nhà cửa,... 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng máy bơm lại gặp tình trạng bơm không lên nước. Vậy nguyên nhân và cách xử lý máy bơm không lên nước như thế nào? Theo dõi ngay!

Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách xử lý

Nguyên nhân và cách xử lý máy bơm không lên nước

1. Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách xử lý 

1.1. Đường ống hút bị hở

Đường ống hút bị hở là một trong những nguyên nhân thường gặp khi sử dụng máy bơm khiến cho máy không thể hoạt động bình thường. 

Như chúng ta đã biết, máy bơm hoạt động đẩy nước chỉ khi có đủ áp lực nước trong khoang máy bơm. Tuy nhiên, nếu khi kết nối đường ống hút nước với máy bơm, các mối nối không được bịt chặt sẽ khiến đường ống hở. Theo lực hút của máy bơm, không khí từ bên ngoài sẽ đi vào đường ống, làm giảm áp lực của nước, không đủ nước để đẩy nước ra ngoài. 

* Xử lý: 

Bạn cần kiểm tra lại đường ống hút nước xem có bị thủng hay hở ở các đoạn mối nối hay không. Đồng thời, kiểm tra phêm bộ phận lò xo, phớt máy bơm xem có bị hỏng hay không và tiến hành thay cái mới nếu cần thiết. 

Đường ống hút bị hở

Đường ống hút bị hở là nguyên nhân đầu tiên gây nên máy bơm không lên nước

1.2. Không có nước mồi

Để máy bơm có thể hoạt động được thì cần phải có nước mồi trong đường sống hút nước. Nếu máy bơm không lên nước thì bạn có thể kiểm tra xem trong ống có còn đầy nước mồi hay không. 

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn để máy bơm quá lâu khiến nước bị tụt hoặc quên không mồi nước cho máy bơm. 

* Xử lý: 

Cách xửa máy bơm không lên nước là bạn cần tắt điện máy bơm và kiểm tra lượng nước trong buồng bơm có còn hay không bằng việc tháo đường ống dẫn nước. Nếu nước đã bị cạn thì bạn có thể sử dụng chai nước hoặc chiếc ca nhỏ để rót nước vào trong buồng bơm tới khi nước đầy máy bơm.

Nếu để máy bơm hoạt động trong tình trạng nước trong máy đã cạn quá lâu sẽ rất dễ gặp tình trạng cháy nổ, hỏng hóc máy bơm nên bạn cần có phương án xử lý kịp thời. 

Nguyên nhân máy bơm không lên nước là không có nước mồi

Nguyên nhân thứ hai máy bơm không lên nước là không có nước mồi

1.3. Van 1 chiều không kín, chõ bơm hỏng

Đây cũng là một trong những lý do thường gặp và là nguyên nhân máy bơm không lên nước. Van 1 chiều không kín, chõ bơm bị hỏng khiến rò rỉ lượng nước bên trong buồng bơm, lượng nước không đủ dẫn đến tình trạng máy bơm không lên nước. 

* Xử lý: 

Thoạt đầu, bạn cần kiểm tra xem van 1 chiều của máy bơm có kín hay không, đường ống có bị vỡ hay gặp hỏng hóc hay không. Sau đó, tiến hành thay mới nếu cần thiết. 

Tình trạng này thường xuyên xảy ra khi máy bơm sử dụng lâu, phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, oxy hóa hoặc va chạm. 

1.4. Lắp ngược máy bơm

Những người không thường xuyên sử dụng máy bơm hoặc không có hiểu biết nhiều về kỹ thuật lắp máy bơm thì trường hợp lắp ngược máy bơm giữa ống hút và ống xả không phải hiếm gặp. 

Nhất là trong những dòng máy bơm hiện đại ngày nay, nếu không có hiểu biết thì việc phân biệt đầu hút và xả cũng khá khó khăn. 

* Xử lý: 

Khi mua máy bơm, bạn có thể cân nhắc nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên tư vấn hoặc yêu cầu nhân viên kỹ thuật hỗ trợ lắp đặt tận nhà để tránh mất thời gian cũng như những hư hỏng đáng tiếc trong quá trình sử dụng. 

Khi mua máy bơm nước tại Sơn Hà, khách hàng sẽ được hướng dẫn và tư vấn tận tình để lắp đặt nhanh chóng, thuận lợi nhất. Sản phẩm còn được bảo hành theo đúng quy định của tổng công ty nếu gặp lỗi từ nhà sản xuất. 

Máy bơm không lên nước do lắp ngược máy bơm

Máy bơm không lên nước do lắp ngược máy bơm

1.5. Bố trí đường ống sai

Cách bố trí đường ống cũng là một lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng máy bơm. Mỗi một loại máy bơm sẽ có kích thước đường ống riêng, để máy bơm có thể hoạt động bình thường thì bạn cần bố trí đường ống phù hợp với loại máy bơm đó. 

Nếu đường ống nhỏ so với kích thước ban đầu thì sẽ làm tăng áp lực nước trong máy bơm, giảm tuổi thọ của máy và đường ống; đồng thời giảm lưu lượng nước của máy. 

Nếu đường ống lớn so với kích thước khuyên dùng thì sẽ làm giảm áp lực nước, tạo khoảng trống trong máy bơm khiến máy bơm không thể bơm nước được. 

Đây là hiện tượng rất phổ biến tại các gia đình. Họ lắp đặt theo thói quen, không căn cứ vào thông số kỹ thuật. 

* Xử lý: 

Khi mua máy bơm nước thì bạn cần liên hệ với nhân viên tư vấn để chọn lựa được kích thước đường ống phù hợp để giúp máy bơm hoạt động ổn định, hạn chế hỏng hóc. 

1.6. Tắc một vị trí nào đó

Đối với các máy bơm được sử dụng trong bơm nước sinh hoạt thì thường rất ít khi gặp trường hợp này. Nhưng máy bơm sử dụng trong hoạt động tưới tiêu, máy bơm giếng khoan, máy bơm nước công nghiệp thì rất dễ gặp trường hợp này. 

Các loại rác thải, gỗ, lá cây, hoặc cặn từ máy bơm theo lực hút máy bơm sẽ đi vào đường ống nước hoặc buồng máy bơm khiến ngăn cản nước khiến máy bơm lên nước được. 

Ngoài ra, tắc đường nước còn do đường ống nước bị gập lại, nước không thể chảy qua được. 

* Xử lý: 

Bạn cần kiểm tra đường ống để phát hiện vị trí bị tắc để thay thế, lấy vật thể lạ trong đường ống. Đồng thời, để khắc phục lâu dài giúp đường ống không bị tắc thì cần lắp đặt thêm cho máy bơm giỏ lọc rác ở đường ống hút nước. 

Máy bơm không lên nước do tắc ở một vị trí nào đó

Lỗi máy bơm không lên nước do tắc một vị trí nào đó

1.7. Nguồn điện quá yếu

Khi lựa chọn máy bơm, ngoài công suất, lưu lượng, giá thành, thương hiệu,... thì bạn còn cần quan tâm tới nguồn điện áp mà gia đình bạn đang sử dụng. 

Nếu nguồn điện không tương thích thì rất dễ gặp tình trạng máy bơm không lên nước hoặc máy bơm vẫn chạy nhưng nước rất yếu. 

Tình trạng này thường xảy ra đối với các loại máy bơm nhập khẩu nội địa từ các nước. Còn đối với các loại máy bơm dân dụng tại Việt Nam thì đều đã được thiết kế điện áp phù hợp để tương thích với nguồn điện quốc gia - 220V/50Hz. 

* Xử lý: 

Khi chọn mua máy bơm thì bạn cần tham khảo bảng thông số kỹ thuật của dòng máy bơm đó để có được loại máy bơm phù hợp với nguồn điện gia đình. Trong trường hợp nguồn điện không phù hợp thì bạn có thể lắp đặt thêm các tủ điện áp.

Đồng thời, ở các vùng nông thôn, nguồn điện không được ổn định thì không nên sử dụng sử dụng máy bơm vào các giờ cao điểm như buổi trưa (11 - 2h) và buổi tối (từ 5h đến đêm). 

1.8. Dung dịch bơm không phù hợp

Mỗi một loại dung dịch lại có những đặc tính khác nhau. Các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu ra các dòng máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từng loại dung dịch bơm: lỏng, nhớt,... 

Nếu chúng ta dùng máy bơm với dung dịch bơm không phù hợp thì rất dễ gây ra tình trạng không lên nước. Đồng thời, nếu sử dụng lâu ngày, máy bơm còn gặp phải tình trạng oxy hóa, bị ăn mòn bởi các vật liệu trong nước không phù hợp. 

* Xử lý: 

Khi lựa chọn máy bơm thì bạn cần lựa chọn máy bơm phù hợp với nhu cầu. Ví dụ: máy bơm dân dụng thì chỉ nên sử dụng trong các hoạt động gia đình, không nên sử dụng trong hoạt động công nghiệp hoặc bơm hút các dung dịch có nồng độ oxy hóa cao. 

Đồng thời, không nên sử dụng máy bơm để bơm các chất lỏng không xác định, chất lỏng đặc như bột. Với các chất lỏng có nhiều rác thải, cặn bẩn thì cần phải sử dụng giỏ lọc để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy. 

1.9. Mực nước quá sâu, bơm nước quá cao

Mỗi một loại máy bơm có thể hút sâu mở một mực nước khác nhau. Do đó, nếu đặt máy bơm quá xa nguồn nước sẽ gây cản trở tới lực hút của máy làm giảm khả năng hút khiến cho nước không thể đẩy ra bên ngoài. 

* Xử lý: 

Trước khi mua máy bơm, bạn cần cân nhắc về mục đích sử dụng của bản thân để lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu. Ví dụ: nếu sử dụng trong mục đích hút nước giếng khoan thì cần những loại máy bơm có khả năng hút sâu. Còn trong trường hợp chỉ sử dụng để hút nước bể ngầm lên các bồn nước trên cao thì tiêu chí về độ hút cao sẽ giảm xuống, ưu tiên tìm kiếm các loại máy bơm có khả năng đẩy cao. 

Ngoài ra, máy bơm mua về chưa đủ đáp ứng nhu cầu về độ hút sâu thì bạn có thể lắp thêm ở đầu hút bộ phận sáo giếng để tăng khả năng hút cho máy.

Thêm vào đó, việc di chuyển, lắp đặt máy bơm gần với nguồn nước cũng là điều vô cùng cần thiết để máy bơm có thể hoạt động ổn định. 

Mực nước quá sâu hoặc bơm nước quá cao

Hiện tượng máy bơm không lên nước do mực nước quá sâu, bơm nước quá cao

2. Giải pháp nhanh chóng, chính xác cho máy bơm không lên nước

Nội dung phần trước chúng ta đã cùng điểm qua 9 nguyên nhân và những giải pháp để giải quyết tình trạng máy bơm không lên nước. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có chuyên môn và những hiểu biết để sửa chữa máy bơm, nhất là đối với chị em phụ nữ. 

Chính vì thế, trong trường hợp gặp khó khăn về cách sử dụng máy bơm hay máy bơm gặp lỗi thì bạn có thể liên hệ nhà cung cấp hoặc các đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Sơn Hà là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm máy bơm nước gia đình: máy bơm nước chân không, máy bơm nước ly tâm, máy bơm nước tăng áp, máy bơm nước hút giếng,... 

Mức giá của các sản phẩm máy bơm nước trải đều từ khoảng dưới 1 triệu đồng tới hơn 8 triệu đồng. Với nhiều phân khúc giá như vậy, các khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa phù hợp với khả năng chi trả. 

Khi khách hàng mua sản phẩm tại Sơn Hà sẽ được bảo hành sản phẩm theo đúng quy định của tổng công ty. Trong trường hợp khách hàng không biết cách sử dụng sản phẩm hay sản phẩm gặp lỗi đều có thể liên hệ cho chúng tôi thông qua các kênh trực tuyến như website hoặc số điện thoại 0969.26.90.90

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về chủ đề nguyên nhân và cách sửa máy bơm không lên nước. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm kiếm được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng máy bơm nước. Đừng quên thường xuyên theo dõi website Sonha.net.vn và fanpage của Sơn Hà để cập nhật những chương trình ưu đãi hấp dẫn từ  công ty!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo