10 Cách Sắp Xếp Nhà Bếp Gọn Gàng, Sạch Sẽ

21-08-2023, 7:00 am

Nếu bạn luôn cảm giác khó chịu khi phải thường xuyên lục lọi đồ đạc vào bếp hàng ngày, nếu một không gian ngăn nắp, tiện nghi là ưu tiên hàng đầu của bạn thì đã đến lúc bạn nên bắt tay vào việc cải cách nhà mình. Với 10 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽSơn Hà giới thiệu ngay sau đây!

Cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ

10 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ

1. Loại bỏ các vật dụng thừa trong không gian bếp

Điều quan trọng nhất cần thực hiện trước khi bắt tay vào công cuộc tái sinh gian bếp chính là việc rà soát và loại bỏ những vật dụng dư thừa. Hãy kiểm tra lại một lượt gian bếp nhà mình, từ bàn bếp, khu vực nấu nướng đến các giá, khay để đồ. Sau đó, loại bỏ những vật dụng không cần thiết và chỉ giữ lại những đồ vật, dụng cụ thường xuyên sử dụng. Đây là cách sắp xếp nhà bếp hợp lý được sử dụng trong không gian bếp được các người vợ thông minh áp dụng nhiều!

Vì thói quen mua sắm, đôi khi chúng ta sẽ dư thừa nhiều nồi niêu, bộ chậu, rổ hay đơn giản là quá nhiều chén bát. Với những vật dụng này bạn có thể cân nhắc với nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, và cất bớt những thứ không cần thiết.

Bao bì gia vị, giấc rác,... hộp nhựa không dùng đến,... cũng là những “vật lạ” bạn có thể bất ngờ tìm thấy trong quá trình dọn dẹp căn bếp nhà mình đấy! Đừng quên loại bỏ chúng và lau sạch mọi bề mặt gian bếp trước khi sắp xếp lại nhé.

Loại bỏ các vật dụng thừa trong không gian bếp

Cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng là loại bỏ các vật dụng dư thừa trong không gian bếp

2. Sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc

Để tối ưu diện tích cho không gian, cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ mà nhiều người áp dụng là để đồ dùng theo chiều dọc. Với bộ đĩa, bạn nên đặt dọc theo giá đỡ, những loại cùng kích thước đặt trong 1 khu vực để tiện bề cho sử dụng. Với bát, bạn cũng cần phân loại theo kích thước và sắp xếp tương tự. Riêng ly và chén có thể đặt chồng lên nhau và úp xuống giá. 

Để đồ đạc được sắp xếp gọn hơn, đôi khi bạn cũng sẽ cần đến những khay đựng. Khi chọn mua những khay đựng này, đừng quên ưu tiên hơn cho các khay dáng vuông để tận dụng được nhiều hơn không gian nhé.

3. Tận dụng không gian dưới bồn rửa bát

Ít ai để ý rằng không gian bên dưới bồn rửa chén có thể tận dụng đáng kể để chứa đồ. Đặt những vật dụng không cần thiết hoặc ít dùng đến như nồi niêu, thớt, chảo cũ, bộ chén đĩa, máy xay sinh tố,...để giảm thiểu “gánh nặng" cho gian bếp nhà bạn. 

Cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ, bạn cũng có thể thiết kế một chiếc giỏ xinh để đựng đồ dưới ngăn chậu rửa bát và đặt những vật dụng nhỏ hơn như băng keo, dây điện, kìm,...những vật dụng sửa chữa cần thiết khác.

Tận dụng không gian dưới bồn rửa bát

Cách bố trí vật dụng trong bếp gọn gàng là tận dụng không gian dưới bồn rửa bát

4. Đặt đồ dùng bếp cùng chức năng ở một nơi

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mĩ mà việc đặt các đồ dùng cùng chức năng một nơi cũng giúp ích đáng kể cho công việc nấu nướng của bạn. Việc sắp xếp khoa học sẽ khiến căn bếp thu hút và tiện dụng hơn trông thấy, khi không chỉ người nội trợ mà bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể dễ dàng tìm thấy dụng cụ khi cần.

Khi sắp xếp đồ theo chức năng, bạn nhớ phân loại kỹ càng, từ bát đũa, nồi niêu xoong chảo cho đến gia vị, dụng cụ nấu nước. Phân loại càng chuẩn, việc sắp xếp gian bếp của bạn càng được tối ưu. Đồng thời, việc này còn cho thấy phong cách sống của gia chủ rất ngăn nắp và khoa học đấy nhé!

5. Sử dụng các phụ kiện tủ bếp thông minh

Ngay cả khi căn bếp nhà bạn có hay không nhiều diện tích thì việc sử dụng dụng cụ tủ bếp thông minh vẫn đặc biệt quan trọng.

Chỉ mất chút ít thời gian ghé qua các siêu thị đồ gia dụng là bạn đã có thể dễ dàng tìm thấy các thiết bị nhà bếp thông minh như giá đựng chén ly, giá đựng gia vị, giá đựng dao, nồi,... Bố trí những vật dụng này vào khoảng không hợp lý và bài trí cẩn thận là cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ những bà nội thợ thông minh hay làm.

Cách sắp xếp nhà bếp hợp lý nên sử dụng móc treo, giá treo

Sử dụng các thiết bị nhà bếp thông minh giúp căn bếp nhà bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ

6. Sử dụng mọc treo, giá treo

Móc treo hay giá treo là những vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn gian bếp nhà mình thêm gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài đặt các vật dụng nhỏ như bộ dụng cụ làm bánh, bộ thìa đũa,... bạn cũng có thể tận dụng giá treo để đặt những vật trang trí nhỏ như chậu cây. Việc mix thêm một tấm bảng đỡ phía sau cũng là ý tưởng hay giúp gian bếp thêm phần thú vị.

7. Tận dụng mọi không gian trong bếp

Bằng cách tận dụng mọi không gian trong bếp, bạn sẽ nhanh chóng biến hoá góc nhỏ nấu nướng hàng ngày trở nên hài hoà và sinh động. Tận dụng giá treo, bệ đỡ, đồng hồ hay bất cứ vật trang trí nào khác, miễn là nó phù hợp với bạn. Gian bếp chính là nơi bạn thư giãn và sáng tạo hàng ngày, nên với việc bày trí, bạn cũng hãy thỏa sức sáng tạo theo sở thích riêng nhé.

Lưu ý đến sự đồng bộ, tone sur tone cũng là lời khuyên bạn cần phải nhớ để căn bếp không trở nên lạc quẻ trong không gian nhà mình.

8. Tận dụng tường bếp

Tường bếp là nơi bạn có thể tận dụng để trang trí, để làm “không gian chức năng" đặt đồ hay lắp đặt các thiết bị thông minh như máy hút mùi, máy sấy bát,...

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể tận dụng khu vực này để đáp ứng sở thích riêng. Tận dụng tường bếp khoa học chính là xây dựng căn bếp thông minh, hiệu quả.

cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng là tận dụng không gian tường bếp

Mẹo cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ là tận dụng không gian tường bếp

9. Đựng đồ dùng phía bên trong cánh tủ

Cánh tủ là nơi bạn mở ra, kéo vào hàng ngày nên sẽ là gợi ý lý tưởng nếu bạn tận dụng chúng làm những “giá treo di động".  Đơn giản nhất, bạn có thể gắn móc treo vào mặt trong cánh cửa tủ. Hoặc cầu kỳ hơn, bạn có thể thiết kế một chiếc giá đỡ, để đệt các vật dụng dẹt như thớt, chảo,...

10. Dán nhãn các đồ dùng thừa hoặc thực phẩm nên đựng vào hộp

Nguyên liệu, thực phẩm thừa là điều khó tránh sau mỗi lần nấu nướng. Với những nguyên liệu, gia vị hay thực phẩm còn có thể sử dụng, bạn nên cho chúng vào đĩa, khay và bịt kín bằng màng bọc thực phẩm. Riêng với những gói gia vị, nguyên liệu còn thừa dạng túi nilon, bạn cũng có thể bảo quản nhanh gọn bằng cách dùng kẹp cố định miệng túi. 

Dán nhãn các đồ dùng thừa và thực phẩm nên đựng vào hộp

Dán nhãn các đồ dùng thừa hoặc thực phẩm cũng là cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng

Sau khi bọc hy gói ghém cẩn thận, bạn nên ghi nhãn có các thông tin về phân loại, trạng thái và thời gian sử dụng còn lại. Hành động tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm khi cần. Việc sắp xếp sau đó cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vậy là xong, với 10 gợi ý về cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng sạch sẽ trên đây, Sơn Hà hy vọng rằng có thể giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện không gian căn bếp nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên tiếp tục ghé thăm sonha.net.vn để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo