3 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất của Bộ Y Tế bạn cần biết

05-04-2021, 6:11 pm

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng, Bộ Y Tế đã đề ra bộ tiêu chuẩn nước sinh hoạt để đánh giá độ an toàn của nước và được toàn xã hội công nhận. Việc nắm được và hiểu những tiêu chuẩn này giúp bạn kiểm định, đánh giá chất lượng nguồn nước, từ đó có biện pháp bảo vệ sức khoẻ kịp thời, hiệu quả. Vậy, nước được sản xuất từ nhà máy phải đảm bảo mấy tiêu chuẩn? Và nguồn nước bạn đang sử dụng liệu có đang an toàn?

Tại bài viết sau đây, Sơn Hà sẽ tổng hợp các tiêu chuẩn chất lượng của các cơ sở uy tín để bạn có thể tham khảo và có đánh giá phù hợp nhất.

 

3 tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế

3 tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt theo Bộ Y Tế

1. Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế

Các tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá nước sinh hoạt được Bộ Y tế đưa ra trong thông tư mới nhất bao gồm:

  • Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 02 2009/BYT

Áp dụng với nước sinh hoạt dùng trong những hoạt động sinh hoạt thông thường, dùng cho chế biến thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm.

Đối tượng áp dụng: Là các tổ chức, cơ quan, cá nhân, những hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt. Trong đó bao gồm cả những cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (có công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

  • Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 01 2009/BYT

Quy chuẩn này áp dụng cho nước dùng trong mục đích ăn uống, nấu nướng.

Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cơ quan, cá nhân, các hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống. Trong đó bao gồm cả các cơ sở cung cấp nước tập trung dùng trong mục đích sinh hoạt (với công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế

Quy chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế

  • Tiêu chuẩn nước sinh hoạt 6-1:2010/BYT

Áp dụng đối với nguồn nước dùng để uống trực tiếp.

Cụ thể, tiêu chuẩn cấp nước mới nhất QCVN 01:2009/BYT áp dụng với nguồn nước máy thành phố (109 chỉ tiêu), mỗi chỉ tiêu đều có mức đánh giá một cách cụ thể.

Bên cạnh đó, thông tư 41/2018/tt-byt cũng đã được ban hành để bổ sung những quy chuẩn giám sát chất lượng nước sử dụng trong mục đích sinh hoạt.

Dựa trên các tiêu chuẩn nước sinh hoạt, các cơ quan chức năng có thể đánh giá và kiểm tra được chất lượng của nguồn nước, xác định tiêu chuẩn để xây dựng nhà máy, các trạm cấp nước.

Đồng thời, tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt cũng là cơ sở để người tiêu dùng có thể tự kiểm tra và đánh giá chất lượng nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

2. Các thông số đánh giá chất lượng nước sạch sinh hoạt gia đình

Cụ thể, QCVN 01:2009/BYT đã chỉ rõ các thông số đánh giá chất lượng nước sạch sinh hoạt gia đình như sau:

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Tiêu chuẩn nước sạch về màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 Chỉ tiêu nước sinh hoạt pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho bệnh viện về tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Việt Nam về lượng Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003
10 Crom mg/l 0.05
11 Xyanua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt trên đầu người về lượng nitrit mg/l 3
17 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất về lượng kẽm trong nước mg/l 3
21 Sunfat mg/l 250

3. Làm thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt?

Đối với nguồn nước ô nhiễm, chưa đảm bảo các tiêu chuẩn nước ăn uống, nguồn nước sinh hoạt, người dùng có thể sử dụng các hệ thống lọc nước để lọc sạch các tạp chất có hại.

Vậy đối với các nguồn nước đã đạt chuẩn thì sao? Liệu nguồn nước này có nguy cơ tái nhiễm khuẩn trước khi sử dụng hay không?

Mặc dù trước đó đã được kiểm tra và đạt những tiêu chuẩn nước sinh hoạt nhưng không có nghĩa là nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng không thể bị tái nhiễm khuẩn.

Nguồn nước sinh hoạt để lâu ở ngoài môi trường hoặc tích trữ trong các bể nước ngầm thiết vệ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn độc hại, không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Làm thế nào để giữu nguồn nước đạt quy chuẩn nước sinh hoạt

Làm thế nào để giữu nguồn nước đạt quy chuẩn nước sinh hoạt?

Làm thế nào để bảo vệ nguồn nước luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh? Giải pháp dễ thực hiện nhất đó là chứa nước trong bình đóng sẵn bằng nhựa hoặc inox.

4. Bồn nước Sơn Hà - Bảo vệ nguồn nước sinh hoạt sạch chuẩn

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại bồn nước giúp người dân có thể bảo vệ nguồn nước sinh hoạt luôn sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn trở lại. Trong đó, bồn chứa nước Sơn Hà đang được rất được ưa chuộng.

Bồn inox của thương hiệu Sơn Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt quốc tế ISO 9001:2008. Sơn Hà cũng sử dụng những chất liệu nhựa và inox tốt nhất trên thị trường hiện nay, chịu được mọi điều kiện thời tiết và không bị rỉ sét. Sản phẩm có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống ăn mòn, rò rỉ, chống bám rêu mốc, chống oxy hóa cực tốt, không phản ứng với axit, phản ứng từ kém.

Cũng nhờ chất liệu inox SUS 304 cao cấp rất mềm dẻo, không cứng và thô như một số loại inox chất lượng kém khác và nhựa nguyên sinh an toàn mà khả năng tiết kiệm năng lượng cũng được nâng cao. Đây đều là những chất siêu bền, đảm bảo đạt tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt về an toàn vệ sinh.

Đặc biệt!

Các sản phẩm còn được trang bị khuy khóa an toàn, giúp giữ nắp bồn nước không bị bung ra, đảm bảo ngăn bụi bẩn, côn trùng không thể xâm nhập làm bẩn nguồn nước.

Bên cạnh đó, bồn nhựa Sơn Hà được cấu tạo gồm 3 lớp vững chắc, không phai màu theo thời gian, bồn nhựa còn có khả năng chống tia cực tím, hạn chế sự hình thành rong rêu. Chất liệu nhựa này cũng được đảm bảo đạt chất lượng FDA về an toàn vệ sinh. Công nghệ mới mang lại độ bền được trải nghiệm và kiểm chứng lên tới 50 năm không hề han gỉ, đạt chuẩn chứng nhận Bộ Y tế trữ nước vệ sinh an toàn cho sức khỏe người dùng.

Có thể nói, chiếc bồn chứa nước như người bạn đồng hành suốt nửa đời người. Nguồn nước sinh hoạt an toàn có ý nghĩa quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Có không ít nhà đã ham của rẻ hoặc không có hiểu biết mà “rước họa vào thân” khi lựa chọn các bồn chứa nước nhựa, bồn chứa inox chất lượng kém, không tên tuổi thương hiệu.

Hầu hết các bồn nhựa kém chất lượng chỉ được dùng trong một vài trường hợp nhất định như đựng hóa chất, đựng thực phẩm thừa với trữ lượng lớn, dùng trong chăn nuôi, xử lý chất thải... Các bồn inox từ chất liệu cấp thấp nếu sử dụng đựng nước sinh hoạt thì rất dễ han gỉ, bị ăn mòn, dễ bám cặn bẩn, rong rêu, gây ô nhiễm nước.

Nguồn nước sử dụng bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt nguy cơ bệnh lý: dạ dày, ruột, nhiễm trùng, tim mạch,… và có thể dẫn tới bệnh ung thư. Hơn nữa, việc sử dụng bồn kém chất lượng cũng rất tốn kém thời gian, chi phí sửa chữa vì liên tục hỏng hóc.

Chính vì những ưu điểm kể trên mà người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm của thương hiệu Sơn Hà để đựng và chứa nước. Nguồn nước của gia đình sẽ được bảo vệ an toàn, và luôn đạt chứng nhận quan trọng của Bộ Y Tế.

Như vậy, để giữ cho nguồn nước luôn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, hạn chế bị nhiễm vi khuẩn, bụi bẩn và chất độc hại, người dùng cần bảo vệ nước trong thiết bị chứa an toàn.

Tham khảo các sản phẩm bồn nước Sơn Hà bán chạy nhất:

[Products:742]
[Products:739]
[Products:736]

Thay vì xây dựng bể nước ngầm bằng bê tông kém vệ sinh, hãy sử dụng bồn nước inox hoặc bồn nước nhựa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay qua Hotline, hoặc để lại thông tin dưới YÊU CẦU TƯ VẤN để được đội ngũ chuyên viên chúng tôi liên hệ hỗ trợ nhanh chóng nhất!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo