Top 3 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Tiên Tiến Hiện Nay

21-08-2023, 7:00 am

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước chính là do chủ yếu lượng nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Chính vì thế, khoa học đang không ngừng nghiên cứu các công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất, mang đến hiệu quả xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt nhanh chóng và phù hợp. Vậy những công nghệ đó là gì? Cùng tìm hiểu các công nghệ xử lý nước thải hiện nay ngay trong bài viết dưới đây.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Công nghệ xử lý nước thải sinh học

Đây là công nghệ xử lý nước thải ở Việt Nam đơn giản và được ứng dụng phổ biến trong việc xử lý nguồn nước thải công nghiệp, có độ nhiễm màu cao như nước thải dệt nhuộm, mực in…

Mặc dù cần phải xử lý hóa lý trước sinh học nhưng có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải vẫn sử dụng quá trình xử lý sinh học trước hóa lý. Nguyên nhân là bởi có những công ty chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên vẫn áp dụng không đúng quá trình, do đó hiệu quả xử lý thấp.

Để xác định được hóa chất phù hợp với loại nước thải, cần phải có kỹ thuật xử lý nước thải và test thử mẫu trước khi ứng dụng vào thực tế.

và test thử mẫu trước khi ứng dụng vào thực tế.

Công nghệ xử lý nước thải lý học

Đây là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng để xử lý các loại nước thải tồn tại trong trạng thái lơ lửng. Chính vì vậy cần phải áp dụng theo hình thức lọc qua các song chắn rác, sử dụng lưới giữ rác. Sau đó tách chất theo phương pháp lắng dưới tác dụng của lực ly tâm hoặc là trọng lực và lọc.

Mọi người có thể dựa vào mọi tính chất lý hóa, kích thước, nồng độ của từng dòng chất thải đặc trưng. Đặc biệt, cần xem mức độ làm sạch như thế nào để chọn phương pháp phù hợp xử lý. 3 biện pháp xử lý nước thải lý học phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

1. Sử dụng phương pháp song chắn rác nước thải sinh hoạt

Với cách thức này, các rác rưởi trôi nổi có kích thước lớn mà mắt thường nhìn thấy được như: bao bì, nilon, vỏ hộp... sẽ bị giữ lại tại song chắn. Nhờ thế mà các đường ống, kênh dẫn, đường bơm sẽ bị hạn chế tình trạng bị tắc, ứ.

Thật đơn giản!

Vì các loại song chắn sẽ có nhiều kích thước khác nhau. Đối với song chắn thô sẽ có khoảng cách giữa các thanh từ: 60 - 100 mm. dòng song chắn bụi mịn có kích thước giữa các thanh là: 10 - 25mm ( thường gọi là lưới chắn rác).

2. Dùng phương pháp lắng cặn

Để hạn chế tình trạng bơm bị tắc, đường ống ứ rác và giảm áp lực cho các công đoạn xử lý sau, người ta thường dùng bể lắng cát có kích thước từ 0.2 mm  đến 2 mm.

Bể lắng được chia làm 2 loại: bể lắng ngang và bể lắng đứng. Vì vậy khi chọn loại bể nào bạn cũng cần nắm được những lưu ý sau đây: Đối với bể lắng ngang:  vận tốc dòng chảy nhỏ hơn 0.3m/s. Như vậy các hạt sỏi cát, các hạt vô cơ đều dễ dàng lắng xuống đáy.

3. Dùng phương pháp tuyển nổi

Những chất thải ở dạng rắn hoặc lỏng phân tách không tan sẽ thường được áp dụng xử lý nước thải bằng phương pháp tuyển nổi. Chất thải sẽ bị khử trong tình trạng lơ lửng, làm đặc thành bùn sinh học trong thời gian ngắn.

Công nghệ xử lý nước thải hiện đại

Xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, khoa học là vấn đề cấp bách, buộc các cơ quan quản lý phải siết chặt. Hiện nay, các công nghệ xử lý nước thải trên thế giới đang được ứng dụng phổ biến là công nghệ xử lý nước thải lý hóa kết hợp sinh học, công nghệ AAO, màng lọc sinh học MBR và công nghệ xử lý nước thải MBBR.

1. Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt – công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản - AAO ngày càng được hoàn thiện về kỹ thuật, quy trình công nghệ và trở thành một trong các biện pháp xử lý nước bẩn phổ biến nhất hiện nay.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AAO ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. Công nghệ này cũng có thể xử lý triệt để hàm lượng các chất dinh dưỡng. Ưu điểm biện pháp là vận hành ổn định, dễ thực hiện, khá phù hợp với điều kiện tự nhiên Việt Nam hiện nay.

2. Thiết bị xử lý nước thải MBR

Công nghệ MBR (Membrane Bio-Reactor) là công nghệ sử dụng bể lọc màng sinh học. Quá trình xử lý nguồn nước thải sinh hoạt diễn ra trong bể lọc màng sinh học và tương tự như trong bể sinh học hiếu khí bình thường. Tuy nhiên, bể lọc màng MBR không cần có bể lắng sinh học và bể khử trùng.

Màng lọc với kích thước rất nhỏ của phương pháp MBR có khả năng giữ lại các phân tử bùn vi sinh, các loại cặn lơ lửng và vi sinh vật gây bệnh ra khỏi dòng nước thải.

3. Công nghệ nguồn nước thải MBBR

Nói đến các công nghệ xử lý nước thải hiện nay không thể không kể đến công nghệ MBBR. Đây là công nghệ sử dụng phương pháp vi sinh với các giá thể được dính bám lơ lửng. Quá trình xử lý thực hiện bằng phương pháp vi sinh hiếu khí kết hợp các giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí. Trên bề mặt các giá thể, vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh.

Tại lớp trong cùng của bể mặt giá thể, những loại vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ và xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Ở lớp gần ngoài cùng, những vi sinh thiếu khí phát triển mạnh để khử Nitrat thành N2 và thoát ra khỏi môi trường nước thải.

Lớp bùn ngoài cùng của giá là vi sinh vật hiếu khí sẽ làm tăng hiệu quả xử lý chất hữu cơ, amoni trong nước thải. Với công nghệ này, hiệu quả xử lý BOD, COD sẽ tăng gấp 1.5 – 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường. 

4. Công nghệ xử lý nước thải UASB

Công nghệ xử lý nước thải UASB là quy trình xử lý sinh hoạt kị khí, nước được phân bổ đều từ dưới lên và kiểm soát với vận tốc phù hợp, qua các lớp bùn kị khí, xảy ra qua trong trình vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ.

Công nghệ UASB có ưu điểm là nguồn khí sinh học sinh ra từ hệ thống có thể thu hồi được, nồng độ chất hữu cơ cao sẽ xử lý. Tuy nhiên, UASB bị ảnh hưởng bởi PH, nhiệt độ và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.

5. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Đây là quá trình xử nước thải sinh hoạt bằng phản ứng sinh học theo mẻ, theo 5 pha tuần hoàn: pha làm đầy -> sục khí -> lắng -> rút nước -> nghỉ.

SBR có ưu điểm là bền hơn, ổn định cấu tạo đơn giản, giảm nhân công, vận hành đơn giản, giảm chi phí vận hành, xử lý hiệu quả cao, khử được nitơ và photpho lơn. Nhưng nó lại nhược điểm là chịu ảnh hưởng bởi nồng độ các chất ô nhiễm và lượng nitrat có trong bùn.

 

Bồn tự hoại Sơn Hà – công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt vi sinh hiện đại

Ứng dụng công nghệ hiện đại, bồn tự hoại Sơn Hà trở thành thiết bị xử lý hiệu quả các thông số đặc trưng của nước thải sinh hoạt (mùi, màu, nhiệt độ…).

Các sản phẩm bồn tự hoại của thương hiệu Sơn Hà đều được thiết kế 3 ngăn xử lý ưu việt. Đặc biệt, thiết bị ứng dụng công nghệ vi sinh tiên tiến nhất hiện nay nhằm nâng cao khả năng tự hoại.

Chính vì vậy, mọi vấn đề về nước thải sinh hoạt của người dân sẽ được giải quyết khi lựa chọn cách xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại Sơn Hà.

Cấu tạo của bể phốt thông minh

Thật tuyệt vời!

Khi bồn tự hoại mang đầy đủ các điểm ưu việt và là giải pháp tốt nhất xử lý tất cả vấn đề mà bể tự hoại truyền thống trước đây chưa đáp ứng được.

  • Thân thiện với môi trường:

Được thiết kế 3 ngăn xử lý ưu việt cùng công nghệ vi sinh tiên tiến nâng cao khả năng tự hoại. Sử dụng bồn Septic không gây ô nhiễm tới môi trường.

Ngoài ra, được chế tạo từ chất liệu nhựa nguyên sinh siêu bền, bồn tự hoại có khả năng chịu áp lực cao, khó thấm nứt và rò rỉ.

  • Giải pháp tiết kiệm hoàn hảo:

Tiết kiệm thời gian: Được thiết kế tối ưu giảm chiều dài, tăng đường kính, bồn Septic giúp việc phân phối, lắp đặt trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng bồn tự hoại Septic với độ bền vượt thời gian cũng giúp người dùng tiết kiệm được khoản kha kha chi phí cho các công tác bảo trì, bảo dưỡng, thay thế.

điểm ưu việt của bồn tự hoại

Điểm ưu việt của bể phốt tự hoại Septic

Ngoài ra, sản phẩm còn được chế tạo từ chất liệu nhựa nguyên sinh siêu bền, có khả năng chịu áp lực cao, khó thấm nứt, rò rỉ và rất thân thiện với môi trường.

Quy trình của công nghệ xử lý nước thải của bồn tự hoại Sơn Hà diễn ra như sau:

  • Các chất thải đi theo đường ống nhựa đầu đi tới ngăn chứa lớn. Tại đây quá trình lắng cặn lần thứ nhất sẽ diễn ra.
  • Chất thải tiếp tục được đưa qua lỗ thông trên vách ngăn 1 sang ngăn lắng và được thực hiện lắng cặn, chất lỏng lơ lửng còn lại sẽ được đưa tới ngăn lọc.
  • Tại ngăn lọc, quá trình lắng cặn cuối cùng sẽ được diễn ra, các chất thải sau lọc được đưa ra ngoài bằng đường nước ra.

Nguyên lý hoạt động của bồn tự hoại Sơn Hà

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất ở bồn tự hoại Sơn Hà Septic Filter

Trải qua 3 giai đoạn kể trên, chất thải trong bồn tự hoại Sơn Hà sẽ được xử lý hoàn toàn sạch sẽ, khép kín, đảm bảo an toàn và vệ sinh tuyệt đối với môi trường.

Trên đây là các công nghệ xử lý nước thải hiện nay được áp dụng phổ biến để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Trong đó, việc sử dụng bể tự hoại ứng dụng công nghệ vi sinh là công nghệ xử lý nước thải được nhiều người áp dụng và nhận thấy hiệu quả cao. Hiện nay, sản phẩm bể phốt tự hoại được phân phối chính hãng tại Điện máy Sơn Hà. Ngoài việc đảm bảo nguồn gốc sản phẩm, chúng tôi cam kết dịch vụ tư vấn, lắp đặt tận nơi, mang sự hài lòng đến cho khách hàng.

>> Tham khảo các sản phẩm bể phốt tự hoại Sơn Hà bán chạy nhất hiện nay:

Bồn tự hoại Sơn Hà Septic Filter 1600L

Bồn tự hoại Septic SHC 1200L

Bồn tự hoại Sơn Hà Septic Filter 1000L

YÊU CẦU TƯ VẤN NGAY nếu bạn có mong muốn đặt hàng hay cần thêm bất kỳ thông tin nào về sản phẩm nhé

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo