[GIẢI ĐÁP] Bếp từ và bếp hồng ngoại nên dùng loại nào?

13-09-2021, 8:47 pm

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là hai dòng sản phẩm bếp điện thông minh được ưa chuộng hiện nay. Nhờ tính năng ưu việt, thiết kế hiện đại đem tới trải nghiệm tiện nghi cho người dùng, thị trường bếp từ và bếp hồng ngoại ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Sở hữu ngoại hình khá tương tự nhau, song bản chất hoạt động, cấu tạo và công năng của hai dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt.

Trong bài viết này, Sơn Hà sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết ưu nhược điểm của hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại. Từ đó giúp bạn có những so sánh đánh giá khách quan, để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình. 

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, loại nào an toàn tiết kiệm hơn?

Ưu điểm của bếp từ và những hạn chế

Bếp từ (hay bếp điện từ) được đánh giá là dòng thiết bị nhà bếp thông minh tiện lợi bậc nhất hiện nay. 

Trước khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, cùng tìm hiểu đôi nét về đặc tính và ưu điểm của từng dòng bếp.

Bếp từ đã khắc phục được hoàn toàn những phiền toái, khó chịu của bếp đun nấu truyền thống, bếp than, bếp gas trước đây với những ưu điểm nổi trội:

  • Hỗ trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
  • Công suất vượt trội, hiệu suất tối đa tới 95%.
  • Đa dạng chức năng đun nấu: hấp, luộc, xào, rán… và cho  hẹn giờ, tùy chỉnh nhiệt độ thích hợp.
  • Tích hợp màn hình hiển thị trực quan cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát hoạt động.
  • Dễ dàng điều khiển với phím cảm ứng siêu nhạy.
  • Các chế độ an toàn: bảo vệ khi quá nhiệt, khóa an toàn trẻ em.
  • Thiết kế nhỏ gọn sang trọng, mặt bếp thường được làm từ vật liệu cao cấp, dễ dàng làm sạch vệ sinh đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • ...

Với những ưu điểm kể trên, không khó hiểu khi bếp từ trở thành sản phẩm gây sốt và ngày càng được quan tâm yêu thích. Thiết bị thông minh này là trợ thủ đắc lực cho chị em nội trợ, tiết kiệm thời gian, công sức, khiến cho bữa ăn gia đình trở nên tiện lợi nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm của bếp từ và những hạn chế

Tuy nhiên, bếp từ vẫn còn một số hạn chế nhất định, cụ thể như:

  • Giá thành đắt đỏ hơn các loại bếp truyền thông và dòng bếp điện khác.
  • Kén nồi nấu, cần bộ nồi chuyên dụng (chất liệu nồi nhiễm từ) để nấu nước trên bếp từ.
  • Không thích hợp nấu các món ăn với cách chế biến chậm như: ninh, hầm...
  • Đa dạng mẫu mã, kiểu loại, thương hiệu khiến người dùng gặp khó khăn trong việc chọn lựa.
  • Chi phí sửa chữa linh kiện khá cao.

[Products:376]

[Products:383]

[Products:375]

Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Cùng với bếp từ, bếp hồng ngoại cũng là dòng bếp điện được ưa chuộng hiện nay. Hai dòng thiết bị đều sử dụng năng lượng đầu vào là điện năng để tạo ra nhiệt lượng phục vụ cho việc đun nấu thức ăn.

Những ưu điểm của bếp hồng ngoại có thể tới, đó là:

  • Tiện lợi, linh hoạt sử dụng được mọi loại nồi nấu.
  • Phù hợp nấu các món chế biến chậm.
  • Đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, đặc biệt là các bếp hồng ngoại đơn rất được yêu thích.
  • Giá thành rẻ, là bếp điện thông minh phù hợp mọi phân khúc tiêu dùng.
  • Thiết kế sang trọng, thanh lịch giống các bếp từ, hoàn toàn phù hợp với không gian bếp hiện đại.

Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, các bếp hồng ngoại vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế, điển hình như:

  • Vùng nấu tỏa nhiệt phát sáng gây nóng bức, có thể gây chói mắt khó chịu.
  • Thiếu tính an toàn, dễ bị bỏng nếu sơ ý.
  • Hiệu suất thấp, nhiệt lượng hao phí lớn, tốn kém điện năng.
  • Đun nấu vẫn chậm.
  • Khó vệ sinh lau chùi.
  • Kém bền, dễ hỏng hóc nếu bảo quản sử dụng không đúng cách.

Bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào?

Bếp từ và bếp hồng ngoại vốn dĩ là những dòng bếp điện với thiết kế tương tự nhau. Tuy nhiên, so với bếp hồng ngoại, bếp từ có cơ chế hoạt động đặc biệt hơn. Đó là lý do khiến dòng sản phẩm sỏ hữu những ưu điểm mà bếp hồng ngoại không có được.

Khác với bếp hồng ngoại, hoạt động với nguyên lý đơn thuần biến đổi điện năng thành năng lượng hồng ngoại và tỏa nhiệt lượng làm nóng nồi đun. Các bếp từ hoạt động theo nguyên lý điện từ trường, điện năng được chuyển hóa thành từ trường và tác dụng lên vật liệu nồi từ thực hiện đun nóng.

Bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào?

Điểm khác biệt quan trọng này giúp cho bếp từ luôn có hiệu suất lớn hơn bếp hồng ngoại. Có tới 95% nhiệt lượng tạo ra từ bếp từ dùng cho việc đun nấu, hao phí ra môi trường là rất nhỏ. Trong khi đó, bếp hồng ngoại chỉ cho hiệu suất đạt > 60%, tức là nhiệt lượng bị hao phí rất lớn.

Điều này cũng khiến cho thời gian đun nấu trên bếp từ được thực hiện nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoài. Trung bình để đun sôi 1 lít nước trên bếp từ chỉ mất 4 phút đồng hồ. Còn với bếp bếp hồng ngoại, đun sôi 1 lít nước cần tới 7 phút.

Ngoài ra, vùng nấu bếp từ cũng không tỏa nhiệt, phát sáng. Các thao tác trên bếp hồng ngoại nếu sơ ý có thể dễ gây bỏng nhưng với bếp từ bạn hoàn toàn có thể an tâm.

dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại an toàn, tiết kiệm hơn?

Tuy nhiên, bù lại những yếu thế, bếp hồng ngoại cho phép bạn sử dụng mọi loại nồi nấu mà không cần yêu cầu khắt khe về vật liệu nồi nhiễm từ như bếp điện từ.

Cũng phải kể thêm, bếp hồng ngoại vẫn được nhiều người chú ý bởi giá thành “rất mềm”, phù hợp với nhiều gia đình không có ý định đầu tư quá nhiều tiền cho một thiết bị đun nấu thông minh.

Vậy, dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại an toàn, tiết kiệm hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại tưởng chừng công năng thiết kế giống nhưng thực tế lại có “quá trời” những khác biệt.

Việc sử dụng bếp từ có vẻ như an toàn, bền bỉ và chất lượng hơn nhưng giá thành chúng lại khá đắt đỏ? Còn các bếp hồng ngoại có giá thành rẻ nhưng kém bền, nấu chậm hơn, tốn điện hơn liệu có nên chọn lựa để sử dụng?

Câu trả lời là bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những dòng thiết bị đun nấu thông minh đáng sở hữu. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng, sở thích, chi phí để chọn lựa cho gia đình dòng bếp phù hợp.

Ngoài ra, việc “chọn mặt gửi vàng” vào những thương hiệu/hãng bếp từ và bếp hồng ngoại uy tín chất lượng cũng giúp bạn tận hưởng được trọn vẹn giá trị của sản phẩm. 

>> XEM THÊM: Bếp từ hãng nào tốt? Thương hiệu bếp từ tốt nhất hiện nay <<

Xét về lâu dài, bếp từ đắt đỏ có thể là khoản đầu tư đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn có mức ngân sách hạn hẹp hoặc vẫn muốn sử dụng bếp hồng ngoại có thể lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu uy tín chất lượng.

Hiện nay, thị trường cũng có các dòng bếp thông minh được tích hợp cả vùng từ và vùng hồng ngoại đan xen kết hợp nhằm khắc phục nhược điểm của cả hai dòng bếp. Lựa chọn này sẽ tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Đặc điểm Bếp từ Bếp hồng ngoại
Tuổi thọ sử dụng Tuổi thọ trung bình trong khoảng 7-10 năm Tuổi thọ trung bình 5-7 năm
Khả năng tiết kiệm điện Tiết kiệm điện tốt, do lượng nhiệt được truyền trực tiếp vào đáy nồi hoặc chảo, ít bị thất thoát ra bên ngoài. Khả năng tiết kiệm điện khá tốt, do lượng nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài nhiều hơn so với bếp từ.
Độ an toàn Độ an toàn cao, bởi bếp chỉ sinh nhiệt lên nồi hoặc chảo, còn mặt bếp luôn ở trong trạng thái mát. Bếp sẽ chỉ hoạt động khi sử dụng nồi hoặc chảo có đáy nhiễm từ, vì vậy, khi sử dụng cũng không lo lắng bị bỏng nếu có lỡ tay chạm vào. Mặt bếp sẽ sinh nhiệt khi bắt đầu khởi động bếp, vì thế rất dễ bị bỏng khi có lỡ tay chạm vào bề mặt bếp.
Chế độ nấu Bao gồm các chế độ nấu như: Hầm, soup, chiên rán, xào,... Đồng thời có thêm các chế độ thông minh như chống tràn, hẹn giờ, nấu nhanh, khóa trẻ em,...  Sở hữu các chế độ tương tự như bếp điện từ
Hiệu suất  >90%  ~60%
Công suất  2000W - 2100W  2000W - 2100W
Loại nồi sử dụng  Chỉ sử dụng được với nồi hoặc chảo có phần đáy nhiễm từ  Sử dụng được linh hoạt nhiều loại nồi như: thủy tinh, inox, nồi gang, nồi đất, nồi nhôm,...
Mặt bếp khi nấu  Hoàn toàn không phát sáng Phát sáng với màu đỏ hoặc hồng
Các món nấu thích hợp Phù hợp để nấu các món như canh, lẩu, soup, chiên xào với nhiệt độ ổn định. Không phù hợp để nấu các món hầm, rim vì cần mức nhiệt nhỏ, ổn định. Đặc biệt, không nướng được ở trên bề mặt bếp từ.  Khi nấu các món như canh, soup, lẩu sẽ mất nhiều thời gian hơn so với bếp từ. Ngược lại, việc nấu các món rim, khi, ninh hầm sẽ tốt hơn bếp từ. Có thể nướng được ở trên bề mặt bếp, tuy nhiên rất khó để vệ sinh.
Thời gian nấu Thời gian nóng nhanh do nguyên lý làm nóng bằng từ trường, không mất quá nhiều thời gian để làm nóng bếp. Theo tính toán, người ta chỉ mất khoảng 4 phút để đun 1 lít nước. Tốn nhiều thời gian hơn vì phải làm nóng mặt bếp mới có thể truyền nhiệt được lên nồi hoặc chảo. Đun 1 lít nước sẽ mất khoảng 7 phút.
Giá thành  Có mức giá từ khoảng 700.000VNĐ  Mức giá rẻ hơn, chỉ từ 500.000VND

Địa chỉ mua bếp từ giá tốt, uy tín trên thị trường

6 lý do nên mua hàng tại Sơn Hà

6 lý do nên mua hàng tại Sơn Hà

Để mua bếp từ giá tốt, uy tín nhất thị trường, bạn hãy đến ngay với sonha.net.vn để mua những sản phẩm chất lượng cao, chính hãng, được cam kết và bảo hành về chất lượng, để bạn an tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Sơn Hà cam kết:

  • Bán hàng chính hãng 100%, chất lượng tốt nhất. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ, giấy tờ chứng nhận đầy đủ.
  • Hình thức thanh toán thuận tiện thông qua chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt trực tiếp sau khi nhận hàng.
  • Đội ngũ tư vấn nhanh chóng, tận tình, giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp.
  • Giao hàng nhanh, chỉ sau 2-4h đơn hàng được lên thành công.
  • Chính sách bảo hành hậu mãi, trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải bất kỳ vướng mắc nào, bạn hãy liên hệ tới Holtine của chúng tôi để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.
  • Đặc biệt, khi đặt mua online thông qua website, fanpage hoặc gọi tới số Hotline: 0969.26.90.90, quý khách hàng sẽ được áp dụng mức chiết khấu cực sốc cùng ưu đãi miễn phí vận chuyển toàn quốc và nhiều phần quà hấp dẫn, giá trị.

Trên đây là toàn thông tin so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích, thiết thực để bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm giá tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu bạn cần thêm tư vấn về sản phẩm bếp điện từ, hãy để lại thông tin liên hệ qua form tư vấn dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo