Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh và nguyên lý hoạt động là gì?

22-10-2021, 5:40 pm

Rõ ràng rằng nhu cầu sử dụng thiết bị bình nóng lạnh như hiện nay dường như là không thể thiếu ở trong mọi gia đình người Việt. Bình nước nóng cũng đã có mặt tại thị trường gia dụng Việt hơn chục năm trở lại đây. Cấu tạo bình nóng lạnh cũng dần được cải tiến từ bên ngoài đến các công nghệ mới để tối ưu và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vậy hãy cùng với Sơn Hà tìm hiểu ngay về sơ đồ nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh qua bài viết này nhé!

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nước nóng lạnh là một thiết bị điện sử dụng ở trong phòng tắm của nhiều gia đình. Có bình nước nóng chạy bằng điện nhưng cũng có loại sử dụng bằng năng lượng mặt trời, bình nước nóng bằng gas. Hay còn có những loại bình nóng lạnh trực tiếp nóng nước nhanh tại đường ống, bình nóng gián tiếp có bình chứa. Chức năng là làm tăng nhiệt độ nước đầu vào để phục vụ cho mục đích sinh hoạt trong gia đình.

Thông thường thì cấu tạo bình nóng lạnh có 5 phần cơ bản là phần vỏ, phần ruột bình, phần gia nhiệt, phần rơ le nhiệt bảo vệ và phần cuối cùng là phần bảo ôn. Theo thời gian thì sự cải tiến hơn và tối ưu các bộ phận hơn cũng được ngày càng cải thiện dần, Cùng tìm hiểu ngay cấu tạo bình ngay nha!

Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào?

Theo dõi hình minh họa sơ đồ bình nóng lạnh, và giải thích chi tiết cấu tạo của bình nóng lạnh như sau:

Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào?

- Vỏ bình thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với bình có kích thước nhỏ và sẽ được làm bằng thép sơn tĩnh điện với bình có dung tích sử dụng lớn hơn.

- Lớp xốp được cách nhiệt PU chế tạo bằng tên viết đầy đủ là Polyurethane bơm vào khoảng trống ở giữa vỏ nhựa và ở lõi của bình nước nóng với một mật độ dày và giúp làm giữ nhiệt cũng như là giúp giảm tối đa việc tổn thất nhiệt năng ra bên ngoài khi mà bạn thực hiện đun nước nóng ở trong bình, điều này sẽ giúp tiết kiệm điện rất tốt.

- Lõi bình nước nóng lạnh thì được chia làm hai loại chính là tráng men kim cương có tác dụng là chống ăn mòn hóa học và loại thứ hai là không tráng men. So với lõi bình thông thường thì được làm từ thép tấm chuyên dùng, thép tấm này cũng đã được dập thành 2 nửa và xử lý bề mặt sau rồi xử lý hàn kín. Còn lõi bình có tráng men thì đã trở nên rất phổ biến ở hầu hết mọi nhà sản xuất đều đã ứng dụng công nghệ này.

Bộ phận trong lõi bình sẽ giúp bảo vệ bên trong bình, chống ăn mòn kể cả trong mọi điều kiện thời tiết môi trường nước khi bạn sử dụng. Bên trong này cũng rất được nhà sản xuất chú trọng và lựa chọn những chất lượng tốt nhất và gia công rất tỉ mỉ cẩn thận.

- Thanh gia nhiệt làm bằng hợp kim thép hoặc bằng đồng đảm bảo những điều kiện truyền nhiệt tốt, cách nhiệt tốt và giúp thời gian sử dụng bình nước nóng được tăng lên đáng kể.

- Thanh magie hay còn gọi với cái tên thông dụng khác là thanh khử cặn. Cái tên này cũng đã nói lên rằng tác dụng của nó là trung hòa tạp chất có trong nước, đảm bảo chống sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nóng lạnh và đồng thời bảo vệ thanh gia nhiệt.

Khi bạn bật bình nước nóng để sử dụng thì khi tiếp xúc nhiệt độ do thanh gia nhiệt tạo ra thì sẽ bị ăn mòn, vậy nên mà thanh Magie cần thay thế định kỳ thông thường là 6 tháng một lần để an toàn và tăng tuổi thọ của bình nước nóng nhà bạn.

- Rơ le nhiệt độ có 2 chức năng chính đó là điều khiển nhiệt độ, khi nhiệt độ đạt thì rơle ngắt nguồn điện cấp thanh gia nhiệt, nhiệt độ giảm thì role lại cấp điện cho mayso hoạt động trở lại. Và một chức năng thứ hai đó là chức năng bảo vệ khi mà role bị hư chế độ điều khiển nhiệt độ thì nó sẽ làm cho toàn bộ hệ thống bị cắt điện, đảm bảo an toàn cho bạn.

- Dây điện nguồn với tiết diện từ 1,5mm2 đến 4mm2 tùy theo dung tích có gắn thêm bộ chống giật ELCB. Nếu thanh mayso rò điện ra vỏ bình thì bộ chống giật hoạt động cắt nguồn điện cấp.

- Đèn hiển thị giúp bạn có thể biết khi nào bình có điện, khi nào đang hoạt động và khi nào đã đủ nhiệt độ.

- Đường nước ra - vào của bình được làm với đường ống có ren lớn, giúp cho đầu nối dây cáp dễ dàng và chắc chắn hơn.

- Van một chiều xả nước khi gặp sự cố hoặc là dùng để khi bạn muốn tháo bình và di chuyển ra vị trí khác. Nó có tác dụng là chỉ cho nước đi vào bình mà không cho đi ra kể cả khi mà nguồn cấp vào hệ thống hết nước thì bình vẫn giữ ổn định lượng nước ngập kín thanh gia nhiệt.

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh

Sơ đồ điện bình nóng lạnh

Giống như là một chiếc ấm đun nước siêu tốc bằng điện, dựa vào việc sử dụng dây điện trở có công suất lớn từ 1500W, 2500W đến 6000W để làm nước nóng. Và mặc dù bình nước nóng lạnh có cấu tạo hiện đại hơn rất nhiều nhưng nguy cơ giật điện và nguy hiểm của cả hai đều như nhau.

Nguyệt lý hoạt động bình nước nóng như sau: khi nhiệt độ nước trong bình đang ở mức bình thường thì role nhiệt bình nóng lạnh sẽ ở trạng thái đóng mạch điện cho sợi đốt. Vì vậy mà chúng ta cần bật aptomat cấp điện cho bình và sợi đốt sẽ bắt đầu hoạt động, đèn cũng được báo đỏ sáng hoạt động.

nguyên lý hoạt động bình nước nóng

Nhiệt độ nước trong bình được tăng dần lên theo đúng nhiệt độ đã được cài sẵn, và khi đủ đúng với nhiệt độ ấy thì role sẽ tự động ngắt mạch điện vào sợi đốt để có thể giữ được bình chỉ nóng ở mức nhiệt độ mà đã được nhà sản xuất cài đặt từ trước đó. Và khi nhiệt độ nước giảm đến mức nhất định cũng làm cho role nhiệt đóng mạch để sợi đốt tiếp tục đun nước.

Hoạt động này sẽ tiếp diễn và lặp đi lặp lại để có thể duy trì độ nóng của nước ở trong bình phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bạn. Yên tâm là vật liệu sử dụng làm role nhiệt cũng được kỳ công với độ giãn nở đặc biệt theo sự tăng giảm nhiệt độ của nước. Khi sử dụng thì các chất cặn bẩn, đá vôi, oxit sắt trong nước sẽ kết tủa lắng đọng dưới đáy làm bám chặt trên bề mặt sợi đốt. Hiện tượng này sẽ khiến cho sợi đốt nhanh hỏng, thành bình nhanh thủng vậy nên hãy để ý và thay định kỳ thường xuyên thanh magie để bảo vệ thiết bị.

Bài viết mà Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà đã chia sẻ trên đây là toàn bộ các thông tin về sơ đồ cấu tạo bình nước nóng và nguyên lý hoạt động của bình, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn! Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý!

Ngoài sản phẩm thiết bị bình nóng lạnh Sơn Hà, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà còn cung cấp các sản phẩm khác như: Thái Dương Năng Sơn Hà, bồn tự hoại Septic, chậu rửa bát Sơn Hà, bình nước nóng Sơn Hà, điện Năng lượng mặt trời áp mái, bể lắp ghép Sơn Hà, thiết bị nhà bếp, sen vòi và máy lọc nước Sơn Hà.

Bài viết nhiều người quan tâm:

Các sản phẩm bếp điện từ Sơn Hà công nghệ mới được ưa chuộng:

---------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà

Địa chỉ:

+ Tòa nhà N4D, ngõ 48 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Số 89 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961.56.13.13

Facebook: https://www.facebook.com/dailybonnuocsonha/

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo